มหาเจดีย์ชเวดากอง
แสงทองอร่าม สมกับความหมายแปลว่า เจดีย์ที่ทำจากทอง
ไปสองวัน 1 คืน เข้าชมชเวดากองทั้งสองวัน….ชื่นชมเต็มที่

โดยปกติเวลาผู้เขียนเดินทางไปต่างประเทศจะไปทำงานเป็นส่วนใหญ่แล้ว เที่ยวต่อด้วยค่าใช้จ่ายเราเอง แต่นี่เป็นทริปไหว้พระทริปแรกที่เราชวนเพื่อน พี่ ไปด้วยกัน แถมมีเหตุให้พี่สาวที่แสนดีคนหนึ่งต้องทิ้งตั๋วเครื่องบินไป(เหตุการณ์วันนั้นมันฉุกเฉินมาก) …แต่ว่า ชีวิตต้องเดินต่อไป … เราตัดสินใจพาผู้ร่วมเดินทาง 1 คนถ้วนไปกัน เริ่มจากคืนนั้นออกจากอุบลราชธานีมาถึง กรุงเทพฯตี 1 กว่า แล้วออกจากบ้านมาสนามบิน 8 โมงเช้า เพื่อจะขึ้นเครื่องไฟล์ 10.30 น.ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ไปย่างกุ้ง (สายการบินที่บินไปย่างกุ้ง มีทุกวัน หลายสายการบินให้บริการ เช่น TG,PG,www.trip.com,www.expedia.com หรือเอเยนต์จำหน่ายตั๋วเครื่องบินอื่นๆ) พอถึงสนามบินย่างกุ้ง เวลาจะช้ากว่าประเทศไทยครึ่ง ชม. สมัยก่อนเวลาคนจะไปพม่าต้องแลกแบงก์ดอลลาร์ใหม่ๆๆเท่านั้นถึงจะไปแลกเป็นเงินจ๊าดพม่าได้ แต่เดี๋ยวนี้ เงินบาทไทยแลกจ๊าดได้แบบยินดีปรีดาเลยทีเดียว …..ก่อนออกจากสนามบินเราก็เลยแลกจ๊าดไว้สักหน่อย ค่ารถค่าแท็กซี่ ค่าเข้าชมต่างๆๆ ต้องใช้เงินท้องถิ่น หรือใครจะมีดอลลาร์ติดตัวไปใช้ก็ได้เหมือนกันแต่ว่า….จะถูกตีหัวเรื่องเรทค่าเงิน….

พกไปหลายล้านจ๊าดอยู่นะ เรตค่าเงินตอนนั้นจำไม่ได้ แต่ล่าสุดต้นปี 63 ที่ไปทำงานมา 44 จ๊าด=1บาท

หลังจากผ่าน ตม.เดินออกมาตรงขาออก ไม่ต้องรับกระเป๋าเพราะไม่ได้โหลด เอาเป้มาคนละใบ แวะแลกเงินก่อนแถวบูทตรงขาออกนะแหละโดนกดเรทนิดหน่อยช่างมันเหอะ สบายใจดี.. ได้ตังค์แล้ว….เดินออกมาตรงโถงขาออก เจอป้ายชือเรา จากรถรับจ้างที่จองไว้ (สำหรับคนที่จะเดินทางไปในประเทศที่การขนส่งสาธารณะไม่สะดวก แนะนำให้จองรถจากผู้ให้บริการที่มี จะดีที่สุด เพราะว่าเราเคยเจอแบบประสบการณ์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เข็ดจนตาย ชีวิตนี้หาเงินได้ มาเที่ยวไม่ต้องขี้เหนียวน้อ) เราจองรถ จาก klook(แนะนำให้โหลดแอพลงในมือถือ) คิดเป็นเงินไทยไม่กี่บาทนะ ….หลังจากขึ้นรถ นั่งสักพักก็ถึงโรงแรมแถวชเวดากอง เช็คอินเรียบร้อย พาผู้ติดตามไปแร่ดที่ตลาดอองซาน ตรงนั้นเค้าเรียก Junction square มีห้างสรรพสินค้า ชื่อ Junction square mall พม่าเริ่มเปิดประเทศ ถือว่าพัฒนาเร็วมาก ตัวผู้เขียนมีสายสัมพันธ์อันดีกับคนพม่า มีงานที่ต้องทำร่วมกันค่อนข้างเยอะ ทำให้เดินทางมาพม่าบ่อยครั้ง นอกจากย่างกุ้งแล้ว ก็มีไปด่านแม่สอดเพื่อข้ามเมืองเมียววดีของพม่า จากเส้นทางเมียววดี มาทางรถถึงย่างกุ้งแค่700กว่ากิโลเมตร เป็นเส้นทางหลัก ที่กลุ่มนักธุรกิจและกลุ่มทุนตั้ง Warehouse ไว้ทั้งฝั่งแม่สอดและฝั่งเมียววดี เพื่อรอการกระจายสินค้ามายังย่างกุ้งและไปต่อทั่วประเทศพม่า ….หากใครสนใจอยากทำการค้ากับทางพม่า แนะนำให้ไปเที่ยวเล่นแม่สอด ลองอยู่สักสองวัน มองหาเอเยนต์ที่เป็นตัวกระจายสินค้าไปพม่า เอาสินค้าไปเสนอเลย ฝากไว้เผื่อเจ้าของสินค้าบางคนสนใจ หากต้องการคำแนะเรื่องการขนส่งจากแม่สอดไปทั่วพม่าทักทายมาที่เวปไซด์ได้เลย ยินดีแนะนำและบริการค่ะ แถมมีล่ามพม่าบริการอีกด้วย ราคากันเอง

สาธุ อยู่ดีมีสุขอ้วนท้วนสมบูรณ์ อิอิ

นอกจากชเวดากอง ที่คนมาเยือนพม่าต้องไปไหว้พระสวดมนต์ขอพรแล้ว….ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เทพทันใจ เคยคุยกับคนพม่า เค้าก็งงๆๆ กันนะ ว่า ศักดิ์สิทธิ์ จริงหรอ เอาเป็นว่าเพื่อความสบายใจและมีความสุข มันก็จะเกิดพลังงานพิเศษ สร้างสรรค์สิ่งดีงามให้เกิดความสำเร็จในชีวิตได้ นะ …นอกเหนือจากสถานที่ที่กล่าวมา ตัวผู้เขียนคิดว่า สำหรับชาวพุทธคนหนึ่ง การได้มาสักการะความยิ่งใหญ่ของมหาเจดีย์ชเวดากอง คือที่สุดแล้ว แถมเทพทันใจ ก็คือ กำไร สำหรับคนที่สนใจ แนะนำบินมาไฟล์เช้า และกลับดึก ก็สะดวกดี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่แนะนำ แล้วจะเห็นมหัศจรรย์แห่งพลังศรัทธาของมนุษย์… มนุษย์ทำได้ทุกอย่างถ้ามุ่งมั่นและศรัทธา

วัฒนธรรมการกินของคนเอเชีย ส่วนใหญ่วัตถุดิบจะคล้ายกันแต่ปรับให้เข้ากับท้องถิ่นตนเอง

นอกจากไหว้พระและเที่ยวแล้ว ความชื่นชอบในชีวิตที่สุดอีกอย่าง คือ หาของอร่อยกิน ผู้ติดตามเราตนเดิม คนที่นิสัยไม่ดี ชอบกินแต่ของอร่อย ของไม่อร่อยไม่กิน เปิดร้านอาหารพม่าแนะนำเลยจ้า …. นั่งแท็กซี่ไปวนหาหลายรอบ พอเจอแล้ว ก็ไม่ผิดหวังนะ หลายครั้งต่อมาหากได้ไปทำงานและเลี้ยงรับรองแขกคนสำคัญ มาร้านนี้ตลอด เป็นอีก 1 ร้านแนะนำจากผู้เขียนค่ะ

UB myanmar national airlines สายการบินแห่งชาติพม่า

บทส่งท้าย ตัวผู้เขียนมีสายสัมพันธ์อันดี และมีพันธมิตรคนพม่า ช่วยเหลือด้านต่าง ไม่ว่าจะเป็นรถเช่า ล่าม บริการธุรกิจ และขนส่งระหว่างประเทศ รวมถึงกฎหมายข้อบังคับต่างๆๆ สนใจส่งข้อความติดต่อ Contact ได้เลยนะค่ะ

Leave a Reply