“วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ เพชรบูรณ์”หลายคนคงจะเคยมีโอกาสได้เดินทางไปเยือน ผู้เขียนเคยเดินทางไปหลายปีแล้ว แต่ความทรงจำที่นึกถึงก็ยังเป็นความสุขเสมอ ใจยังเรียกร้องอยากกลับไปอีกรอบ ให้ได้

เขาค้อ
หมอกจางๆๆเอะหรือควัน จำไม่ได้แล้ว

ปีนั้น ผู้เขียนและMadamJulie ได้รถใหม่ป้ายแดง อีกทั้งด้วยความปรารถนาแรงกล้าของคุณนายแม่ที่มีดำริ อยากไปวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ที่เพชรบูรณ์ สักครั้ง ทริปนี้จึงเกิดขึ้น….

ดอกไม้หน้ารีสอร์ท

เราล้อหมุนออกเดินทางเช้ามืด จองรีสอร์ทที่หมาพักได้ไว้ 1 คืน (หมาแก่ยังมีชีวิตอยู่) ออกจากบ้านสมุทรปราการ โดยใช้วงแหวนกาญจนาภิเษก บางนา-บางปะอิน แล้วค่อยตัดเข้าถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าสู่สระบุรี เลยสระบุรี มาสักพัก จะเจอ ป้ายทางออกสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 12 มุ่งตรงไปเพชรบูรณ์ ขับตามระยะทางมาเรื่อยๆๆ จนเจอแยกหล่มสัก ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายที่มุ่งหน้าไปพิษณุโลก รีสอร์ทที่ผู้เขียนกับครอบครัวมาพัก ไม่ไกลจากวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วนัก จึงมุ่งไปรีสอร์ทเลย เช็คอิน และพักผ่อน สบายๆก่อน เนื่องจาก แม่ก็แก่ หมาก็ยิ่งแก่ คนขับรถ(ผู้เขียน) ก็น่าจะไม่รอดเหมือนกัน ฮ่าา

กระท่อมน้อยกลางหุบเขา

ทริปนั้นผู้เขียน เปรี้ยวมากก ซื้อหมูมาหมักเอง ใส่กล่องมาด้วย แถมกะทะที่ย่างหมูกะทะซื้อมาจากตลาดสำโรงก็หิ้วมาด้วยอีกต่างหาก เตาอั้งโล่ก็เอาไปด้วยนะเออ รีสอร์ทที่เรามาพัก เป็นบ้านเรือนไม้ทั้งหลังมีระเบียงยื่นให้นั่งเล่น จำได้ว่า เย็นนั้นเช็คอินเข้าที่พัก พาแม่ออกมาตลาดไปซื้อผักมาเพิ่ม แถมหิ้วเครื่องดื่มเข้ามาด้วย กะพาแม่นั่งชิลๆๆ จิบน้ำเก๊กฮวยและน้ำลำไย สบายใจ แกล้มกับหมูกะทะหอมๆๆ แล้วนอนพักผ่อน พรุ่งนี้จะพากันไปไหว้พระ ที่ไหนได้ พอเริ่มย่างหมูกะทะ หมาแก่ร้องขอกินระงม เห่าขอตลอดๆๆๆ เพราะหมูย่างมันหอมมาก แม่ก็เลยอารมณ์บ่จอยเท่าใดนัก หมาแก่ก็โดนบ่นไปด้วย ….วันนี้หมาแก่ไม่อยู่แล้ว เวลากินอะไรโคตรคิดถึงเลย คิดถึงหมาแก่(ซูโม่) นะ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

ตื่นเช้ามา พาแม่จิบกาแฟ กินข้าวต้มรีสอร์ทนิดหน่อย แต่…..อาหารไม่ค่อยถูกปากแม่เท่าใดนัก….เลยบอกงั้นไปไหว้พระที่วัดเลย แล้วหากินโรงทานเอาข้างหน้า ฮ่าๆๆๆ โดนค้อนตาเหลือกไปตามๆๆกัน

ออกจากรีสอร์ท ระยะทางขับรถไปวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ไม่นานมาก ประมาณ 9 กิโลเมตร แต่ทางขึ้นเป็นเขาชัน และทางขรุขระ(ช่วงปีที่ไป ปี 2015) ปัจจุบันทราบว่า ถนนหนทางเรียบร้อยดีมาก วัดพระธาตุส่วนที่กำลังสร้างอยู่ ก็เสร็จสิ้นหมดแล้ว แถมพัฒนาเพิ่มเติมไปอีกมากมาย

วิหารที่วัดผาซ่อนแก้ว ประดิษฐานพระสารีริกธาตุ และเกจิอาจารย์

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นวัดที่เปรียบได้ดั่งศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในละแวกพื้นที่ใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจเดินทางกันมาที่นี่ ภายในวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นที่ประดิษฐานของประติมากรรมพระพุทธเจ้าห้าพระองค์ ที่มีความวิจิตรงดงามอย่างมาก ตั้งตระหง่านอยู่หน้าหุบเขา เป็นหนึ่งในภาพอันซีนไทยแลนด์ที่หลายๆ คนอยากจะมาเห็นด้วยตาตัวเอง

พระพุทธเจ้า5 พระองค์
พระพุทธเจ้า5พระองค์จากช่องหน้าต่างวิหารในวัด
ตัววิหารนี้เทียบเท่าตึกสูง เดินขึ้นไปจะมองเห็นวิวภูเขาสวยงามมาก

ภายในวัดผาซ่อนแก้วยังมีสถาปัตยกรรมต่าง ๆ อีกมาก เช่น พระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานอยู่ที่องค์พระเจดีย์ ซึ่งองค์เจดีย์ของวัดนี้ก็มีลักษณะแปลกตาไม่เหมือนที่อื่น ประดับไปด้วยแผ่นแก้วเรืองแสงหลายร้อยชิ้นนำมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกัน นับเป็นองค์เจดีย์ที่มีความวิจิตรตระการตาอีกแห่งหนึ่งในประเทศ

พระพุทธเจ้า 5 องค์ เปรียบดั่งลอยบนสรวงสวรรค์

ด้วยความที่วัดตั้งบนภูเขาสูง บริเวณโดยรอบวัดจึงกลายเป็นจุดชมวิวธรรมชาติไปโดยปริยาย รอบวัดถูกห้อมล้อมไปด้วยเขาค้อ มีสายหมอกไหลผ่านยอดเขาตลอดทั้งวัน กลายเป็นสถาปัตยกรรมกลางสายหมอกที่สร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่มาเยือน

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นสวรรค์ของนักปฏิบัติธรรม อีกด้วย
จุดชมวิวของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
งดงามดั่งเดินอยู่บนสรวงสวรรค์
พื้นลานวัด ประดับด้วยกระเบื้องสีเป็นเอกลักษณ์

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วนี้ จัดเป็นแลนด์มาร์คหนึ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลย หากผู้อ่านมีโอกาสได้มาเยือนเขาค้อ เพชรบูรณ์ มาที่นี่อิ่มทั้งใจกับภาพบรรยากาศอันงดงามโดยรอบ แถมอิ่มบุญไปด้วยในตัว ถือเป็นสถานที่…ที่ทุกคนต้องมาสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ช่วงที่ผู้เขียนพาครอบครัวไปไหว้พระนั้น น่าจะใกล้วันคล้ายวันเกิดคุณนายแม่ การได้พานางมาไหว้พระ วัดพระธาตุผาแก้วซ่อน เพชรบูรณ์ ตามที่นางต้องการ ถือเป็นความสุขที่เราได้เป็นสะพานบุญ พาแม่มาในสิ่งที่ต้องการ ทั้งนำความสุข อิ่มบุญ และอิ่มใจ กลับบ้านไปด้วย หมาแก่ตอนนี้คงไปเป็นเทวดาน้อยๆๆ บนสวรรค์ เพราะได้ร่วมทริปแสวงบุญด้วยกันมาหลายปี คิดถึงหมาแก่ จัง

Leave a Reply