วันนี้ มาดามจูลี่ มีทริปน่าสนใจ นำเสนอ พาลัดเลาะน่านฟ้า ไป ดินแดนยุโรปแห่งเอเชีย นามว่า “ดานัง” “ดานัง” หรือ ด่าหนัง เป็นเมืองท่าสำคัญของเวียดนามกลาง ตอนใต้ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลจีนใต้ จัดเป็น 1 ใน 5 เขตการปกครองส่วนท้องถิ่นในเวียดนาม

หากมาเที่ยวดานังสักครั้ง รับรองว่าจะประทับใจไม่แพ้เมืองดังๆอย่างฮานอย โฮจิมินห์ และซาปา อย่างแน่นอน จุดเด่นของดานัง คือเป็นเมืองท่าติดทะเลที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเวียดนาม ทำให้จุดมหาชนที่ห้ามพลาดของเมืองดานัง นอกจากหนีไม่พ้นทะเลสวย ชายหาดสีขาวทอดยาว รวมถึงเทือกเขาน้อยใหญ่แล้ว ยังมีสถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว แถมยังไม่วุ่นวายเท่าเมืองใหญ่ๆอีกด้วย ฉะนั้น ใครที่อยากปลีกวิเวกจากความวุ่นวายแล้วมาเที่ยวดานังก็เป็นความคิดที่ถูกต้องแล้วหละ

การเดินทางมาเยือนดานัง มีเที่ยวบิน จากหลายสายการบินที่ให้บริการ ทั้งบางกอกแอร์เวย์ และ แอร์เอเชีย บินตรงสู่ดานัง เลย ทริปนี้ มาดามจูลี่ มีภารกิจนางงามอีกแล้ว ได้รับเชิญให้ไปพบปะ สังสรรค์กลุ่มลูกค้า ที่เวียดนาม และถูกเชิญชวนให้มาสัมผัส สถานที่ลือชื่อ ที่สุดจะภูมิใจนำเสนอ นาม ว่า Bana Hills

Bana Hills

ดุจดั่งเทพนิยายเลยทีเดียว
มรดกตกทอดจากเจ้าอาณานิคม ฝรั่งเศส
สถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม
คิดว่า อยู่ฝรั่งเศสเลยเนี่ย

ย้อนกลับไปประมาณ 120 ปีที่แล้ว ช่วงที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าอาณานิคม Bana Hills เลยถูกสร้างขึ้นให้เป็นบ้านพักตากอากาศสวยๆ ของพวกทหาร และชาวฝรั่งเศสที่ทำมาหากินและปกครองเวียดนามอยู่ พอช่วงสงครามโลก และสงครามเวียดนามที่กินเวลานานที่นี่เลยถูกปล่อยให้ทิ้งร้างไว้ไม่ได้รับการดูแล แต่หลังจากสงครามสิ้นสุดลง Bana Hills ก็ได้รับความสนใจอีกครั้งและพัฒนาจนมาเป็นที่พักผ่อนสำหรับชาวเวียดนามจนถึงทุกวันนี้

สวนดอกไม้งามตา

ผู้มาเยือนสามารถพบเห็นสถาปัตยกรรมสไตล์ฝรั่งเศสบนยอดเขาบานาฮิลส์เมื่อครั้งที่ดานังยังเป็นเมืองขึ้น ซึ่งก็สวยงามไม่แพ้ของจริง และด้วยความที่เคยเป็นเมืองท่าที่รุ่งเรืองในอดีต

บานาฮิลส์ (Ba Na Hills) เป็นทั้งสวนสนุก สวนดอกไม้ ร้านอาหาร และรีสอร์ทสุดหรูที่ถูกเนรมิตในสไตล์หมู่บ้านฝรั่งเศส ทั้งหมดที่ว่ามาเนี่ยตั้งอยู่บนเขาสูง โดยต้องนั่งรถออกจากตัวเมืองดานังไปประมาณ 38 กิโลเมตร แต่รับรองเลยว่ามันจะคุ้มสุดๆ เพราะตั้งแต่ก้าวแรกที่มาถึง ก็ต้องนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปบนยอดเขา กินระยะทางมากถึง 5,801 เมตร นับเป็นกระเช้าไฟฟ้าที่ยาวที่สุดในโลก

กระเช้าขึ้น บาน่า ฮิลส์ ระหว่างทางขึ้นจะเห็นทิวทัศน์ภูเขาน้อยใหญ่เขียวขจี

เมื่อมาถึงก็มีกิจกรรมดีๆมากมายรอเราอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการเดินชมหมู่บ้านฝรั่งเศส สวนดอกไม้หลากสีสัน เล่นเครื่องเล่นของสวนสนุกบนยอดเขา ชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง ขอพรที่วัดนิกายเซนและวัดสไตล์จีน 9 ชั้น สักการะพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ และจิบชาจากร้านที่วิวดีที่สุด อีกด้วย

ดานัง
รถไฟเหาะอัลไพน์ 2.4 กม ล่องลอยไปในป่า😆😆😆 แน่นนอน มาดามจูลี่ไม่นั่ง ไม่ใช่เปลืองตังค์นะ แต่กลัว ฮ่าๆ

แน่นอนที่สุดเมื่อมาเยือนถึงถิ่นเก่าฝรั่งเศสแล้ว จะละเลยการเยือนโรงหมักไวน์เก่าของ Bana Hills ได้ยังไง สายเมรีเช่นมาดามจูลี่ ไม่พลาดแน่นอน ขอชิมไวน์แบบ นิดหน่อยก็ยังดี เพราะมากับลูกค้า ต้องสร้างภาพกันหน่อย ฮ่าๆ

ไวน์ไม่ดื่ม แค่แก้วเดียว ฮ่า
ไวน์ไม่ดื่มฮ่าาาาา
มาดามกับถังหมักไวน์นี่เข้ากันมาก แถมท่านั่ง คงตอบทุกคำถามได้ดีทีเดียว อิอิ
มันคือตู้เก็บไวน์จ้า ข้างในเป็นขวดไวน์เต็มเอี้ยด
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง

ด้วยความที่เคยเป็นเมืองท่าที่รุ่งเรืองในอดีต คงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม ปัจจุบันนี้การมาเที่ยวดานังก็ทำได้ง่ายกว่าที่คิดเพราะเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นสนามบินนานาชาติดานัง รีสอร์ทสุดหรู ร้านอาหารริมแม่น้ำ ศูนย์การค้าทันสมัย และอีกมากมาย แต่ถึงอย่างนั้น ดานังก็ยังคงเป็นเมืองที่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของหมู่บ้านชาวประมง ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองดั้งเดิม ดังจะเห็นได้จาก ‘เรือกระจาด’ ที่กระจายอยู่ตามชายหาดในดานัง ซึ่งเป็นเรือประมงที่คิดค้นโดยชาวเวียดนามสมัยก่อน เพราะเป็นเมืองท่าที่มีเสน่ห์แบบนี้นี่เอง 

สะพานลอยฟ้าโกลเด้น

สะพานลอยฟ้าโกลเด้น (Hands of God) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของดานังที่มีชื่อเสียงดังไปไกล เพราะมีลักษณะแปลกตา ชนิดที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก ตัวสะพานมีสีเหลืองทองอร่าม พร้อมด้วยรูปปั้นมือยักษ์คล้ายกับยกชูสะพานไว้ เป็นสถาปัตยกรรมโดดเด่นที่ถูกเนรมิตขึ้นมาริมหน้าผาบนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 1,400 เมตร 

สะพานมังกร

ชื่อสะพานมังกร (Dragon Bridge)  ก็ต้องเป็นสะพานที่มีลักษณะเหมือนมังกรแน่นอน แถมยังไม่ใช่มังกรธรรมดานะ แต่เป็นมังกรที่สามารถพ่นน้ำ พ่นเปลวไฟได้ในยามค่ำคืนของช่วงวันเสาร์และอาทิตย์อีกด้วย หากนั่งร้านอาหารริมน้ำจากอีกฝั่งก็ยังสามารถมองเห็นสะพานมังกรได้ชัดเจน เพราะตัวมังกรมีขนาดยาวถึง 666 เมตร อีกทั้งยังถูกประดับประดาด้วยหลอดไฟ LED มากกว่าพันหลอด

วัดหลินอึ๋ง

วัดนี้มีจุดเด่นคือรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมสีขาวขนาดใหญ่ที่มีความสูงกว่า 67 เมตร ยืนเด่นตระหง่านหันหลังให้ภูเขาและหันหน้าออกสู่ทะเลนั้น เป็นศาสนสถานที่เรียกได้ว่าสวยที่สุดในดานังก็ว่าได้ ส่วนหนึ่งคงเพราะรูปปั้นแห่งนี้ตั้งอยู่ในวัดหลินอึ๋ง (Linh Ung Temple) บนเกาะเซินตร่าทางเหนือของดานัง สามารถมองเห็นวิวทะเลและวิวภูเขาได้ในคราวเดียวกัน

หาดหมีเคว

ดานัง มีชื่อเสียงโด่งดังว่าเป็นเมืองท่าติดทะเล ดังนั้นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวยอดฮิตคงจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก หาดหมีเคว (My Khe Beach) ซึ่งนับเป็นหาดที่สวยที่สุดของดานังก็ว่าได้ หาดหมีเควมีแนวชายหาดกว้างขวาง และมีความยาวถึง 10 กิโลเมตร ทรายที่นี่ขาวละเอียด เดินแล้วนุ่มเท้ามากๆ มีเก้าอี้ชายหาดที่หลังคามุงจากตั้งเรียงราย สามารถนอนเอนและมองดูน้ำทะเลสีฟ้าอมเขียวได้แบบเพลินๆทั้งวัน

ดานัง เป็นเมืองที่มีครบครันทุกอย่างจริงๆ ทั้งชายหาดสวยสุดๆ บรรยากาศ อากาศดีๆบนยอดเขา แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนรากเหง้าความเป็นมาได้อย่างน่าทึ่ง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันเช่นนี้ หากใครสนใจอยากไปสัมผัสเวียดนามกลางในอีกมุม เริ่มออกเดินทางและค้นหาสิ่งที่ท้าทายได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง แน่นอนจ้า

Leave a Reply