เกาหลี หลายคนคงรู้จักและชื่นชอบเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือ ภูมิประเทศที่สวยงาม ผ่านซีรีย์เกาหลี ที่โด่งดังยอดนิยมทั่วบ้านทั่วเมือง และเป็นเมืองในฝันของหลายๆคน ที่อยากไปสัมผัสกับบรรยากาศเหล่านั้น ประเทศไทยเรา เป็นประเทศที่ได้รับยกเว้นวิซ่า โดยสามารถตรวจลงตราและพำนักอยู่ได้นานถึง 90 วัน แต่ …..มันเป็นช่องโหว่ ให้เหล่าแรงงานที่ผิดกฏหมายแอบลักลอบเข้าไปทำงานและอยู่ยาว หรือ ที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” นั่นเอง จนเกิดกลายเป็น เสียงลือเล่าอ้างเกี่ยวกับความโหดร้ายของ ตม.เกาหลี ว่า มหาโหด งุ้นงี้ นั่นนี่ แต่เอาจริงๆแล้ว ถ้าเราตั้งใจไปเที่ยว และมีเอกสาร หรือข้อมูลที่สามารถ การันตี ตัวเอง เราทุกคนสามารถผ่านไปได้ง่ายดายที่สุด ไม่ยากเลย ผู้เขียนและมาดามจูลี่ ไม่เคยมีปัญหากับ ตม. ชาติไหนๆๆ ทั่วโลกที่เดินทางไปเลย เหตุผลเพราะเราสามารถชี้แจง และ ให้ข้อมูลได้ว่าจะเข้าไปทำอะไร ในประเทศนั้นๆๆ ดังนั้น ทุกคน อย่าได้ตื่นตระหนกตกใจและหวาดกลัวจนเกินเหตุ

มาดามจูลี่นั้นมีความสุขง่ายๆจากเกาหลีในมุมมองที่ได้รับและอยากส่งต่อถึงผู้อ่านได้รู้จัก และรับความสุขไปด้วยกัน หากวันข้างหน้าผู้อ่านมีโอกาสเดินทางตามที่อ่านก็อย่าลืมแวะเวียนไปในจุดที่แชร์ประสบการณ์อันอเมซิ่ง นี้ด้วยหนา

ความสุขในฤดูหนาวที่เกาหลี

ลานสกีรีสอร์ท

ฤดูหนาวที่เกาหลีมีระยะเวลายาวนานกว่า 4 เดือน  เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม จนถึงเดือนมีนาคมเลยทีเดียว  หลังหยุดยาวปีใหม่แล้วก็ยังไปได้อยู่ ถ้าถามว่าช่วงไหนหนาวมากกว่ากัน อันนี้ไม่ต้องห่วงเลย  เพราะช่วงที่หนาวที่สุด คือประมาณปลายเดือนมกราคม  ถึงเดือนกุมภาพันธ์ (บางปีอาจจะต่อเนื่องมาจนถึงเดือนมีนาคมด้วย)  อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ราวๆ –17 องศาเซลเซียส ถึงอย่างไรในแต่ละปีสภาพอากาศก็ไม่เหมือนกัน  จึงควรเช็คสภาพอากาศให้ดีก่อน พอมาถึงเกาหลีแล้วจะได้หนาวสมใจ

แฟชั่นฤดูหนาว
กระเช้าบนลานสกี

ส่วนการแต่งกาย ค่อนข้างจะเยอะหลายชิ้นตามสภาพอากาศ ทั้งโค๊ท แนะนำ เสื้อโค๊ทกันหนาวขนเป็ด ต้องปริมาณขนเป็ด 75% ขึ้นไปนะถึงจะเอาอยู่ ได้ดีกว่า

ใส่ฮีทเทค ชั้นในทั้งเสื้อและกางเกง สวมกางเกงแบบหนา และเสื้อไหมพรม อีกตัว ทับด้วยเสื้อโค๊ทกันหนาวขนเป็ด ใส่หมวก ถุงมือ ถุงเท้า รองเท้าเดินหิมะ ก็ เหมาะแล้ว อุ่นเว่อร์วัง

พอเข้าฤดูหนาวกิจกรรมที่นิยมทำกันคือ เล่นสกี มาดามจูลีเองก็ เช่นกัน อยากลองเล่นสกีสักครั้งในชีวิต ว่าแล้วก็จัดการจอง ทุกอย่างเสร็จสรรพ เตรียมพร้อมไปสัมผัสความสุขแบบที่ไม่เคยทำมาก่อนเลยทีเดียว

กินนี่ถนัดมาก เวลาเล่นสกี ล้มระเนระนาด เทกระจาดเลยทีเดียว ฮ่า
กิจกรรมยอดฮิตในช่วงฤดูหนาว
มือสมัครเล่น ล้มลุกคลุกคลานเป็นเรื่องปกติ

สกีรีสอร์ท วิวัลดี  สกีเวิลด์ (Daemyung Vivaldi Park Ski World) เป็นหนึ่งในสกีรีสอร์ท ที่นิยมของชาวเกาหลี เพราะมีตัวเลือกของกิจกรรมต่างๆให้เลือกมากมาย ข้างในมีที่พักที่อยู่ติดกับลานเล่นสกีเลยด้วย ซึ่งมีลานสกีที่มีคุณภาพให้เลือกทั้งหมด 13 เส้นทาง สามารถเล่นได้ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงขั้น Advance และด้วยคุณภาพที่ดีของลานสกีแห่งนี้ ที่นี่จึงมักจะถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดงานแข่งขันที่เกี่ยวกับสกีอีกด้วยนะเออ

ห้องรีสอร์ทแบบวิลล่าร์ กับเพื่อนชาวเกาหลี โปรดสังเกตุ เพื่อนผู้ชายทำกับข้าว มาดามจูลี่ เล่นมือถือสบายใจ ฮ่าๆๆ
อาหารเย็น ค่ำวันนั้น ความสุขมาดามจูลี่ที่อยากส่งต่อให้ผู้อ่านได้เห็น ตัวนี้ มาดามจูลี่ฟาดไปคนเดียว แจ่มมั้ยยย

รีสอร์ทมีห้องพักให้เลือกหลายแบบ แบบห้องพักโรงแรม หรือวิลล่าร์ แต่มาดามจูลี่ เลือกอยู่วิลล่าร์ เป็นบ้านทั้งหลังเหมาะไปกันเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนสนิท สามารถทำอาหารเองได้ น่ารักที่สุด เริ่ดได้อีก อิอิ

เล่นสกีไม่ใช่แนว กินดีกว่า ร้านอาหารในสกีรีสอร์ทก็มีให้บริการด้วยนะ

มาดามจูลี่กับการลองเล่น กิจกรรม ที่ไม่เคยทำมาก่อน โดยมีเพื่อนชาวเกาหลีร่วมทีม แม้จะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนถึงกับ ล้มระเนระนาด ไม่เป็นท่า แต่ความสุขที่ได้ คือ การได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนๆที่รู้ใจ และได้บอกเล่ากับใครต่อใคร ว่าเคยเล่นสกีมาแล้ว มันคือความสุขที่อยากส่งต่อ ให้ผู้อ่านได้รับรู้ และอยากให้ได้ลองสัมผัสเล่นดูสักครั้งกันนะ

เกาหลี ฤดูใบไม้ผลิ

มาดามจูลี่นั้นชื่นชอบ ช่วงใบไม้ผลิ ของเกาหลี มากที่สุด เพราะไม่หนาวเกินไป และ ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี มองไปทางไหนก็สดชื่นไปหมด มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นความเขียวสด ต้นผลิดอกออกใบ มันคือ สัญญาการเริ่มต้นใหม่ ความสุขที่อยากส่งต่อด้วยภาพจริงๆ

ใบไม้ผลิสวยสดชื่น
งามด้วยธรรมชาติ
สวยดี ต้นสนสามใบ คล้าย ยกยอ บ้านเรา

“ฤดูใบไม้ผลิ” โดยจะเริ่มในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมชมดอกไม้ที่บานสะพรั่งและสวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวในฤดูนี้ อุณหภูมิเฉลี่ย 6 – 19 องศา ต้นไม้พร้อมใจกันผลิใบสะพรั่งเต็มต้นเป็นสัญญาณว่าฤดูใบไม้ผลิได้เริ่มขึ้นแล้ว อากาศในช่วงนี้เย็นสบาย ทั่วทั้งประเทศถูกปกคลุมไปด้วยดอกไม้บานสะพรั่ง สีสันสวยงาม ส่วนของการแต่งกายในช่วงการไปเที่ยวฤดูใบไม้ผลิก็จะเป็น เสื้อผ้าที่สวมสบาย ๆ อาจจะมีโค้ททับบ้างแต่ไม่เทอะทะแบบฤดูหนาวที่โหดร้าย

แปะก้วย ฤดูใบไม้ผลิ…
แฟชั่นฤดูใบไม้ผลิ ฮ่าๆๆ

โรงแรมที่พัก ที่มาดามจูลี่ภูมิใจอยากนำเสนอและส่งต่อความสุขที่ได้พัก คือ OTETSU HOTELS THE SPLAISIR SEOUL MYEONG-DONG ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซลทำเลดี หาง่ายมาก ห้ามพลาดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใช้ ไลน์ ในการสื่อสาร เพราะในโรงแรมนั้นตกแต่งด้วย หมีบราวน์ โคนี่และเป็ดน้อย ตัวการ์ตูนสติ๊กเกอร์ยอดฮิตในไลน์ ไปนอนกอดหมีบราวน์ให้เต็มอิ่มเลยทีเดียว

ทางเข้าโรงแรม มีเจ้าถิ่นแสดงสัญลักษณ์เลยทีเดียว
นอนกอดหมีบราวน์ให้เบื่อกันไปเลย
มีทุกมุมจริงๆๆ
บนเตียงก็ยังไม่เว้น ฮ่าๆๆ
น่ารักดี
ตื่นมาบางทีอาจจะตกใจก็เป็นไปได้ ฮ่าๆ
ตัวนี้ตื่นมาคงตกใจมากฮ่าๆ

สำหรับคนที่ชอบสติ๊กเกอร์ไลน์ หากได้กอดหมีบราวน์และโคนี่ ต้องมีความสุขแน่นอน ความน่ารักทะเล้น ทำให้มาดามจูลี่หลงใหล ได้ปลื้มเชียวหละ ไว้กลับไปเยือนเกาหลีอีกรอบ จะต้องไปนอนกอดบราวน์และโคนี่ อีแน่นอน ฮ่าๆๆ สิ่งดีๆๆ น่ารัก ความสุขที่อยากมอบให้และส่งต่อผู้อ่านทุกคน จ้า

ห้องสมุด Starfield Library ห้างโคเอ็ก(Coex)

ความสุขอีกอย่างของการมาเกาหลี ของมาดามจูลี่ คือ การได้มาเยือน สถานที่แปลกใหม่ มีขนมและกาแฟอร่อยๆๆ ให้ได้ดื่มกิน และแน่นอน เมื่อได้รับความสุขนั้นแล้ว ก็อยากส่งต่อให้ผู้อ่านได้รับรู้กัน

ถ่ายรูปกับ ห้องสมุด Starfield Library ซะหนอย หลักฐานการมาเยือน
น่าทึ่งมากกับห้องสมุด Starfield Library
นั่งทำงาน อ่านหนังสือ ก็ฟิน อีกแบบ
ขนมหวาน มาดามจูลี่ชอบมาก และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ลิ้มรส ส่งต่อความสุขนี้ถึงผู้อ่านนะ

ห้องสมุด Starfield Library ที่ห้างโคเอ็ก(Coex) สถานที่เที่ยวถ่ายรูปสุดชิคแห่งใหม่ กลางกรุงโซลเพิ่งเปิดได้ไม่นานนัก เหมาะกับใครที่มาเที่ยวเกาหลีหลายครั้งแล้ว อยากเปลี่ยนบรรยากาศหามุมใหม่ๆ ที่ใหม่ๆ ไว้เช็คอินบ้าง เพราะที่นี่มีการออกแบบตกแต่งที่สวยงามแปลกตา ลบภาพความทรงจำห้องสมุดแบบเดิมที่น่าเบื่อกันได้เลยจ้า อยู่ไม่ไกลจากใจกลางกรุงโซลมากนัก และไม่ไกลจากย่านวัยรุ่นสมัยใหม่ชื่อดัง อย่าง ย่านกังนัม เลย

กง ยู (Gong Yoo)หล่อฝุดๆสามีแห่งชาติของสาวไทยหลายคน ฮ่าๆ……ความสุขง่ายๆๆ เกิดจากการได้สิ่งที่ตนเองพอใจ

การเดินทางมาที่นี่ก็ง่ายมาก เพราะห้าง Coex นี้เชื่อมต่อกับรถไฟใต้ดิน สถานีรถไฟใต้ดิน Bongeunsa Station สาย 9 สีน้ำตาล ทางออก 7 เดินออกมาก็จะเจอหน้าห้างล้อมรอบเราอยู่ทันทีเลย

ความสุขที่เกิดจากกิน

การมาเกาหลีทุกครั้งของมาดามจูลี่ จะมีความสุขที่อยากส่งต่ออีกอย่าง คือ ความสุขจากการกิน เพราะอาชีพที่ต้องพบปะผู้คน และค้าขายด้านอาหาร ทำให้ ไลฟ์สไตลย์ การใช้ชีวิตผูกติดกับการกินของอร่อย จนกลายเป็น นิสัยเสีย คือ จะไม่กินของไม่อร่อย ของอร่อยในที่นี้ ไม่จำเป็นต้องแพง ข้างทาง ร้านบ้านๆๆ ก็ได้ ขอให้อร่อย มาดามจูลี่ จะไปตามหาความสุขแบบไม่ลดละเลยทีเดียว

ปลาหมึกที่ยังมีชีวิต ตัดหนวดมาจิ้มซีอิ้ว ดิ้นในปาก มาดามจูลี่ไม่กล้ากิน แต่มีความสุขที่เห็นเพื่อนเกาหลีชอบกิน อยากส่งต่อให้ผู้อ่านได้เห็น

อาหารเกาหลี ผู้เขียนมองว่า มันไม่ต่างกันมากหรอกนะ จุดเด่นมักอยู่ที่เครื่องเคียงและวัตถุดิบที่นำมาปรุง ต้องสดใหม่ รวมถึง ความละเอียด สะอาดใส่ใจ กับการทำอาหารมีมากน้อยขนาดไหนของผู้ปรุงมากกว่า ที่จะออกมาเป็นอาหารรสชาติอร่อยถูกปากคนกิน

หมูย่างเกาหลี ของโปรดผู้เขียน ความสุขจากการกินที่อยากส่งต่อ
ความสุขที่เห็นไอติมมีความสวยงามน่ากิน และอยากส่งต่อถึงผู้อ่าน
ในใจกำลังคิดว่า เมื่อไหร่จะเสร็จงานเนี่ย หิวแล้ววว ฮ่าาาา

ตัวตนของมาดามจูลี่นั้น มีวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย หาความสุขง่ายๆๆ จากรอบตัว ลืมความเจ็บปวดทุกอย่างและผิดพลาดอื่นใดได้เร็ว ไม่เคยขุ่นเคือง และมองใคร รวมถึงว่ากล่าวใครๆในแง่ร้าย การได้มาอยู่ใกล้ๆ กับมาดามจูลี่ คือการรับพลังด้านบวก ได้รับแต่สิ่งดีๆๆ จึงไม่แปลกใจ ที่มาดามจูลี่มีเพื่อนดีๆๆทุกประเทศที่เดินทางไปเยือน รับรู้จากการสัมผัส ว่าทุกคนรักและหวังดี รวมถึงเป็นกัลยาณมิตรที่ดีกันมายาวนาน ความสุขเหล่านี้รวมถึงสิ่งที่มาดามจูลี่พบเจอ อยากส่งต่อถึงผู้อ่าน ให้ได้รับรู้สิ่งดีงามและความสุขที่เรามอบให้ ผ่านบทความและรูปถ่ายเหล่านี้ วันข้างหน้า หากผู้อ่านได้มาเยือนเกาหลี ดินแดนหลากหลายความสุขในทุกๆด้าน นึกถึงมาดามจูลี่ และตามรอยกันได้นะเออ ฮ่าๆๆ

Leave a Reply