ทริปนี้ มาดามจูลี่พาเที่ยวหมู่บ้านแมวหูต่งและน้ำตกซือเฟิ่น(Shifen Waterfall) ของไต้หวัน โดยมีเวลาแค่ 1 วัน กับการนั่งรถไฟสาย “Phingxi Line” แล้วลงเที่ยวตามจุดที่สนใจ คือ หมู่บ้านแมวหูต่ง และ น้ำตกซือเฟิ่น โดยตั้งชื่อเก๋ไก๋ ว่า One day trip by train “Phingxi Line”

หมู่บ้านแมวหูต่ง (Houtong Cat Village, 猴硐貓村) หมู่บ้านสวรรค์ของคนรักแมว…ตั้งอยู่บนเนินเขาเรียบฝั่งแม่น้ำจี้หลง (Keelung River) ในพื้นที่ของย่านรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang District) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) ห่างจากเมืองหลวงไทเปออกไปเพียง 35 กิโลเมตร หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยแมวเหมียวนับร้อยชีวิต เดิมนั้นชื่อว่าหมู่บ้าน Hou Dong ที่แปลว่า “ถ้ำลิง” เพราะช่วงแรกที่มีผู้คนเข้ามาอาศัยที่นี่จะมีถ้ำและภายในถ้ำจะมีลิงป่าอาศัยอยู่นั่นเอง

หมู่บ้านแมวก็มีแต่แมว อิอิิ

ตั้งแต่อดีตสมัยที่ญี่ปุ่นเข้ามาปกครองไต้หวันประมาณปี 1992 หมู่บ้านหูต่งเคยเป็นพื้นที่เหมืองถ่านหินมาก่อน เมื่อเหมืองถ่านหินถูกปิดตัวลงผู้คนกว่า 6,000 คน ที่เคยอาศัยอยู่ต่างก็ย้ายออกจากพื้นที่ไปเหลือเพียงไม่กี่ร้อยชีวิตที่ยังคงเลือกใช้ชีวิตที่หมู่บ้านแห่งนี้ต่อไปและส่วนที่ย้ายออกจากหมู่บ้านก็ทิ้งแมวน้อยจำนวนหนึ่งไว้ กาลต่อมาประชากรแมวที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากจนกลายเป็นปัญหาแมวจรจัดในที่สุด จนกระทั่งในปี 2008 ได้มีอาสาสมัครคนรักแมว Peggy Chien ได้เข้ามายังหมู่บ้านหูต่งแห่งนี้ ได้โพสต์รูปภาพเกี่ยวกับการดูแลแมวจรจัดผ่านทาง Social Network จนหมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักกลาย จนเป็นที่สนใจและสามารถดึงดูดผู้คนเข้ามาชมเป็นจำนวนมากและนำมาซึ่งความช่วยเหลือในที่สุด

การเดินทางไปหมู่บ้านแมวหู่ตง

การเดินทางที่แสนจะสะดวกสบาย มีให้เลือกหลายวิธี แถมค่าเดินทางไม่แพงเลย สำหรับหมู่บ้านแมวหู่ตง อีกทั้งเรายังสามารถไปเที่ยวที่อื่นต่อได้สบายๆ ยิ่งถ้าเป็น ผิงซี (Pingxi) หรือ จิ่วเฟิ่น (Jiufen) ที่อยู่ในโซนเดียวกัน ทริปนี้ เราพาไปเที่ยว จิ่วเฟิ่น ด้วยนะเออ

การเดินทาง: โดยสารรถไฟ TRA จากสถานีหลักไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานีรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Station) และเปลี่ยนเป็นรถไฟสายผิงซี (Pingxi Line) ไปยังสถานีหูต่ง (Houtong Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อลงรถไฟแล้ว จะเจอกับฝั่งเหมืองเก่าก่อน ต้องข้ามฟากไปยังตัวหมู่บ้าน…โดยผ่านสะพานลอยที่เต็มไปด้วยตัวการ์ตูนน้องแมวน่ารัก ๆ เยอะแยะไปหมด นั่นหมายถึงเรามาถึงจุดหมายแล้ว

บ้านแมวในสถานีรถไฟหูต่ง
ตั๋วรถไฟจากไทเป ราคาไม่แพง แต่นั่งนานหน่อย
สาวๆร่วมทีมมาดามจูลี่
งานหลักคือเที่ยว อิอิ
หมู่บ้านแมวก็มีบ้านแมวในทุกจุดน้อ ฮ่า

ข้อจำกัดที่ต้องเผื่อใจ

จำนวนน้องแมวไม่ได้เยอะมาก เท่ากับเกาะแมวดัง ๆ ของญี่ปุ่น โดยเฉพาะทาชิโระชิมะ (Tashiroshima) และอะโอะชิมะ (Aoshima) ดังนั้นใครเคยไปญี่ปุ่นมาก่อน ต้องไม่คาดหวังเกินไปน้อ จะได้ไม่ผิดหวัง

แมวหลากสายพันธุ์
มาดามจูลี่กับบรรดาแมวเหมียว

เพราะไต้หวันฝนตกบ่อยๆ เเละคาดเดาสภาพอากาศได้ยากมาก ดังนั้น ควรวางแผนเที่ยวหมู่บ้านหูต่งแบบยืดหยุ่น สามารถสลับวันได้ หากเมื่อฝนตก แมวจะไม่ค่อยออกมาให้เราเห็นนั่นเอง ดังนั้นตื่นเช้ามาถ้ารู้ว่าฝนตกแน่ ๆ เปลี่ยนไปที่อื่นก่อน แล้วค่อยกลับมาวันที่ไม่ตกจะดีกว่าจ้า อ้อ…แล้วหาอาหารรองท้องให้เรียบร้อย….เพราะคนไทยเราบางคนไม่สามารถกินอาหารที่มีแมวอยู่เต็มไปหมดทั่วร้านได้นะเออ มาดามจูลี่และทีมต้องหิ้วท้องมากินที่ไทเปทีเดียวตอนเย็นมาแล้ว เพื่อนร่วมทริปถึงกับถอดใจไปแล้วด้วย ฮ่าๆ

มารยาทของน้องแมว

นับว่าเป็นเรื่องน่าทึ่งที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเพราะแมวส่วนใหญ่มีอัธยาศัยดีอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่าจะเป็นแมวจรจัดก็ตามที กลายเป็นบรรดาแมวเหมียวเสียอีกที่โดนคุกคามเพราะผู้คนพยายามจะถ่ายรูปพวกมัน สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเตรียมอาหารเม็ดไปด้วยได้หรือจะหาซื้อจากร้านค้าในหมู่บ้านก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในบางส่วนของหมู่บ้านจะมีป้ายกำกับไว้ว่าบริเวณไหนบ้างที่ไม่สามารถให้อาหารได้หรือห้ามเล่นกับแมวและห้ามการใช้แฟลชในการถ่ายภาพ

ร้านขายอาหารแมว
ร้านค้าขายของที่ระลึก
ร้านอาหารในหมู่บ้านแมว …..

น้ำตกซือเฟิ่น(Shifen Waterfall)

น้ำตกซือเฟิ่น (Shifen Waterfall, 十分大瀑布) เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวันและเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ในย่านผิงซี (Pingxi District) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) จุดท่องเที่ยวยอดฮิตของเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ผิงซี (Pingxi Line) อยู่ระหว่างสถานีซือเฟิ่นและสถานีต้าหัว (Dahua Station) ชื่อ “ซือเฟิ่น” ตั้งตามชื่อของครอบครัวดั้งเดิมผู้พัฒนาพื้นที่แห่งนี้ ปัจจุบันสืบเนื่องจากความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นทางรัฐบาลไต้หวันจึงได้เข้ามาควบคุมพื้นที่น้ำตกเพื่อจัดการดูแลความเรียบร้อย

ก๋วยเตี๋ยวเจร่วมสาบาน ว่ากันว่า เป็นอาหารมื้อเดียวระหว่างท่องเที่ยวของวันนั้น แล้วก็กลับมากินที่ไทเปเลยทีเดียว

แม้น้ำตกซือเฟิ่นจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนักด้วยความสูง 20 เมตรแต่ความกว้าง 40 เมตรก็สร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าชมได้ไม่น้อย ทั้งยังมีความงดงามไม่แพ้น้ำตกอื่นใด จนได้รับการขนานนามว่า “ไนแองการ่าแห่งไต้หวัน” (Taiwan’s Niagara Falls) เพราะลักษณะของขอบน้ำตกโค้งรูปเกือกม้าและมีน้ำไหลลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายกับน้ำตกไนแองการ่าของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

บริเวณทางเดินไปน้ำตกซือเฟิ่น….ไม้ไผ่ขอพรเรียงรายตามความเชื่อของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน
วิถีฮิปเตอร์ คือเธอนะแหละจ้า มาดามจูลี่
สาวชุดดำพกร่ม บนสะพานแดง ฮ่าๆ
ทีมงานคุณภาพ ไปไหนไปกัน ฮ่าๆๆ ต้องทริปไม่แพงด้วยนะ
น้ำตกซือเฟิ่น ว่ากันว่า คือ ไนแองการ่าแห่งไต้หวัน

เส้นทางน้ำตกเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำจี้หลง(Keelung River) แม่น้ำเส้นสำคัญที่ใหญ่และยาวที่สุดทางตอนเหนือของไต้หวัน ในวันที่อุณหภูมิลดต่ำจะเกิดหมอกหนาสีขาวปกคลุมทั่วพื้นที่ของแอ่งน้ำตกคล้ายผืนผ้าสีขาวแต่หากวันที่มีแดดจ้าท้องฟ้าโปร่งจะเกิดสายรุ้งสวยงามทำให้สระน้ำของน้ำตกซือเฟิ่นมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “สระสายรุ้ง”

การเดินทางไปน้ำตกซือเฟิ่น

โดยรถไฟ TRA ตลอดเส้นทาง จากไทเปไปยังรุ่ยเฟิ่ง เริ่มต้นจากสถานีหลักไทเป (Taipei Main Station) ปลายทางลงสถานีรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Station) จากนั้นซื้อตั๋วแบบ One day Pass  สำหรับเที่ยวเส้นทางรถไฟสายผิงซีได้ไม่จำกัดสถานี โดยเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายผิงซี (TRA Pingxi Line) ลงสถานีซือเฟิ่น (Shifen Station) จากไทเปถึงผิงซีใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง จากสถานีเดินเท้าต่อไปยังทิศตะวันออกใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที มีป้ายบอกตลอดทางหาไม่ยาก จ้า

บทส่งท้าย

บางที ความสุข 1 วัน ของการใช้ชีวิตของคนเรา มีค่าไม่เท่ากัน หลายคนอาจจะคิดว่า นอนพักผ่อนที่บ้านหรือโรงแรมก็มีความสุขแล้ว แต่ขณะที่ใครอีกหลายคน การได้นั่งรถออกเดินทางพบเจอสิ่งแปลกใหม่ที่ถูกใจหรือไม่ถูกใจ ก็มีคุณค่ามหาศาล เพราะมันคือประสบการณ์ที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ เพราะแม้จะมีเงินมากมายก็ซื้อเมื่อวานไม่ได้แน่นอน จงใช้ชีวิตในสิ่งที่อยากทำ ในสิ่งที่อยากไป เพราะผ่านไปแล้วทุกอย่างคืออดีต….เรียกเวลากลับไปไม่ได้จ้า ทริปนี้ทุกคนร่วมทีมมาดามจูลี่ก็คงมีความทรงจำที่น่าจดจำเล่าขานได้ไม่รู้เบื่อเช่นเดียวกัน ฮ่าๆ

Leave a Reply