คนไทยทุกคน ไม่มีไม่รู้จัก 7-11( 7-Eleven หรือ เซเว่นอีเลฟเว่น ) ที่มีอยู่ทุกมุมถนนทั่วกรุงเทพฯ และทุกปั้มทั่วไทย และเป็นหนึ่งในความภูมิใจของประเทศไทยยังไงก็ไม่พ้นเซเว่นอีเลฟเว่นที่มีทุกอย่าง นักท่องเที่ยวที่จากไหนทั่วโลกเดินทางมาไทย ก็มักจะพุ่งตัวเข้าไปใน 7-11 ( 7-Eleven หรือ เซเว่นอีเลฟเว่น ) ก่อนเสมอ ด้วยของที่ขายมีทุกอย่างมากมาย แม้แต่อาหารที่ดูเหมือนจะมีแค่ในภัตตาคารก็ยังมีใน 7-11 ได้ แต่ 7-11 ไม่ได้มีแค่ในเมืองไทยเท่านั้น มีอีกหลายประเทศ ในที่นี้เราจะพูดถึง ญี่ปุ่น

7-11 ที่ญี่ปุ่น ดีมากๆ ไม่แพ้พี่ไทยของเราเลย ไหน! ไปดูกันเลย ว่าเขาดีกว่าเราจริงๆหรือเปล่า?

การบริการดีเยี่ยม

เซเว่นของไทยเรายังไงก็คงไม่พ้น “ขนมจีบซาลาเปาเพิ่มไหมคะ?” หรือแอร์ที่เย็นฉ่ำในวันที่อากาศร้อน เมื่อเปรียบเทียบกับ 7-11 ญี่ปุ่นแล้ว ที่ญี่ปุ่นจะมีการปรับสภาพร้านให้เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น ถ้าหากในวันไหนที่มีอากาศหนาวมาก ร้านก็จะนำเอาเครื่องกันหนาวหรือแผ่นให้ความร้อนมาขาย ก็คงคล้ายๆกับที่บ้านเรานำร่มหรือเสื้อกันฝนมาขายในช่วงฝนตกนั่นเอง นอกจากนี้ พนักงานที่ญี่ปุ่นก็สามารถพูดภาษาอังกฤษและยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้อีกด้วย ถ้าหากใครไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากจะสอบถามเกี่ยวกับสินค้าอะไรก็ตาม ก็สามารถเข้าไปหาพนักงานเซเว่นได้เลย พร้อมบริการเต็มที่

อาหารกล่องแบบญี่ปุ่นและปรุงสำเร็จ

เวลาเรามาเที่ยวญี่ปุ่น ก็อยากเข้าร้านอาหารดีๆ แต่ราคาก็แพง และคงสู้ไม่ไหว ได้ทุกมื้อ ผู้เขียนแนะนำ 7-11 นี่แหละ สะดวก สะอาด ราคาย่อมเยาว์ แถมอร่อยด้วย เพราะคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เวลาออกนอกบ้านมาทำงาน ก็ฝากท้องไว้กับ 7-11 สามารถเลือก ซูซิ หรืออาหารกล่องอื่นๆตามแบบฉบับญี่ปุ่นมากินได้ มีทั้งแบบเบนโตะ โอนิกิริ ฯลฯ และรับประกันได้เลย ว่าสดสะอาดแน่นอน

เครื่องดื่มหลากหลายไว้ให้เลือก

ปกติถ้าไปเที่ยวที่อื่น ร้านสะดวกซื้อก็คงขายแค่น้ำอัดลม หรือน้ำดื่มบรรจุขวดทั่วไป แต่ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเข้าเซเว่นอีเลฟเว่นหละก็ ที่นี่จะมีเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลายแบบเลยหละ เปรียบเป็นสวรรค์ของนักดื่มทีเดียว ยิ่งพวกเครื่องดื่มกระป๋องนี่ละลานตา ตั้งแต่เครื่องดื่มชูกำลัง วิตามิน เบียร์ สาเก ยันไวน์ วิสกี้ ไปจนถึงสตาร์บัค หรือไวน์ที่เป็นแบรนด์ของเซเว่นอีเลฟเว่นเองก็มี เยอะไปไหนเนี่ย

เครื่องดื่มบางส่วน

บริการทางการเงิน เครื่องกดเงินขั้นเทพ

ที่ญี่ปุ่น 7-11 มีธนาคารตัวเอง คือ ธนาคาร7-11 บริการฝากถอน โอนเงิน ชำระเงินค่าอุปโภค บริโภค เติมเงิน จ่ายเงิน รวมไว้ในบริการเดียวกัน ถ้ามาเที่ยวญี่ปุ่น บัตรเอทีเอ็มธนาคารไทยทุกธนาคารสามารถกดถอนที่ตู้ได้เลย เสียค่าธรรมเนียมแค่ 100 บาทไทย เท่านั้น ตู้จะคิดเรทอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่กด หรือจะโอนเงินกลับเข้าธนาคารไทย จากธนาคาร7-11 ก็ได้(สำหรับกรณีโอนเงินกลับประเทศใช้ได้เฉพาะคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ที่นี่ ต้องมีบัตรไซริวเท่านั้น นักท่องเที่ยวไม่สามารถทำได้) แต่อาจจะใช้เวลา 2-3 วัน เท่านั้นเอง สะดวกสบายมากมาย

ตู้เอทีเอ็มธนาคาร7-11 ในเซเว่น

ส่วน 7-11 บ้านเราก็น่าจะมีความพยายามทำให้เป็นธนาคารในเร็ววันนี้ เพราะตอนนี้ก็มีระบบโอนเงินและฝากเงินกันแล้ว จริงๆ ผู็เขียนสนับสนุนให้ทำธนาคารนะ ….เป็นการเปิดเสรีทางการเงิน ในเมื่อธุรกิจมีเงินสดถือในระบบเยอะ ก็ให้องค์กรนั้นๆๆ บริหารจัดการเองจะดีที่สุด และเกิดการจ้างงานต่อเนื่องให้กับประชาชน

ขนม แหล่งรวมขนม ของกินเล่น

เมืองไทยขนมว่าเยอะแล้ว เซเว่นที่ญี่ปุ่นขนมยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะใครๆก็รู้ว่าชื่อเสียงของขนมญี่ปุ่นนั้นสุโก่ยมาก นอกจากนี้ยังสามารถซื้อ Kit kat ที่มีให้เลือกมากกว่า 200 แบบ มากกว่าในเมืองไทยแน่นอน ถ้าได้เข้าไปในเซเว่นอีเลฟเว่นตอนเที่ยวญี่ปุ่น อยากซื้อขนมอะไรมีให้เลือกมากกว่าที่จินตนาการไว้แน่นอน ซื้อของฝากก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล หาซื้อขนมจากเซเว่นอีเลฟเว่นเนี่ยแหละเวิร์คสุด

ผู้เขียนอาศัยที่เกียวโต ทุกวันเลิกงาน ก่อนกลับบ้าน ไปจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ โอนเงินกลับบ้าน โอนเข้าบัญชีตัวเอง หรือแม้แต่เมล็ดพันธุ์ผัก ปุ๋ยใส่ต้นไม้ ไป เซเว่นอีเลฟเว่น สะดวกสบายใจหายห่วง บางทีไม่ซื้อก็ขอให้เดินเข้าไป โอฮาโยโกไซมัส, โอฮาโย ,คนนิจิวะ ,คมบังวะ ….ฮ่าาาาา

Leave a Reply