พระอุโบสถวัดบนยอดดอยพระฌาน

หลังจากไปเวียนเทียนวันมาฆบูชาที่เพิ่งผ่านมาเรียบร้อยแล้ว ครอบครัวผู้เขียน ตกลงใจกันว่า เราไปไหว้พระ พระธาตุดอยพระฌาน ที่ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปางกันนะ ออกเช้ามืดหน่อย สัก ตี 4 กำลังดี สายมาแดดจะร้อน พาเดินขึ้นดอยกันได้บุญเยอะๆแถมสุขภาพแข็งแรงด้วย แต่ตัวผู้เขียนต้องทำหน้าที่ขับรถ ได้แต่ทำหน้าละห้อย และทำตาปริบๆๆ แม่คงรู้ทัน อะ สัก ตี 5 กว่าๆๆ ก็ได้มั้ง ท้ายที่สุด ครอบครัวเราก็ออกเดินทางตี 4 กว่าๆ ขับรถออกจากบ้านที่ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ขับตามเส้นทาง ซุปเปอร์ไฮเวย์ เส้นขาล่อง ลงกรุงเทพฯ ผ่านลำพูน ผ่านตัวเมืองลำปาง มุ่งหน้าไปทาง จังหวัดตาก ออกจากแยกตัวเมืองลำปางไม่นานจะเจอแยกเลี้ยวซ้าย ไป อำเภอแม่ทะ พอเลี้ยวเข้ามาสักระยะ จะเจอ ป้ายบอกทางไปวัดพระธาตุดอยพระฌานเป็นระยะ ไม่มีหลงทางแน่นอน หากจะให้ดี เปิดแผนที่ในอินเตอร์เน็ตนำทางเพื่อกันหลงทาง ก็จะวิเศษที่สุด ใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ว่าซ้านนนน ฮ่าาา

ประวัติความเป็นมาของวัดพระธาตุดอยพระฌาน

ด้านหน้าพระอุโบสถด้านบันไดนาค ทางเดินเท้าขึ้นมาบนดอยพระฌาน
มองจากประตูอุโบสถจะเห็นวิวด้านล่างสวยงามมาก เสียดายวันที่ไป PM 2.5 เยอะไปมองไม่เห็นวิวเลย

ประวัติความเป็นมา ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้จดบันทึกเท่าใด มีแค่คำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่สมัยก่อนที่เล่าขานสืบต่อกันมา และมาจดบันทึกไว้ในระยะหลังไม่กี่ปีมานี้เอง จากข้อมูลของวัดในบันทึกของ สำนักศิลปวัฒนธรรม และ สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดลำปาง บันทึกไว้ว่า พระธาตุดอยพระฌาน เป็นศาสนสถานที่สำคัญของอำเภอแม่ทะ อดีตที่ผ่านมา มีหลวงพ่อปัญญา วัดนาคตหลวง เป็นผู้นำพระ เณร และพุทธศาสนิกชนในตำบลนั้น มาช่วยกันบูรณะซ่อมแซมองค์พระธาตุสีขาวและบริเวณโดยรอบพื้นที่ยอดเขา อีกทั้งยอดเขาแห่งนี้มีขนาดเล็กและแคบมาก สิ่งก่อสร้างที่เคยมีอยู่เดิม มีแค่ ศาลาไม้ และเจดีย์สีขาว แต่ปัจจุบันศาลาไม้ถูกรื้อไปแล้วเพราะชำรุดไปตามกาลเวลา ส่วนที่คงเหลืออยู่เดิมคือ แค่เจดีย์ขาวองค์เดียว และมีสิ่งปลูกสร้างอื่นเพิ่มเติมขึ้นมาอีกหลายจุด  ปัจจุบันหลวงพ่อปัญญาท่านได้มรณภาพไปแล้ว   

เจดีย์ขาวเก่าแก่ ดั้งเดิมสันนิษฐานว่า อายุน่าจะมากกว่า 100 ปี ทีเดียว

หลังจากหลวงพ่อปัญญา มรณภาพไปแล้ว ได้มีพระพรชัย อัคควังโส ได้มาจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ โดยก่อนเดินทางมาจำพรรษา ท่านได้นิมิตว่ามีคนมาบอกให้ท่านมาจำพรรษาที่วัดที่มีเจดีย์ขาวในจังหวัดลำปาง ท่านออกเดินทางจากนครราชสีมามาที่จังหวัดลำปาง ตามหาวัดที่มีเจดีย์ขาวบนดอย จนมาพบพระธาตุในวัดแห่งนี้และในปี พ.ศ.2555 ท่านก็ได้เริ่มบูรณะพื้นที่และก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ เพราะของเดิมที่ถูกปล่อยทิ้งให้รกร้างมานานหลายปี จนกลายสภาพเป็นวัดที่งดงามดั่งเช่นในปัจจุบัน

พระประธานในอุโบสถบนดอยพระฌาน สง่างามคู่ควรมากราบสักการะขอพร
แดดยามเช้ารับพระอาทิตย์ขึ้น สวยงามจริงๆ

“วัดพระธาตุดอยพระฌาน” วัดสวยในอำเภอแม่ทะ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขายอดดอยพระฌาน เป็นวัดที่มีความสวยงามมากมายเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ในช่วงหน้าฝน หน้าหนาว และเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่ขึ้นชื่อ เนื่องจากอยู่บนดอยสูง แต่วันที่เราไปกันนั้น ฝุ่น PM 2.5 เยอะมาก มองลงไม่เห็นวิวด้านล่างเลย ไว้มาใหม่ช่วงหน้าฝน หน้าหนาว อากาศดีๆๆ เน้อ

การเดินทางขึ้นไปกราบนมัสการพระในวัดพระธาตุดอยพระฌาน

บันไดนาคขาว ด้านบันไดทางเท้าขึ้นมา
สิ่งที่ได้อย่างเห็นได้ชัดเลย คือ สติ ในการเดินเท้าขึ้นมาบนวัด เพราะบันไดเยอะมาก หากไม่มีสติ คงตกบันได แน่แท้
พญานาคเด่นเป็นสง่า บนยอดดอยพระฌาน
ทางเดินรอบพระอุโบสถ

การเดินทางในวันธรรมดาสามารถขับรถขึ้นไปจอดถึงวัดด้านบนได้เลย แต่เสาร์- อาทิตย์ จะมีรถสองแถวคอยรับส่งจากพื้นราบวัดด้านล่างขึ้นไปถึงด้านบนเลย ค่าบริการแล้วแต่กำลังศรัทธาหย่อนใส่ตู้บริจาคบนรถ ครอบครัวเราตกลงกันว่าให้จอดรถบริเวณวัดด้านล่าง แล้วเดินขึ้นบันไดกันไปบนยอดดอยพระฌาน จากทางพื้นราบมีป้ายเขียนไว้ว่า บันได มี 628 ขั้น ระหว่างทางจะเจอต้นไม้เล็กใหญ่ ป่าไผ่ มีรูปปั้นในวรรณคดี และคติสอนใจ เดินขึ้นมาจนเกือบถึงหน้าโบสถ์ ได้เจอกับน้องหมาของพระ น่ารักมาก ท่าทางแสนรู้ คิดถึงซูโม่หมาของเราจัง สอบถามได้ความว่า เป็นหมาของพระ วิ่งขึ้นลงพระธาตุดอยพระฌานทั้งวัน ตามไปเป็นไกด์พาผู้แสวงบุญขึ้นไปชมวัดด้านบน และกลับลงมาพร้อมกับคนอื่นๆเสมอ น้องหมา แสนรู้จริงๆ บริเวณวัดมีเจดีย์สีขาว อายุร่วม 100 ปี มีทางขึ้นบันไดเป็นพญานาคที่มีความโดดเด่นด้วยโทนสีขาวเป็นทางเดินเท้าจากเชิงเขาขึ้นมาถึงหน้าโบสถ์เลย เป็นอีกวัดที่สวยงามมาก ใครไปลำปางไม่ควรพลาดวัดนี้ วัดสวยวิวดี น้องหมาน่ารัก 

น้องหมาเจ้าถิ่น วิ่งขึ้นลงทั้งวันแหละจ้า

ตัวผู้เขียนนั้นเคยห่างไกลพระพุทธศาสนามามากพอสมควร เรียกได้ว่า เป็นคนพุทธ แค่ในทะเบียนบ้าน แต่ปัจจุบัน ด้วยอายุมากขึ้น เจอประสบการณ์หลากหลายอย่างในชีวิต สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจได้ดีที่สุดคือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และสติ นอกจากที่กล่าวมาแล้ว การเข้ากราบนมัสการและเยี่ยมชมศาสนสถาน รวมถึงถวายปัจจัยเพื่อเป็นการต่อยอดให้พระพุทธศาสนาดำเนินต่อไปได้ ก็เป็นกิจที่พุทธศาสนิกชนที่ดีพึงกระทำ ที่เขียนขึ้นมาเพียงเพราะต้องการอยากเผยแพร่ สิ่งที่ดีงาม สิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจ ให้คนทั่วไปได้รู้ และสืบสาน ต่อยอด ให้พระพุทธศาสนาเข้มแข็ง คงอยู่ตราบนานเท่านาน มนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจนล้วนเท่ากันได้ด้วยศีลธรรม สาธุ

Leave a Reply