ญี่ปุ่น ชีวิตที่เรียบง่าย

“ญี่ปุ่น”เป็นประเทศที่มีจุดเด่นมากมายหลายสิ่งที่สามารถดึงดูดให้ผู้ที่เคยไปเที่ยวแล้วอยากกลับไปเที่ยวอีกไม่รู้เบื่อ จุดเด่นที่คิดว่าสำคัญที่สุดน่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สังเกตุได้จากบ้านเรือน ไม่มีรั้วกั้น ผู้คนน่ารัก จิตใจดีสุภาพอ่อนโยน บ้านเมืองสะอาดสวยงาม มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก ตลาดสดในญี่ปุ่น ผู้เขียนมีถิ่นพำนักในเกียวโต เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น ตลาดสดใหญ่ๆอย่างนิชิกิ ขอไม่เล่าแล้วกันนะ แต่ขอเล่าความประทับใจในตลาดพื้นเมืองเล็กๆๆ ในชุมชน ที่มีความสด สะอาด มีระเบียบ รวมถึงการใส่ใจในสินค้าที่ขาย คนญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความละเอียด และใส่ใจ สิ่งละอันพันละน้อย มาแต่ไหนแต่ไรแล้วนะ พื้นที่ขายดอกไม้นั้น…

ทะเลพักฟื้นหลังเกิดโควิด19

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงยังสร้างความเสียหายต่อสังคมโลกในวงกว้าง และเห็นเป็นข่าวทุกวัน หลังจากหลายประเทศทั่วโลกประกาศมาตรการให้ประชาชนกักตัวเองอยู่ในบ้านเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แทบไม่มีการจราจรบนท้องถนน สถานประกอบการต่าง ๆ ปิดทำการ โรงงานหยุด ปิดเมือง ปิดสถานที่ท่องเที่ยว ปิดชายหาด ปิดทะเลต่างๆ ทั่วโลก ทำให้เกิดความซบเซาและเงียบเหงาตามมา ช่วงที่มนุษย์ใช้ชีวิตปกติ ไม่มีเหตุการณ์ใดๆๆ มนุษย์เข้าไปใช้ทรัพยากรธรรมชาติ และทำลายโดยการทิ้งขยะ และ ตักตวงผลประโยชน์จนขาดสติ รุกรานธรรมชาติ จนสภาวะแวดล้อมรวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆๆ ที่มีอยู่ เกิดการเสียสมดุลทางธรรมชาติ…

“กินผัก” ทำไมมนุษย์ต้องกินผัก

ทางธรรมชาติบำบัดแล้ว…ต่างเห็นพ้องต้องกันเป็นส่วนใหญ่ว่า….ความจริงแล้วมนุษย์ไม่เหมาะที่จะบริโภคเนื้อสัตว์ และเนื้อสัตว์เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มนุษย์เกิดโรคร้ายต่างๆเป็นจำนวนมาก ข้อทักท้วงที่ตามมาโดยทันทีก็คือ แล้วเช่นนั้นถ้าไม่กินเนื้อสัตว์มนุษย์ก็จะขาดโปรตีนและไม่แข็งแรง ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วมนุษย์สามารถหาโปรตีนได้จากถั่วและธัญพืชหลายชนิด เช่น ธัญพืชมีโปรตีน 8% – 12% ถั่วเหลืองมีโปรตีน 40% หรือ 2 เท่าของโปรตีนในเนื้อสัตว์ แม้แต่เนื้อสันในที่เชื่อกันว่าดีที่สุด ก็มีโปรตีนที่นำมาใช้ได้เพียง 20% เท่านั้น ในขณะที่ถั่วและเมล็ดพืชต่างๆมีโปรตีน 30% เราจึงพบว่า ตัวอย่างนักกีฬาที่มีชื่อเสียงในระดับโลกกินอาหารจากพืชเป็นหลักที่มีไขมันต่ำแต่กลับทำให้ร่างการแข็งแกร่งมากขึ้น เช่น นักกรีฑาคาร์ล…

พอเพียงก็เพียงพอ

ช่วงนี้สถานการณ์อึมคึม และซึมยาวกันเลยทีเดียว ไปไหนมาไหนไม่ได้ ต่างหวาดกลัวและหวาดระแวงกันและกัน … ไอ้นี่จะเอาไวรัสมาติดเรามั้ย รถแท็กซี่ไว้ใจได้หรือไม่ บีทีเอสมีเชื้อโรคหรือเปล่า ตอนนี้ถือว่าผวากันแทบทุกคน นอกจากผวาแล้ว นิสัยคนไทย มักจะคิดต่างและถกเถียงกัน…เป็นปกตินิสัย คนรวยเห็นช่องทางปุ๊บ กู้เงินมาลงทุนปั๊บ คิดแล้วทำทันที ถ้าเห็นโอกาสคนจนเห็นช่องทางปุ๊บ ก็จะบอกว่า ไม่มีเงินทุน, สู้ดอกเบี้ยไม่ไหว, ถ้าขาดทุนขึ้นมาจะทำยังไง…ไม่เอาดีกว่า สรุปก็ไปสมัครเป็นพนักงานของคนรวยที่กู้เงินมาลงทุนนั่นแหละพอธุรกิจใหญ่โตได้กำไรขึ้นมา คนจนก็จะบอกว่า “นี่มันความคิดกูแท้ๆเลยนะเนี่ย”, “กูนี่ละที่ทำให้มันมาตั้งแต่แรกจนมันรวย แต่ดูสิ…

ตู้กับข้าว กับตู้เย็น

ตู้กับข้าว กับ ตู้เย็นคนไทยสมัยก่อนจะมีตู้กับข้าวตั้งไว้ในครัวกันทุกบ้าน ตู้กับข้าวส่วนใหญ่ทำจากไม้มีรูปทรงขาสูงราวสี่สิบเซนติเมตร พื้นล่างเป็นไม้หน้ากว้างราวหนึ่งนิ้วฟุตตีโปร่งเป็นระแนงเอาไว้ ส่วนมากใช้คว่ำจานชามที่ล้างสะอาดแล้ว ด้านหน้าจะโล่งไม่มีบานประตู บางตู้เป็นบานเปิดสองข้างแบบบานพับ น้อยตู้นักจะเป็นบานเปิดแบบบานเลื่อน แต่ไม่ว่าจะมีประตูหน้าเป็นอย่างไรก็ตาม ทั้งหมดจะตีเปิดช่องโปร่งแบบไม้ระแนงเช่นเดียวกับด้านข้างทั้งสองด้าน ส่วนด้านหลังเป็นแผ่นทึบยาวตลอดถึงด้านบน ส่วนล่างสุดนี้จะสูงประมาณหนึ่งฟุตหรือกว่านั้นเล็กน้อย ส่วนด้านข้างของตู้กับข้าวตอนบน ก็จะตอกตะปูและแขวนกระบอกเก็บช้อน และ ทัพพีเอาไว้ถัดขึ้นมาเป็นพื้นที่หลักของตู้กับข้าว เป็นส่วนสูงประมาณหนึ่งเมตรหรือใกล้เคียง บางตู้แบ่งเป็นสองชั้น บางตู้แบ่งเป็นสามชั้น ด้านข้างซ้ายขวาจะมีแผ่นตะแกรงเหล็กรูโปร่งเล็กน้อยกั้นเอาไว้ บางตู้ตีปิดทึบด้วยไม้บางๆเช่นไม้อัด บางตู้ตีปิดด้วยมุ้งลวดตาถี่หน่อย ผนังด้านหลังของตู้กับข้าวทุกชั้นจะเป็นไม้ตีทึบเอาไว้ ส่วนด้านหน้าจะเป็นประตูเปิดออกสองด้าน…

ผักบนจานซาชิมิ…กินได้หรือไม่?

ผู้อ่านเคยสงสัยไหมเอ่ย เวลาสั่งซาชิมิมาทีไร เชฟมักจะวางผักใบเขียวมีขอบหยักมาให้ด้วยตลอดเลย เมื่อเห็นสีส้ม ขาว และแดงของเนื้อปลาวางคู่กับสีเขียวของผักก็ดูทำให้อยากอาหารขึ้นมาได้ไม่เบา แต่เวลากินหลายคนมักจะกินแค่ตัวซาชิมิแล้วทิ้งน้องผักใบเขียวให้เหลือโดดเดี่ยวอยู่บนจาน แถม หลายคนก็คิดว่าเป็นของปลอมเลยไม่กล้ากิน  ซึ่งจริงๆขอบอกเลยว่าเจ้าผักสีเขียวที่แถมมาด้วยเนี่ย สามารถกินได้และมีประโยชน์ วันนี้ผู้เขียนจะพาไปรู้จัก ผักสีเขียวใบกลม ปลายแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อยชนิดนี้ชื่อว่า ใบชิโสะ ใบโอบะ หรือ ใบงาขี้ม่อน คนญี่ปุ่นมักนำมาห่อข้าวปั้น หรือ กินคู่กับซาชิมิเพราะใบชิโสะมีคุณสมบัติช่วยดับคาวของอาหารทะเลได้ และช่วยล้างปากให้รับรู้รสชาติของปลาดิบชิ้นต่อไปได้ดีขึ้น แต่ด้วยความที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุน บางคนเลยไม่ชอบกิน เมนูที่อาจช่วยให้กินใบชิโสะได้ง่ายขึ้นคือนำใบชิโสะไปชุบแป้งทอดทำเป็นเทมปุระ …

มะม่วงน้ำปลาหวาน…คู่ครัวไทย

มะม่วง หมากม่วง หมากม้วง บักม่วง แล้วแต่จะเรียกชื่อ ตามภาษาพื้นถิ่น ของคู่ครัวไทยมาแสนนานวันนี้ประเทศไทยเรามีมะม่วงพันธุ์ใหม่ๆ ชื่อเพราะๆเกิดขึ้นมากมาย มีคนทำสวนมะม่วงเพื่อขายทั้งส่งออกและขายในประเทศเยอะแยะไปหมด มีทั้งขายสุกและขายดิบ แต่ที่ขายเป็นมะม่วงดองดูจะน้อยลง ( หรือเปล่าตามความเห็นของผู้เขียน )โลกวันนี้เมื่อมี “มีดปอกผลไม้” ชีวิตการกินมะม่วงดิบก็ง่ายดายขึ้นเยอะ ไม่อย่างนั้นกว่าจะปอกมะม่วงได้ก็ต้องระวังมือไม้จะโดนมีดเฉือนหนังไปด้วยสมัยผู้เขียนเป็นเด็ก ถ้ามีใครมาบอกว่าปลูกมะม่วงเต็มสวนเอาไว้ขาย คนคงหาว่าบ้า เพราะบ้านไหนๆเขาก็ปลูกมะม่วงกันทั้งนั้น มะม่วงที่ปลูกไว้กินดิบ เช่น มะม่วงแก้ว, มะม่วงไอ้ตูม, มะม่วงหัวช้าง,…

กาแฟ….ไข่ลวก อาหารเช้าทำเงิน

สวัสดีค่ะทุกท่านที่เข้ามาอ่านไวปไซต์ madamjulie.com ก่อนอื่นจะขอย้อนไป…ผู้เขียนชื่นชอบการเดินตลาดเช้าที่ต่างจังหวัดของไทยเรา เวลาเช้าๆๆ ชอบแวะกินกาแฟไข่ลวก ยิ่งร้านเก่าๆๆ คนทำมีอายุหน่อยไข่ลวกจะนุ่มลิ้น ลื่นคอเวลายกซด และผู้เขียนจะหงุดหงิดทุกครั้ง ถ้าไปเจอร้านที่ดูใหม่ๆๆคนทำอายุไม่มาก อาจจะเพราะรับมรดกร้านจากครอบครัวมาดำเนินกิจการต่อก็เป็นไปได้ พอสั่งไข่ลวกจะได้กินไข่ต้มยางมะตูมทุกที มันหงุดหงิดมาก และ ก็จะออกไปเดินหาร้านอื่นที่มีอาโกวแก่ๆๆขายกาแฟ ร้านดูเก่าๆๆและโบราณ ผู้เขียนจะตรงดิ่งไปนั่งเลย และก็ไม่ผิดหวังนะ เวลาสั่งมาจะได้ไข่ลวกจริงๆๆ นุ่มลิ้น….ยกซดหมดแก้วแบบลื่นคอ อร่อยมาก ผู้เขียนมีร้านประจำที่ตลาดสำโรง ป้าคนขายชื่ออะไรจำไม่ได้แม่น แต่เราจำชื่อร้านได้ “นะโมกาแฟโบราณ”…

ความสุขคือพลังงานชีวิต

ความสุขของคนเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบเที่ยว บางคนชอบอ่าน บางคนชอบทำอาหาร และบางคนชอบกิน ไม่ว่าจะชอบอะไรก็แล้วแต่ หากทำด้วยความรักและตั้งใจจริง…ผลแห่งความสุข จะเกิดพลังงานบวกที่สร้างสรรค์….และเป็นแรงบันดาลใจให้กับมนุษย์ทำในสิ่งที่มหัศจรรย์เสมอมา…. ตัวผู้เขียน ชื่นชอบการเขียน เขียนไปทุกอย่างทั้งบทความ งานวิชาการ เรื่องสั้น และทั่วไปเขียนมีคนอ่านหรือไม่ ก็ไม่ได้สนใจ เพราะเราทำด้วยความสุข ทำเก็บไว้ เก็บในความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราได้…ลงมือทำด้วยความเต็มใจและความสุข บทความนี้ขอเก็บความสุขจากความทรงจำ ความทรงจำที่อยู่ในจิตใต้สำนึก…เวลามองออกไปแล้วเกิดมีพลังงานบวก พร้อมแรงบันดาลใจที่สร้างสรรค์งานออกมาต่อเนื่อง ขอบคุณที่ทำให้เป็นความสุขของผู้เขียนตลอดมา ตัวผู้เขียน มีคนใกล้ตัวที่รักและชื่นชอบในการเดินทาง และเรื่องอาหารการกิน…

จีน ในความเป็นจีน

ผู้เขียนเป็นนักเรียนเก่าจีน เข้าใจพฤติกรรมและวัฒนธรรมของคนจีนมาพอสมควร เคยได้ยินใครๆบอกว่า จีนเป็นยักษ์หลับที่เพิ่งตื่น ใครๆก็บอกว่า จีนทำอะไรง่ายๆเพราะเป็นคอมมิวนิสม์ จีนที่เพิ่งเปิดประเทศอย่างจริงจัง ได้สักสี่สิบปี แต่วันนี้เจริญก้าวหน้าแบบหยุดไม่อยู่ ในทุกๆๆด้าน ในมุมมองของผู้เขียน ย้ำว่าของผู้เขียนนะ จีนไม่ได้ก้าวหน้าด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด แต่จีนก้าวหน้าเพราะความเป็น “ชาตินิยมที่รุนแรงและมีความเห็นเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งประเทศ” หรือ One Direction แถมยัง “ลืมความบาดหมางระหว่างคนในชาติได้เร็ว”และที่สำคัญ “เดินบนเส้นทางของตัวเองโดยไม่สนใจเสียงนอกประเทศ” จีนในช่วงเริ่มแง้มมู่ลี่ไม้ไผ่ ก็แตกแยก กันมากมาย ทั้งเรดการ์ด…