วัยทำงาน คือ ช่วงวัยที่ผ่านพ้นวัยรุ่นมาแล้ว ร่างกายเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ และกำลังจะเริ่มเข้าสู่วัยชรา วัยทำงานนี้ส่วนใหญ่ ร่างกายใช้งานหนักไปกับการทำงาน และทุ่มเทสร้างตัวเอง หาเงินและรายได้ ให้ครอบครัวสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต ดังนั้นจึงเป็นช่วงวัยที่ต้องให้ความสำคัญกับร่างกายอย่างที่สุด

อีกประเด็นหนึ่ง เพราะว่า วัยทำงานนี้ เป็นช่วงที่ร่างกายมีโรครุมเร้ามากที่สุดเช่นกัน เนื่องมาจากการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม และการทำงานหนักที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ร่างกายอย่างที่ควรจะเป็น

สาเหตุที่วัยทำงาน เป็นวัยเสี่ยงโรค

ผลการทบทวน สำรวจข้อมูลของกรมอนามัยพบว่าปัญหาที่ทำให้ประชาชนขาดความรอบรู้ด้านสุขภาพได้แก่

  1. การตัดสินใจทางด้านสุขภาพ…ความสับสนในการตัดสินใจทางด้านสุขภาพที่มีข้อมูลข่าวสารทางสุขภาพที่หลากหลาย ทำให้ประชาชนไม่รู้ว่าจะเลือกวิถีสุขภาพไปในทิศทางใด
  2. ระบบบริการทางการแพทย์ที่มีความซับซ้อน ทำให้ยากต่อการตัดสินใจว่าทางเลือกใดจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด
  3. ระบบการศึกษายังไม่สามารถที่จะสร้างทักษะด้านสุขภาพ ทำให้ไม่สามารถประเมินว่าควรที่เลือกใช้หรือไม่ใช้ผลิตภัณฑ์
  4. ความรอบรู้ด้านสุขภาพที่อยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ ทำให้มีทางเลือกสุขภาพที่จำกัด ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเสี่ยงสุขภาพไม่ดี และไม่สามารถจัดการสุขภาพด้วยตนเองได้ ทำให้ค่าใช้จ่ายทางด้านสุขภาพเพิ่มสูงขึ้น

เคล็ดลับสุขภาพดีของวัยทำงาน

เนื่องจากวัยทำงานเป็นวัยที่มีทั้งคุณวุฒิ และวัยวุฒิ ดังนั้นจึงควรใฝ่หาความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่หลงเชื่อโฆษณาหลอกขายผลิตภัณฑ์เสริมสร้างสุขภาพแปลกๆ ไม่หลงเชื่อบทความเกินจริงในโลกออนไลน์ ปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ เมื่อมีข้อสงสัยในเรื่องของสุขภาพ ให้ความสนใจกับสุขภาพให้มากขึ้น กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ รักษาสมดุลในการกินอย่างหลากหลาย ลดการกินอาหารที่ให้พลังงานสูงเกินไป ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมหากิจกรรมทำยามว่างเพื่อผ่อนคลายความเครียด พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงเพื่อรักษาให้ดีทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ

… เท่านี้คุณก็เป็นวัยทำงานที่แข็งแรงไร้โรคได้ไม่ยาก…

เครดิตข้อมูล กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เมนูบำรุงสุขภาพ วัยทำงาน

วัยทำงาน เป็นวัยที่ต้องการพลังงาน ความแข็งแรง ความกระฉับกระเฉง มีสมองที่ปลอดโปร่ง แต่เพราะต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน ทำให้มีเวลาพักผ่อนหรือดูแลสุขภาพน้อยลง การเสริมสร้างร่างกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ วัยทำงานเป็นวัยที่หารายได้ ได้เอง และจัดการวางแผนชีวิต แต่เนิ่นๆ เพื่อรับวันเกษียณอย่างเป็นสุข

1. เมนูธาตุเหล็ก ดีต่อเลือดและกระดูก ป้องกันโรคโลหิตจาง

เมนูแนะนำ เมี่ยงปลาทู/คะน้า ยำยอดมะระหวาน/ผักหวาน เกาเหลาตำลึงหมู ก๋วยจั๊บ โจ๊กหมูเครื่องในใส่ไข่ ลาบหมู/เป็ดไก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ผัดกะเพราไก่ใส่ตับ ฯลฯ

2. เมนูแคลเซียม ดีต่อมวลกระดูกและฟัน

เมนูแนะนำ นมพร่องมันเนย ปลาเล็กปลาน้อย ยำคะน้า ยำปลาทู น้ำพริกกะปิ ข้าวคลุกกะปิ แกงจืดเต้าหู้ เต้าหู้ทรงเครื่อง แกงส้มดอกแค/ผักกระเฉด ฯลฯ

ข้าวคลุกกะปิปีใหม่ไทย
ข้าวคลุกกะปิ

3. เมนูโฟเลต หรือ กรดโฟลิก เสริมสร้างพัฒนาการสมอง ช่วยสร้างเม็ดเลือด

เมนูแนะนำ ผักใบเขียวเข้ม ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าร่วมกับธัญพืช ถั่วลิสง ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำเต้าหู้/นมถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ไข่แดง ตับ แคนตาลูป ฟักทอง ฯลฯ

4. เมนูไลโคพีน ดีต่อภูมิคุ้มกัน ลดไขมันไม่ดี ลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก และโรคหลอดเลือดและสมอง ช่วยชะลอความชรา

เมนูแนะนำ มะเขือเทศสด ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ แตงโม มะละกอ ฟักข้าว ฝรั่งสีชมพู ฯลฯ

5. เมนูซีลีเนี่ยม ดีต่อการป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก สร้างฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองตีบ ช่วยชะลอความชรา บรรเทาอาการร้อนวูบวาบ และอาการวัยทองอื่น ๆ ช่วยป้องกันรักษารังแค

เมนูแนะนำ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ เช่น ตับและไต จมูกข้าวสาลี รำข้าว หัวหอม กระเทียม บร็อคโคลี ข้าวกล้อง ฯลฯ

การกินเป็นส่วนหนึ่งการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง สิ่งที่สำคัญ คือ การออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ร่างกายมีศักยภาพภาพในการทำงานที่ดีที่สุด

บทส่งท้าย : การใช้วิตามินเสริมแร่ธาตุ แคลเซียม ธาตุเหล็ก บีรวม หรืออื่นๆๆ ตามที่แพทย์และนักโภชนาการแนะนำ ผู้เขียนมีความคิดเห็นตรงกันกับท่านเหล่านั้น คือ เห็นควรต้องใช้ด้วย เพราะบางที อาหารที่ได้รับ อาจจะไม่เพียงพอที่จะบำรุงและซ่อมแซม ร่างกาย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มาดามจูลี่ จะไปออกกำลังกาย ก้าวพลาดลงบันไดบ้าน ข้อเท้าพลิก ไปโรงพยาบาล แพทย์ดูฟิล์มเอ็กซเรย์ ลงความเห็นว่ากระดูกเท้าหักให้เข้าเฝือก นั่นคือ เกิดข้อกังขาและสันนิษฐานว่า มวลกระดูกน้อย และกระดูกบาง หรืออาจจะเกิดภาวะการขาดแคลเซียม เลยจัดแคลเซียมแบบที่ร่างกายดูดซึมได้เร็วมาลองกินดู ส่วนตัวอื่นๆๆ ผู้อ่านท่านใดมีกำลังทรัพย์จัดหามา ก็แนะนำให้ดูแลตัวเองจะดีที่สุด เพราะว่าวัยกลางคน ร่างกายจะฟ้องตัวเราเองแล้วว่า มีความผิดปกติตรงไหน เราจะได้รีบแก้ไข และดูแลทันท่วงที เพราะอะไหล่รุ่นนี้หาไม่ได้แล้วเน้อ….

เครดิตข้อมูล กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, สสส.

Leave a Reply