ทริปนี้ เป็นการเดินทางยุโรปร่วมกันกับ MadamJulie อีกครั้ง นางมีภารกิจที่ยุโรปเสร็จงานแล้ว….เลือกเมืองที่จะเที่ยวต่อ ทริปนี้จิ้มลงที่นครแฟรงค์เฟิร์ต เยอรมนี บินล่วงหน้าไปก่อนจากบรัซเซลล์ เบลเยี่ยม ส่วนตัวผู้เขียนนั้น ไม่ทราบกำหนดการณ์มาดามมาก่อน หลังจากเซอร์ไพร์ ตามหากันให้ทั่วที่บรัซเซลล์ เบลเยี่ยมแล้ว ก็ต้องนั่งรถไฟระหว่างเมือง บรัซเซลล์ ไปแฟรงค์เฟิร์ต ราคาเบาๆๆ แค่ 110 Euro เท่านั้นเอง ฮ่าๆๆ รถไฟกับเครื่องบิน ต่างกันแค่ 2 ชม. มาดามบินไปถึงก่อน เตร็ดเตร่ที่สนามบินแฟรงค์เฟิร์ต ใกล้เวลารถไฟระหว่างเมืองเข้ามา ก็ นั่งรถไฟมารอที่ สถานีรถไฟแฟรงค์เฟิร์ต จากสนามบินมาสถานีรถไฟที่อยู่ใจกลางกรุง ประมาณไม่เกิน 3 สถานีหลัก ใช้เวลาแค่15นาที เท่านั้นเอง พอรถไฟจอดที่สถานีรถไฟปลายทางคือแฟรงค์เฟิร์ต ผู้เขียนเดินลงรถไฟ แล้วเดินตามทางออกมา เจอนางรออยู่ ยิ้มกว้าง กล่าวต้อนรับ welcome to Frankfurt!!!

มาดามจูลี่ยืนรอหน้าสถานีรถไฟแฟรงค์เฟิร์ต
แฟรงค์เฟิร์ต
หน้าสถานีรถไฟแฟรงค์เฟิร์ต ฟ้าหลังฝนสวยงามเสมอ

แฟรงค์เฟิร์ต เป็นเมืองใหญ่เก่าแก่ ที่ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำ Main เลยมีชื่อเต็มๆๆ ว่า Frankfurt am Main นั่นเอง  แฟรงก์เฟิร์ต เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐเฮ็สเซินและใหญ่เป็นอันดับ 5 ของเยอรมัน ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไมน์ เป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์แฟรงค์เฟิร์ตและธนาคารกลางยุโรป ศูนย์กลางการเงินยูโรEuro แฟรงก์เฟิร์ตเป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในกลุ่มสหภาพยุโรป โดยในเขตเมืองและปริมณฑลมีประชากรประมาณ 5 ล้านคน

เครดิตข้อมูล: วิกิพีเดีย

โรงแรมถูกและดี ที่แฟรงค์เฟิร์ต

จากสถานีรถไฟแฟรงค์เฟิร์ต เดินไปยังที่พักที่จองไว้ ได้สะดวกมาก เปิดจีพีเอส เดินไม่กี่ซอย ก็ถึง ตอนเดินไปครั้งแรกจากสถานีรถไฟ เดินย้อนไปมา หลายซอยตามแผนที่จีพีเอส แต่พอรู้ทาง เฮ้ย มันคือถนนเส้นตรงข้ามกับสถานีรถไฟ…แล้วถัดไปไม่กี่ซอยเอง แหม…หลงเดินอ้อมลากกระเป๋าไปมาตั้งนาน อิอิ

โรงแรมที่พักที่จองไว้ เราตั้งใจจะอยู่ที่แฟรงค์เฟิร์ตกันหลายวันหน่อย ตามสไตล์ การเที่ยวที่ฝังร่างหลายๆๆวัน ไม่ใช่จิ้มจุ่มทัวร์ ฮ่าาา

Lobby Hotel
อาหารเช้าง่ายๆๆ ของโรงแรม

ผู้เขียนและมาดามจูลี่ พัก Ibis Styles Frankfurt city : Moselstrasse 12 Frankfurt am Main Germany 60329 เป็นโรงแรมเล็กๆๆ น่ารัก ราคาไม่แพงเลย ไม่กี่สิบ ยูโรต่อคืน ถือว่าราคา น่ารัก สบายกระเป๋า แถมอาหารเช้าฟรี ด้วยนะ แนะนำเลยสำหรับใครที่มาเที่ยวแฟรงค์เฟิร์ต หรือมาทำงานก็สะดวก เดินไปไม่ไกล ก็ถึง ศูนย์กลางการเงินสหภาพยุโรป และธนาคารกลางสหภาพยุโรป รวมถึงตลาดหลักทรัพย์แฟรงค์เฟิร์ต สะดวกสบายมาก

ร้านอาหารเก่าแก่ที่แฟรงค์เฟิร์ต

ผู้เขียนชอบดื่มเบียร์ มาเยอรมนี ตั้งใจแต่แรกแล้วว่า จะต้องดื่มเบียร์ให้หนำใจ เพราะเบียร์เยอรมัน และเบียร์ยุโรป อร่อยมากก ด้วยเพราะอากาศและส่วนประกอบการหมัก หรืออย่างไรไม่ทราบได้ ดื่มแล้วฟินเว่อร์ มากกว่าบ้านเรา หรือสถานที่อื่นที่ได้เดินทางไปมา

เย็นวันแรกที่ไปถึง เราเลือกร้านอาหารเยอรมัน เก่าแก่ ของแฟรงค์เฟิร์ต ชื่อร้าน Restaurant Klosterhof เป็นร้าน ขายอาหารเยอรมันแท้ๆๆ ราคาไม่แพง แถมจานใหญ่มาก อาจเพราะอยากลองชิมทุกจานไปหมด จึงสั่งอาหารมาหลายอย่าง ที่ทางร้านว่าเป็นของขึ้นชื่อแนะนำในช่วงนั้น เช่นหน่อไม้ฝรั่งขาว ที่กำลังออกช่วงนั้นพอดี มาปรุงรสชาติแบบเยอรมัน ซาลมอนรมควัน ราดกับซอสพิเศษของทางร้าน และ สเต็กหมูแบบเยอรมัน พนักงานรับออเดอร์ คือ เจ้าของร้าน ที่มารับเองเลย ติงพวกเราว่า เฮ้ย จานใหญ่ นะจะกินไหว มั้ย เราตอบไหว อะ ได้ จัดให้…. แถมเบียร์ที่เยอรมันขายเป็นแก้วไซส์ 0.5,0.7,1.0 ลิตร สั่งใหญ่สุดเลยจ้า แก้วเบ่อเร่อ คนมองทั้งร้าน ฮ่าาๆๆ สรุป มื้อนั้น จ่ายไป 125 Euro อิ่มแปร้ และกินไม่หมด โดนเจ้าของร้านจิกกัดอีกที่ กินไม่หมด ใช้ทรัพยากรประเทศเค้าไม่เกิดประโยชน์สูงสุด กินทิ้งๆๆขว้างๆๆ ฮ่าๆๆ

ทางเข้าร้านเป็นบ้านแบบเยอรมัน
จานแนะนำหน่อไม้ฝรั่งขาว
ซาลมอนรมควันกินกับซอสสูตรพิเศษของร้าน
สเต็กหมูแบบเยอรมัน
ก่อนกลับคนในร้านอาหาร หันมายิ้มให้กะเหรี่ยงเอเชียสองคน

คืนนั้น เราสองคนเดินกลับโรงแรมแบบมิวสิควิดีโอ คือ ไม่มีรถบนท้องถนนเลย อากาศหนาวเย็นมาก มีแค่เราสองคนเดินจูงมือกัน การดื่มเบียร์ คนละสองแก้วๆละ1 ลิตร มันควรจะต้องได้รับการเผาผลาญบ้างมั้ย แต่ยิ่งเดินยิ่งช้า ท่าจะเมาแน่ๆๆ ฮ่าๆๆๆ

เมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ต (The Romerberg)

เช้านี้เราตั้งใจเดินมาที่ เมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ตหรือ จตุรัสโรเมอร์ (The Romerberg ) โดยตั้งค่าจีพีเอส ไว้ที่ พิพิธภัณฑ์แห่งแฟรงค์เฟิร์ต(Museumsufer) แต่เราไม่ได้ดูงานศิลปะ นะ…ตั้งค่าจีพีเอสที่เป็นจุดหลัก เพื่อที่เราจะเดินเลาะแม่น้ำไมน์ แล้วข้ามสะพานมายังเมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ต หรือ จตุรัสโรเมอร์ (The Romerberg )

เมืองเก่าแฟรงเฟิร์ต หรือ จตุรัสโรเมอร์ (The Romerberg ) เป็นจตุรัส แต่ไม่ได้เป็น ทรงสี่เหลี่ยมเป๊ะ แบบจตุรัสที่บัซเซลล์นะ นับว่าเป็นจตุรัสสาธารณะที่งดงามที่สุดของแฟรงค์เฟิร์ตและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลัก รวมถึงร้านอาหาร ร้านค้า และ พิพิธภัณฑ์ โบสถ์ ล้วนแล้วแต่อยู่บริเวณนี้ทั้งนั้น

จตุรัสโรเมอร์ ประกอบด้วยศาลาว่าการกลางเมืองเก่านครแฟรงเฟิร์ต ตรงกลางจัตุรัสเป็นน้ำพุแห่งความยุติธรรม ด้านหน้าจัตุรัสโรเมอร์เป็นบ้านโครงไม้สมัยกลางที่ได้รับการบูรณะแล้ว ปัจจุบัน จตุรัสโรเมอร์ ยังคงความงามสง่ารายล้อมด้วยสถาปัตยกรรมตั้งแต่สมัยศตวรรษที่14 และโบสถ์เซนต์นิโคลัส พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ล้วนอยู่ในบริเวณจตุรัสแห่งนี้อีกด้วย

น้ำพุเทพีแห่งความยุติธรรม ที่ตั้งอยู่ตรงกลางจตุรัสโรเมอร์นั้น คือ รูปปั้นเทพธิดา มือซ้ายถือตาชั่ง สัญลักษณ์ของความเที่ยงตรง
และมือขวาถือดาบ สัญลักษณ์ของการตัดสินลงโทษที่เด็ดขาด แต่ผู้เขียนแปลกใจทำไมผู้ถือความยุติธรรมต้องเป็นเทพี(ผู้หญิง) ?

ผู้เขียนอยากให้โลกใบนี้มีความยุติธรรม แต่ความยุติธรรมที่แท้จริงนั้น มีอยู่จริงหรือ? เพราะตาชั่งของแต่ละคนไม่เท่ากัน ดาบของแต่ละคน ก็นำมาใช้ไม่เหมือนกัน ก็ได้แต่หวังว่า ตาชั่งของคนที่เป็นผู้นำ และมีอำนาจ จะตั้งตรง และไม่เอนเอียงจนเกินไป ประชาชน คนธรรมดา จะได้ใช้ชีวิตกันได้อย่างมีความสงบสุข

จตุรัสโรเมอร์ ตรงกลางคือเทพียุติธรรม มือถือดาบและตาชั่ง
เทพียุติธรรม หรือ มาดามจูลี่ยุติธรรม?

วันที่ผู้เขียนเดินทางไปนั้น มีพิธีแต่งงานจัดขึ้น ณ ศาลาที่ว่าการเมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ตในจตุรัสโรเมอร์แห่งนี้ด้วย ซึ่งสันนิษฐานเอง ว่าน่าจะทำพิธีที่โบสถ์ และมาจดทะเบียนที่ศาลาว่าการเมืองเก่าแห่งนี้ ตอนที่เจอนั่น คือ คู่บ่าวสาวและญาติเพิ่งออกมาจากตึกเก่าแฝดสาม เพื่อรวมกันถ่ายรูปหมู่ เป็นที่ฮือฮาแก่นักท่องเที่ยวบริเวณนั้นทีเดียว ผู้เขียนไม่แน่ใจว่า เป็นการเปิดใช้งานปกติ หรือ เฉพาะกาลกันแน่ แต่ก็ชื่นชนยินดีกับทั้งคู่ในวันนั้นด้วยนะ

พิธีแต่งงานง่ายๆๆ เสร็จออกมาถ่ายรูปกันที่หน้าอาคารตึกแฝดสาม
ประตูตึกแฝดสาม ศาลาที่ว่าการเมืองเก่า พอเสร็จงานแต่งงานที่เจอ เจ้าหน้าที่ปิดประตู รีบขอถ่ายรูปเลย
ร้านกาแฟบริเวณลานจตุรัสเมืองเก่า
มาดามจูลี่ เจ้าของวลี ร้อยรูปเลือกรูปแรก
กลางลานจตุรัสเมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ต

มีตึกศาลาที่ว่าการเมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ต เป็นจุดเด่นของจตุรัส คือ อาคารแฝดสาม ที่มีหน้าตัดสามเหลี่ยมเหมือนหน้าจั่ว แต่ลดหลั่นเหมือนขั้นบันได ทั้งหน้าตาและสีสัน ชวนให้นึกถึงบ้านที่เกิดจากตัวต่อเลโก้

อาคารแฝดสาม ศาลาว่าการเมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ต วันที่ไปนั้นมีงานแต่งงานที่จัดขึ้นที่นี่ด้วย
ฝาปิดท่อ เวลาไปเมืองต่างๆๆชอบสังเกตุ ว่าทำไมมันสวยจัง ไม่เห็นเหมือนท่อ กทม เลย อิอิ

ศิลปะเก่าแก่แม้ถูกสร้างใหม่แต่คงเสน่ห์ความงดงามเอาไว้ได้ตลอดมา เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ย้อนดู และระลึกถึงความมีรากเหง้าของตนเอง

Kleinmarkthalle

ไม่ไกลจากจุดเมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ต เราก้าวเดินผ่านทุกสิ่ง มุ่งหน้าไปต่อ ที่ Kleinmarkthalle เป็นตลาดสดที่ตั้งอยู่ในอาคาร เน้นขายสินค้าที่เป็นอาหารสด ผัก ผลไม้ แต่ก็มีอาหารแห้ง ร้านอาหาร เหมาะกับเป็นแหล่งรวมในการซื้อหาของกิน นำไปปรุงอาหารเอง

ผักสีสันสดใสน่าซื้อหาในตลาด Kleinmarkthalle

ด้านหน้าของ Kleinmarkthalle เหมือนเป็นร้านค้าในย่านชุมชนธรรมดา มีสองชั้น ประตูเป็นกระจก ทางเข้ามีชื่อของ Kleinmarkthalle เหนือประตู และติดที่ระเบียงชั้นสอง จะเป็นป้ายที่ใหญ่กว่า ที่นี่เป็นตลาดของชนพื้นเมือง มีที่จอดจักรยานตรงข้างหน้าเลย

ขายต้นไม้ดอกไม้ บริเวณ Kleinmarkthalle
สะอาดละลานตาน่าซื้อ
ชิมจนอิ่มแล้วไม่ต้องซื้อ ฮ่าๆๆ

เข้าไปด้านในเป็นโซนขายสินค้าแบบแยกหมวดหมู่ อาหารสด ,แห้ง ทำเป็นล็อกเหมือนโซนอาหารสดในซุปเปอร์มาเก็ตแบบบ้านเราก็มี การจัดแผงผัก ผลไม้ จะแบ่งเป็นล็อกเล็กๆ ในแผงเดียวกัน สีสันของผักตัดกัน ไม่ใช่เฉพาะสีเขียว การจัดร้านเป็นระเบียบ บางจุดแบ่งเป็นร้านเฉพาะของตัวเอง บางจุดมีตู้ใสให้เหมาะกับสินค้าสด เช่น เนื้อสดต่างๆ ,ร้านขายเค๊ก-เบเกอรี่ อาหารที่เหมาะเป็นของฝาก รวมถึงต้นไม้ ดอกไม้ และเครื่องดื่มหลากชนิด

ร้านอาหารริมทาง สังเกตุมีผ้าห่มให้คลุมด้วยนะ ใส่ใจสุดๆๆ

มาแถวย่านเมืองเก่าแฟรงค์เฟิร์ต บริเวณตลาดสด Kleinmarkthalle เราตั้งใจว่าจะฝากท้องมื้อกลางวันไว้กับร้าน เยอรมันเก่าแก่ขึ้นชื่อ ชื่อร้าน Romer Pils Brunnen เสิร์ชกูเกิลหาแล้วเดินตามแผนที่ ไม่ไกลจากตลาด Kleinmarkthalle หาเจอแน่นอน อยู่หัวมุมถนนที่จะเชื่อมต่อไปถนนย่านการค้า Zeil Shopping Promenade เพราะว่าหลังจากกินอิ่มกับขาหมูเยอรมันมื้อกลางวัน เรายังเดินไปนั่งจิบเบียร์เยอรมันฟังเพลงเปิดหมวกต่อที่ถนนย่านการค้านั้นอีกด้วย

Romer Pils Brunnen

ร้าน Romer Pils Brunnen ร้านนี้ก็เป็นร้านเก่าแก่อยู่ใกล้ๆกับถนน ย่านการค้า Zeil Shopping Promenade บรรยากาศภายในร้านดูขลัง และเต็มไปด้วยคุณลุงคุณป้าชาวเยอรมัน สัญญานที่ดีว่าอร่อยจริง …และอาหารก็ไม่ทำให้ผิดหวัง อร่อยจริงๆๆ

ร้านเก่าแก่ชื่อดัง
ได้ความรู้สึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขลังดีมาก

จ้องใหญ่ตรูกินไรได้เนี่ย ฮ่าาาา
Roast Pork Knuckle Sour Cabbage (16.50 ยูโร)
พายแอปเปิ้ลที่อร่อยมาก กินกับไอศครีม

Zeil Shopping Promenade

ถนนช้อปปิ้งเส้นหลักของเมือง ซึ่งตรงกลางเป็นทางเท้าให้คนเดินช้อปปิ้งได้สะดวกสบาย ถนนสายนี้มีทั้ง ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าแบรนด์ดัง ที่สำคัญมีลานกิจกรรมให้ ผู้คน หรือร้านค้า มาทำกิจกรรม ค้าขาย ออกร้านชั่วคราว มากมาย ผู้เขียนก็ไปนั่งรับลมหนาวจิบเบียร์ฟังเพลงนักร้องเปิดหมวก หมดไปหลายแก้ว เลยทีเดียว

ย่านการค้าในวันฟ้าสวย
นักร้องเวทีเพื่อเปิดหมวก ร้องเพลงจบก็เปิดหมวกรับรายได้กันเลย
เบียร์เยอรมันอร่อยจริงจัง

ธนาคารกลางยุโรป(European Central Bank)

มาแฟรงค์เฟิร์ต ถ้าไม่มาเยือนถิ่นที่เป็น ที่ตั้งของธนาคารกลางยุโรป ศูนย์กลางการเงินแห่งสหภาพยุโรป หรือ Euro ก็ไม่น่าจะถึงแฟรงค์เฟิร์ต จริงๆๆ อีกนั่นแหละ

ตึกที่ทำการ ธนาคารกลางยุโรป
พื้นที่สีเขียวรอบธนาคารกลางยุโรป

ธนาคารกลางยุโรป เป็นธนาคารกลางของสกุลเงินยูโร และเป็นผู้กำหนดนโยบายของยูโรโซน ประกอบด้วยสมาชิก 19 รัฐ ถือเป็นหนึ่งในสี่ธนาคารกลางที่สำคัญที่สุดของโลก และเป็นหนึ่งในเจ็ดสถาบันของสหภาพยุโรป มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ใน นครแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

ศูนย์บัญชาการสกุลเงินยูโร

ผู้เขียนพาไปสำรวจรอบตัวที่ตั้งธนาคารกลางยุโรป พาไปรับพลังทางการเงินเพื่อให้เข้าถึงความยิ่งใหญ่ของสกุลเงินยูโร คิดเล่นๆๆว่า ถ้าเอเชียรวมตัวกัน กำหนดสกุลเงินกลางออกมาใช้จะยิ่งใหญ่แบบนี้มั้ยหนอ? แต่ตอนนี้ เพราะเศรษฐกิจยุโรปที่ถดถอย ค่าเงินยูโรก็ผันผวน ทิศทางก็เริ่มสั่นคลอน ก็ได้แต่หวังว่า ผู้ถือหุ้นใหญ่คือประเทศเยอรมนี จะแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและควบคุมสถานการณ์ได้

นครแฟงค์เฟิร์ต เป็นศูนย์กลางของยุโรป มีสนามบินยักษ์ใหญ่ของทวีปที่เป็นศูนย์กลางการกระจายนักเดินทางไปสู่เมืองอื่นๆ ในแต่ละวัน หลายคนใช้เมืองนี้เป็นสถานที่เปลี่ยนเส้นทางเพื่อไปต่อเท่านั้นเอง และไม่เคยคิดจะสำรวจเมืองนี้จริงจังเลย เพราะคิดว่าเป็นเมืองผ่าน ยังไงต้องมาอีกแน่นอน หรือ คิดว่าเมืองผ่านไม่น่าจะมีอะไรที่น่าสนใจ เลยไม่คิดจะแวะเยี่ยมชม หากทุกคนมีเวลาลองเข้ามาแวะเวียน แล้วจะพบเสน่ห์ที่น่าหลงใหล ของเมืองนี้อย่างแน่นอน เมืองที่รวมเอาความเจริญ ร่ำรวยทางด้านวัตถุแบบสุดโต่ง แต่ในขณะเดียวกันก็รักษาวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงรากเหง้าของตัวเองได้อย่างน่าชื่นชม ……ไว้มีโอกาสจะกลับไปอีกแน่นอน Frankfurt Am Main!!!

Leave a Reply