ฮอยอัน เมืองขนาดเล็ก ทางตอนกลางของเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกว๋างนาม ห่างจากเมืองดานังประมาณ 30 กิโลเมตร ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2542 เป็นผลให้เกิดการพัฒนา และอนุรักษ์ทางสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนภายในเมืองจึงยังคงสภาพเดิมได้เป็นอย่างดี มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สุดแสนจะโรแมนติก .. จนต้องเป็นจุดหมายปลายทางของใครหลายคนที่ต้องไปเยือน

หากช่วงวันหยุดยาว ผู้อ่าน ท่านใด กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ บ้านเรา นั่งเครื่องแบบไม่เหนื่อย ไม่เมื่อยก้น หรือจะขาลุยใช้ทางรถก็แจ่มอีกแบบ ผู้เขียนขอแนะนำฮอยอัน เวียดนาม ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย และครั้งนี้มาดามจูลี่ได้มีโอกาสไปเยือน ฮอยอัน เมืองเก่าในเวียดนามกลาง เมืองที่โคตรชิค น่ารัก มีเสน่ห์ แถมโรแมนติกสุด ๆ เลยอยากส่งต่อความสุขจากการเดินทางไปเยือนให้ฟินเว่อร์กัน ถ้ามีคู่คงฟินเว่อร์วังกว่านี้น่อ ฮ่าๆๆ

มาดามจูลี่ออกเดินทางตอนสาย ๆ โดยบินกับสายการบิน ไทยเวียตเจ็ท  (Vietjet Air) ในเที่ยวบินสุวรรณภูมิ-ดานัง เวลา 11.10 น. ถึงจุดหมายเวลา 12.50 ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 40 นาที ล้อเครื่องก็แตะพื้นสนามบินดานัง เป็นที่เรียบร้อย รวดเร็วยิ่งกว่าขับรถกลับบ้านในคืนวันศุกร์ซะอีก และจากสนามบินก็นั่งรถต่อเข้าเมืองฮอยอันประมาณ 30 นาที

เขตเมืองเก่าฮอยอัน

ฮอยอัน หรือออกเสียงแบบคนท้องถิ่นว่า โห่ยอาน เป็นเมืองเล็ก ๆ ริมแม่น้ำทูโบน อยู่ตอนกลางของประเทศเวียดนาม ในเขตจังหวัดกว๋างนาม ซึ่งอดีตที่นี่เคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หน้าตา รับแสงเยอะไปหน่อย เลยขาวและใสมาก ฮ่าา

การท่องเที่ยวในเขตเมืองเก่านั้น เราต้องซื้อบัตรเข้าชมเมืองก่อน โดยจะมีหางตั๋วเข้าชมสถานที่ต่าง ๆ 5 แห่ง ภายใน 1 วัน โดยเลือกเดินเท้าลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอย ปั่นจักรยาน หรือใช้บริการสามล้อถีบก็ได้ (ชาวเวียดนามเรียกว่า ซิโคล่) แต่ควรระมัดระวังนิดนึง เพราะผู้คนค่อนข้างพลุกพล่าน วุ่นวายพอ ๆ กับจักรยานและสามล้อถีบที่วิ่งสวนกันไปมา ต่างฝ่ายต่างลั่นกระดิ่งแข่งกัน เสียงดังระงม

เสื้อผ้า คนฮอยอันก็ยังนิยมตัด อยู่หนา

ถนนสายหลักของย่านเมืองเก่า แบ่งออกเป็น 3 สาย ขนานกัน เส้นแรกอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำทูโบน เส้นที่สอง จะพบร้านอาหารหลายสัญชาติเรียงรายเต็มสองฟากถนน และเส้นสุดท้ายเป็นถนนสายช้อปปิ้ง มีร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ร้านขายของฝากพื้นเมือง ของที่ระลึก งานแกะสลักไม้ โคมไฟ เครื่องหนัง ให้เลือกช้อปกันตามใจชอบ

ร้านอาหาร
ร้านขายภาพและโปสเตอร์

เสน่ห์อาหารแบบสตรีทฟู้ดเมื่อเที่ยวฮอยอัน คือขนม อาหารแปลกตา เช่น ขนมจีนปลาใส่บอน, สลัดเผือกทอด, ปลาหมึกนึ่ง, ของขบเคี้ยว พวกเม็ดบัว ถั่ว และ….ไข่ข้าว ที่มีลูกไก่เป็นตัวๆ มีขนแล้ว 😆 ที่นี่นิยมกันมาก แต่มาดามจุลี่ไม่กล้ากินซะงั้น

ข้างหุงในหม้อดิน
เม็ดบัว และ ถั่ว ดูจะมีมากมาย หาซื้อง่ายดาย ทั่วเมือง
เฝอเวียดนาม

หรือจะเป็น ขนมแปลก ๆ ก็เยอะมาก อย่างเจ้า Mango Cake เนี่ย เป็นแป้งก้อนกลม ๆ ข้างในคือไส้ถั่ว แต่ไม่มีส่วนผสมของมะม่วงเลย (งงไปเลย ฮ่าๆ) หากจะลองร้านนั่งยองริมทาง บนเก้าอี้พลาสติกเตี้ย ๆ ก็ได้สัมผัสวัฒนธรรมการกินของคนที่นี่ที่แปลกดี แต่ผู้เขียนไม่สามารถ เพราะติดพุง หรือ ไม่ก็กลัวเก้าอี้แตก ฮ่าๆๆ

แกงปลาใส่บอน ผักลวก คล้ายอาหารอิสาน
ขนมจีนแกงปลาใส่บอน
หมึกนึ่งขิง ฮ่าๆ

สองเท้าก้าวเดินชมเมือง สองมือถือกล้องแชะภาพ ตัวอาคารบ้านเรือนสีเหลืองสดใส สไตล์ชิโนโปรตุกีสผสมผสานโคโลเนียล มีให้เราเห็นตลอดทาง สวยงามสมกับเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมของ UNESCO เลยจริง ๆ

เทศกาลโคมไฟฮอยอัน

โคมไฟ กับ มาดามจูลี่ ใครสวยกว่ากัน

สิ่งที่เป็น ซิกเนเจอร์ ของ ฮอยอันอีกอย่างหนึ่ง คือ การชมโคมไฟ หากมาเยือน ฮอยอัน แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ ห้ามพลาดเลย คือ เทศกาลโคมไฟ (Full Moon Lantern Festival) ที่จะจัดกันในทุกคืนพระจันทร์เต็มดวง (ขึ้น 15 ค่ำ) ทั้งเมืองจะพร้อมใจกันปิดไฟ จะใช้เพียงแค่แสงสว่างจากโคมไฟหลากหลายสีสันเท่านั้น จึงให้บรรยากาศที่โรแมนติกมาก 

ฮอยอัน
โคมไฟฮอยอัน

นอกจากนั้น.. ยังมีกิจกรรมการแสดง การละเล่นพื้นบ้าน ตามจุดต่างๆ ของย่านเมืองเก่า เป็นค่ำคืนที่มีบรรยากาศคึกคักทีเดียว

สะพานญี่ปุ่น

สะพานญี่ปุ่น ถือเป็นซิกเนเจอร์ของฮอยอันที่ต้องมาเยือน เป็นสะพานที่ทอดข้ามคลองเพื่อกั้นแบ่งเขตชุมชนของชาวญี่ปุ่น มีรูปทรงโค้ง หลังคามุงกระเบื้องดินเผาโบราณสีเหลืองและเขียว หากสังเกตดี ๆ ก่อนข้ามจะมีรูปปั้นสุนัขกำลังนั่ง และเมื่อข้ามไปแล้วจะเจอรูปปั้นลิง แฝงความหมายว่าสะพานนี้เริ่มสร้างในปีวอก และสร้างเสร็จในปีจอนั่นเอง

ริมแม่น้ำทูโบนจะเป็นแหล่งถนนสายบันเทิง มีผับบาร์ ร้านอาหาร เปิดให้บริการ ทุกค่ำคืน แค่สั่งเบียร์เวียดนาม หรือ เครื่องดื่มเย็นๆสักแก้ว ฟังเพลงดนตรีสด ก็ทำให้คืนนั้นหลับฝันดี

บาร์ดนตรีสด ริมแม่น้ำทูโบน

ผู้เขียนมีความทรงจำอันดีกับเมืองนี้ หลงรักในความเรียบง่าย และ สบายๆๆ จุดเด่นคือมีวัฒนธรรมเป็นของตัวเองที่ชัดเจน จากการสัมผัส อาหารการกิน คล้ายภาคอิสานแถบบ้านผู้เขียน อย่างเห็นได้ชัดเจน เช่น แกงบอนใส่ปลา กลิ่นผักแขยงนำมาเลย ฮ่าๆๆ อาจจะได้รับอิทธิพลต่อๆๆ กันมา เพราะ เวียดนามกลาง สามารถเชื่อมต่อทางถนน มายังลาว เข้าอิสานตอนบน หนองคาย นครพนม มุกดาหาร

ปัจจุบันการเดินทาง ทางรถมีความสะดวกสบาย เนื่องจากมีสะพานมิตรภาพฯ แห่งที่ 2 เชื่อมโยงเมืองดานัง (เวียดนาม) ข้ามแม่น้ำโขงที่แขวงสะหวันนะเขต ลาว และต่อมายังมุกดาหาร หากผู้อ่านอยากจะลองเดินทาง ทางบก ก็ สะดวกดีมาก ถนนหนทางไปมาง่าย แนะนำเลย ใครอยู่แถบอิสานตอนบน

มาดามจูลี่นั้น ถ้าเอ่ยถึงความรอบรู้ เรื่อง เวียดนาม ว่ากันว่า นางก็เป็นหนึ่งในตองอู ไม่เป็นสองรองใคร จนได้ฉายา ว่า “เจ้าแม่เวียดนาม” ในวงการค้าขาย บทความหน้า ผู้เขียน จะพาลัดเลาะชมความงามเมืองดานัง เมืองที่ต้องร้อง ว้าวววววว

Leave a Reply