Cr>picture : Heng Yong Chuan

ก้าวล่วงพ้นผ่านปีเก่า 2020 มาได้ไม่นาน เพิ่งผ่านการต้อนรับปีใหม่ 2021 ที่มาพร้อมกับการระบาด โควิด19 อีกระลอกใหญ่ การระบาดยังมีอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด หันมามองทิศทางเศรษฐกิจ ก็แห้งเหี่ยว ไม่มีทีท่าจะดีขึ้นกลับดิ่งลง จนถึงจุดที่ย่ำแย่กันทีเดียว และในภาวะแบบนี้ หลายภาคส่วนต่างพากันปรับตัวและปรับเปลี่ยนองค์กรกันใหม่ เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ รวมถึง เทรนด์ Digital Marketing 2021 ก็มีการปรับตัวและมีเทรนด์ใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ด้วย มาติดตามดูกันว่า เทรนด์ใหม่ของ Digital Marketing 2021 นั้นมีอะไรกัน บ้าง

Cr>picture : Heng Yong Chuan

Digital Marketing

คิดถึงเกียวโต
พัดในร้านแห่งหนึ่งในเมืองเกียวโต แถวบ้านชุลีวรรณ

Digital marketing คือ อะไร ? มาสรุปง่ายๆๆ เพื่อ ให้เข้าใจกัน ตรงกัน

Digital marketing คือ การโปรโมทแบรนด์ ทำการตลาดโดยใช้สื่อเทคโนโลยีออนไลน์เข้ามาช่วย ทั้ง อินเตอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย เช่น เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ IG YouTube หรือเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด เพื่อเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จในจุดมุ่งหมายที่ธุรกิจตั้งใจไว้ นักการตลาดหลายคน จึงนับว่า Digital marketing ถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย จำเป็นต้องใช้แนวทางใหม่ๆ ในการเข้าหาลูกค้า และการเข้าใจธุรกิจแบบใหม่ซึ่งแตกต่างจากการตลาดรูปแบบเดิมๆ โดยสิ้นเชิง 

เทรนด์ Digital Marketing 2021

Cr> picture : Carlos Eduardo , Photography in Japan
  • หลักการทำคอนเทนต์ แบบ 4 Cs

ผู้อ่านหลายคนคงสงสัยว่า 4Cs ในที่นี้คืออะไรนะ? เหมือน 4Ps ที่เราคุ้นเคยกันหรือเปล่า?

4Cs คือหลักการทำคอนเทนต์ประจำปี 2021 นั่นเอง เป็นหลักที่ได้มาจากผลกระทบของ โควิด19 เพราะทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้านเหงาๆ และหลายคนก็อาจจะได้รับผลกระทบจาก โควิด19 ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ และ สุขภาพนั่นเอง! ซึ่ง 4Cs ที่ว่าก็คือ Community(ชุมชน), Contactless(การติดต่อแบบไร้การสัมผัส), Cleanliness (ความสะอาด), Compassion(ความเห็นอกเห็นใจ)

Cr> picture : Carlos Eduardo , Photography in Japan

ซึ่ง 4Cs เป็นการตอกย้ำให้ผู้บริโภค รับรู้ ว่าทางแบรนด์ใส่ใจ รับรู้ถึงปัญหา และพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างผู้บริโภค เพื่อสร้างภาพจำที่ดีของลูกค้าต่อแบรนด์นั่นเอง เพราะฉะนั้นในปี 2021 อย่าลืมวางแผนการสร้างคอนเทนต์ให้เป็นไปตามหลัก 4Cs เพื่อให้ตรงใจผู้บริโภคด้วยนะ!

Cr> picture : Carlos Eduardo , Photography in Japan
  • พาผู้บริโภคย้อนอดีต

ผลพวงจาก โควิด19 ที่มีผลต่อเทรนด์ Digital Marketing ในปี 2021 คือการพาผู้บริโภคมองย้อนอดีตนั่นเอง จากการที่ทุกคนต้องถูกกักตัวอยู่บ้าน ไม่ได้ทำอะไร ก็ไม่แปลกที่เราจะมองย้อนกลับไปในปีก่อนๆที่เราได้ออกไปทำกิจกรรมข้างนอกกัน ได้ไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ปัจจุบันเราไม่ได้ออกไปไหน เพราะต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านกัน

Cr > picture : Peter Walters , Kyoto U.
Cr> picture : Kenji Uetsuki , Kyoto U.
Cr> picture : Kenji Uetsuki , Kyoto U.

การทำคอนเทนต์ที่พาผู้บริโภคย้อนไปในอดีต จึงทำให้ผู้บริโภคเกิดอารมณ์ร่วมต่อแบรนด์ได้มาก เนื่องจากสถานการณ์นี้เป็นสถานการณ์ที่ใครๆก็ได้รับผลกระทบ เรียกได้ว่าในปี 2020 ที่ผ่านมา Search Trend ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวในอดีตเพิ่มขึ้นสูงกว่า 88% เลยทีเดียว ฉะนั้นแบรนด์แต่ละแบรนด์ก็อย่าลืม การทำคอนเทนต์ที่จะพาผู้บริโภคมองย้อนไปยังอดีตกันด้วยนะ

  • ระมัดระวังข่าวลวง ข่าวปลอม
Cr> picture : Kenji Uetsuki , Kyoto U.

สถานการณ์โลกที่สุดแสนจะวุ่นวายในปี 2020 ทั้งโรคระบาด ภัยธรรมชาติ สังคม เศรฐกิจ การเมือง เรียกได้ว่าวุ่นวายมากกว่าปีไหนๆ เลยทีเดียว จึงไม่ต้องแปลกใจกัน ถ้าจะมีข่าวลวง ข่าวปลอมเกิดขึ้นมากมาย และแต่ละแบรนด์ก็อาจจะเสี่ยงที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับข่าวลวง ข่าวปลอมที่จะสร้างความเสียหายให้กับแบรนด์ได้ ดังนั้นแต่ละแบรนด์จึงควรตั้งรับกับข่าวลวง ข่าวปลอมเหล่านี้ให้ดีอย่างที่สุดด้วยนะ

Cr>picture : Mamunur Rashid from Photography in Japan

เรื่อง Crisis Management เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ในสถานการณ์ช่วงนี้ อย่าลืมคอยติดตามข่าวสารต่างๆให้ดี ว่าตอนนี้สถานการณ์บ้านเมืองกำลังไปในทิศทางไหน และแผนการตลาดที่ทางแบรนด์ตั้งไว้จะมีผลต่อชื่อเสียงของแบรนด์หรือเปล่า เพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤติที่จะตามมานั่นเอง

Cr>picture : Mamunur Rashid from Photography in Japan
  • การทำ UGC รูปแบบใหม่

UGC ถือเป็นเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่มาแรงในช่วงปลายๆปีที่ผ่านมา UGC หรือ User Generated content ไม่ว่าแบรนด์ไหนๆก็ต้องหยิบ UGC ขึ้นมาใช้ในการทำ KOL Marketing กันทีเดียว โดยในปี 2021 นี้ เทรนด์การทำ UGC ก็จะมีความแตกต่างออกไปจากเดิมด้วยเทคโนโลยีใหม่ หรือแพลตฟอร์มใหม่ๆ จากที่เกิดขึ้นในปี 2020 นั่นเอง

Cr> picture : Andrew Yeung ,Kyoto U.

ปี 2021 เทรนด์การทำการตลาดที่ค่อนข้างมาแรงก็คือการนำเนื้อหาเก่าๆที่เคยมีการพูดถึงไปแล้วมา Remix ใหม่นั่นเอง สาเหตุก็เป็นเพราะในช่วงที่เราต้องกักตัวอยู่บ้านกัน เหล่า KOL Marketing และแบรนด์ไม่สามารถจะออกไปสร้างคอนเทนต์ข้างนอกได้ จึงเป็นสาเหตุให้แต่ละคนหยิบเอาคอนเทนต์ UGC เก่าๆ มาใช้นั่นเอง จะเห็นได้ชัดจากแพลตฟอร์มที่ดังเป็นพลุแตกในช่วงนี้อย่าง TikTok ที่มักจะมีการทำคอนเทนต์ให้ผู้ใช้คนอื่นได้มา Duet กัน หรือการทำ Challenge ต่างๆ ก็ถือเป็นการนำคอนเทนต์ UGC มา Remix ที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง หวังว่าหลายๆแบรนด์ควรจะไม่ควรพลาดกันหนา

  • สร้างบทสนทนากับลูกค้าให้มากขึ้น
Cr> picture : Andrew Yeung ,Kyoto U.

การตลาดอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังมาแรงในปี 2021 นี้ เพื่อให้ช่วยเอาชนะใจผู้บริโภคได้ไม่ยากเลย คือ การสร้างบทสนทนากับลูกค้าให้มากขึ้น ถือเป็นส่วนหนึ่งของ Personalized Marketing ที่แบรนด์ต่างๆ ต้องไม่พลาดที่จะหยิบยกมาใช้ในการทำ Digital Marketing นั่นเอง

Cr> picture : Andrew Yeung ,Kyoto U.

การสร้างบทสนทนาตอบโต้ ระหว่างผู้บริโภคกับแบรนด์ ในยุค 2021 นี้ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะปัจจุบันเรามีเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วย ให้แบรนด์ได้สื่อสารกับผู้บริโภค อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องใช้แรงงานคนมากเกินไป ตัวอย่าง Chatbot มีให้เห็นทั่วไปในหลายธุรกิจ ที่สามารถตอบข้อความลูกค้าได้ตลอดเวลา แม่นยำ ครบถ้วน ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าในการสื่อสารกับแบรนด์ และช่วยรักษาความสัมพันธ์ลูกค้าให้อยู่คู่กับแบรนด์ไปนานๆนั่นเอง

Cr> picture : Eugene Cheah , Photography in Japan
Cr> picture : Thantsin Aung : SEAS Kyoto U.
Cr> picture : Thantsin Aung : SEAS Kyoto U.

ที่นำเสนอมาทั้งหมดนั้น เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเทรนด์การตลาดที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2021 ยังมีเทรนด์Digital Marketing อื่นๆอีกที่นักการตลาดต้องคอยจับตามองต่ออีกหลายสิ่ง อย่างที่ทราบกันดี เทรนด์ Digital Marketing ใหม่ๆ เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงตามผู้บริโภค หากค่านิยมผู้บริโภค เปลี่ยน นักการตลาดก็ต้องมองหา และพยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆๆเพื่อจูงใจและดึงดูดลูกค้าให้มากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้ง ให้แบรนด์อยู่ในกระแสนานๆ เพื่อดึงยอดขายให้ติดลมบนให้มากที่สุด คือ โจทย์ยากของนักการตลาดในทุกองค์กร ที่ต้องตีโจทย์และหาคำตอบให้ได้ ส่วนผู้เขียน ในฐานะนักวิจัย และผู้สอน ก็ทำได้ แค่ติดตาม ประมวลผลคิดวิเคราะห์และถ่ายทอด นำเสนอสู่ผู้อ่านที่สนใจต่อไป

Leave a Reply