ทริปนี้มาดามจูลี่จะพานั่งรถไฟจากโอซาก้าไปเที่ยวเกียวโต วันเดย์ทริป คือนั่งรถไฟไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับมานอนในโอซาก้า แบบไม่ย้ายโรงแรม เพราะขี้เกียจนั่นแหละ ยอมเสียค่ารถไฟ นั่งชิลล์ไปเรื่อยๆๆ อยากไปไหนก็ตั้งต้นจากโอซาก้า เพราะการเดินทางในญี่ปุ่นสะดวกสบายครอบคลุมทั่วเมืองมากไร้ปัญหาแน่นอน นับว่าเป็นแพลนที่หากใครหลายคนสนใจก็น่าลอกทริป นะเออ ฮ่าๆๆ

ปราสาทโอซาก้า
ใบไม้เปลี่ยนสีที่สวนสาธารณะในโอซาก้า
ใบไม้เปลี่ยนสีที่สวนสาธารณะในโอซาก้า
คนสูงวัยชาวญี่ปุ่นที่สวนสาธารณะในโอซาก้านั่งคุยกันสัพเพเหระ มีน้องหมา ขอกินขนมด้วยน่ารักดี

เกียวโต เขียนด้วยตัวคันจิว่า 京都 แปลว่า เมืองหลวง แม้เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบันจะเป็นเมืองโตเกียว แต่เกียวโตเองก็มีความสำคัญในฐานะอดีตเมืองหลวงที่รุ่งเรืองอย่างยาวนานร่วมหนึ่งพันปี เสมือนหนึ่งคือรากเหง้าของความเป็นญี่ปุ่นที่ทุกคนรู้จัก ทั้งวัดวาอารามศาลเจ้าเก่าแก่ เกอิชา และย่านเมืองเก่าที่เรียงรายด้วยบ้านเรือนไม้

หากได้ยินเสียงเกี๊ยะไม้กระทบพื้นดังต๊อกแต๊ก ไม่แน่อาจจะเป็นเสียงเดินของเกอิชาในชุดกิโมโนแสนสวยที่ย่านกิออนและพนโตะโจก็เป็นได้ ท่ามกลางวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมก็มีวัฒนธรรมร่วมสมัยแทรกผสมผสานอยู่ เช่น พิพิธภัณฑ์มังกะ ร้านช้อปปิ้งย่านคาวาระมาจิ และตลาดของสดนิชิกิ อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือความงามสี่ฤดู ซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ ธรรมชาติเขียวขจีในฤดูร้อน ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง และหิมะขาวในฤดูหนาว ไม่ว่าจะมาเมื่อไหร่ เกียวโตก็มีเสน่ห์เสมอ

วิธีการเดินทางจากโอซาก้าไปเกียวโต

หากเริ่มจากสถานีโอซาก้า (Osaka) ให้นั่งรถไฟขบวนด่วนพิเศษ (Special Rapid service) สายเกียวโต (Kyoto Line) ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ค่าโดยสาร 570 เยน แต่ถ้ากรณีขึ้นรถจากสถานีชินโอซาก้า (Shin-Osaka) ไปสถานีเกียวโต ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ค่าโดยสารเท่ากันคือ 570 เยน

เพิ่มเติมหากอยากเดินทางจากสถานีหลักอื่นๆ ไปสถานีเกียวโต ก็ไม่ยากเช่นเดียวกัน

  • สนามบินนานาชาติคันไซถึงสถานีเกียวโต

โดยรถไฟhttps://www.kansai-airport.or.jp/cn/
สนามบินนานาชาติคันไซ (สายJR Tokkyu Haruka) → สถานี JR Kyoto
เวลาในการเดินทางทั้งหมด: ประมาณ 75นาที
รวมค่าเดินทางทั้งหมด: 2,980เยน

โดยรถประจำทาง
สนามบินนานาชาติคันไซ (รถลิมูซีนรับส่งของสนามบิน) → สถานี JR Kyoto ทางออกประตู Hachijo
เวลาในการเดินทางทั้งหมด: ประมาณ 105นาที
รวมค่าเดินทางทั้งหมด: 2,300เยน

  • สนามบินอิตามิ(นานาชาติโอซาก้า)ถึงสถานีเกียวโต

โดยรถไฟhttps://www.osaka-airport.co.jp/
สนามบินอิตามิ (รถโมโนเรล โอซาก้า )
→ สถานี Senrichuo (สาย Kita Osaka Kyuko และสาย Midosuji ประมาณ 12นาที 320เยน)
→ สถานี JR Shin Osaka (สาย JR Tokaido Shinkaisoku ประมาณ 15นาที 540เยน)
→ สถานี JR Kyoto Station
เวลาในการเดินทางทั้งหมด: ประมาณ 70นาที
รวมค่าเดินทางทั้งหมด: 2,020เยน

โดยรถประจำทาง
จากสนามบินอิตามิ (รถลิมูซีนรับส่งของสนามบิน) → สถานีJR Kyoto ประตูทางออกทิศใต้
เวลาในการเดินทางทั้งหมด: ประมาณ 55นาที
รวมค่าเดินทางทั้งหมด: 1,280เยน

  • สนามบินนานาชาติ Central Japan ถึงสถานีเกียวโต

โดยรถไฟhttps://www.centrair.jp/ch/index.html
สนามบินนานาชาติChubu Centrair
(รถด่วน Kyuko สาย Meitetsu Kuko ประมาณ 28นาที 850เยน)
→ สถานี Meitetsu Nagoya (โดยการเดิน ใช้เวลาประมาณ 3นาที)
→ สถานี JR Nagoya (สายJR ชินคันเซ็น(รถไฟความเร็วสูง) – ประมาณ 43นาที 5,440เยน)
→ สถานี JR Kyoto
เวลาในการเดินทางทั้งหมด: ประมาณ 74นาที
รวมค่าเดินทางทั้งหมด: 6,290เยน

  • โตเกียว ถึง สถานีเกียวโต

โดยรถไฟhttps://global.jr-central.co.jp/en/
สถานี JR Tokyo (สายJR ชินคันเซ็น(รถไฟความเร็วสูง) → สถานีJR Kyoto
เวลาในการเดินทางทั้งหมด: ประมาณ 2ชม.40นาที
รวมค่าเดินทางทั้งหมด: 13,320เยน

วัดคินคะคุจิ Kinkaku-Ji

วัดคินคะคุจิ หรือมักจะเรียกว่า วัดทอง เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองเกียวโต และมีตำนานเกี่ยวกับการ์ตูนสมัยเด็กเรื่อง อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญาที่เราเคยดูกัน ไฮไลท์ของที่นี่คือ ความสวยงามของปราสาททองคำอยู่ตรงกลางสระน้ำ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเกียวโตเลยทีเดียว หากไม่มาเยือนก็ถือว่าไม่ได้มาเกียวโต มาดามจูลี่กล่าวไว้ ฮ่าๆ

การเดินทาง : จากสถานีเกียวโต Kyoto Station นั่งรถไฟสาย Karasuma Lineไปลงที่ Kitaoji Station แล้วต่อรถบัสสาย 12, 101, 102, 204 หรือ205

วัดน้ำใส Kiyomizu Temple

วัดคิโยะมิซุ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ วัดน้ำใส เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของการไปเที่ยวเกียวโต ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ความหมายของชื่อวัดนี้ คือ น้ำบริสุทธิ์ เพราะมาจากการที่น้ำตกไหลผ่านเนินเขาลงมายังบริเวณวัดนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า หากมาไหว้ขอพรที่วัดน้ำใสแล้ว จะปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีออกไป ตามความหมายของชื่อวัดนั่นเอง ผู้เขียนอาศัยทำมาหากินที่เกียวโต เวลาที่ทุกข์ใจ ก็นึกถึงวัดแห่งนี้ สัมผัสถึงความเย็นสบาย และ ทำสมาธิให้เกิดสติแก้ไขปัญหา ปัดเป่าทุกสิ่งอย่างได้อย่างง่ายดาย

ประตูวัดน้ำใส

นอกจากนี้ วัดน้ำใสยังเป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากๆ อีกแห่งของเกียวโตด้วย เพราะโถงอาคารซึ่งถูกสร้างให้ยื่นออกไปภายนอกทำให้บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากที่สุด 

การเดินทาง : จากสถานีเกียวโต Kyoto Station ขึ้นรสบัสสาย 100 หรือ 206 ลงที่ป้าย Kiyomizu-michi

ย่านฮิกาชิยาม่า Higashiyama

ย่านฮิกาชิยาม่า เป็นย่านถนนโบราณสำหรับมาเดินเล่นชิล ให้บรรยากาศยุคเอโดะโบราณ โดยเฉพาะบริเวณทางเดินระหว่างวัดน้ำใส (Kiyomizu) ไปจนถึงศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka) จะเป็นทางเดินที่เต็มไปด้วยบ้านไม้สวยงาม ทรงโบราณแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม มีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการเป็นระยะ ใครที่หลงใหลความสวยงามของเมืองเก่า บ้านเก่า ต้องชอบและหลงรักที่นี่แน่นอน มาดามจูลี่ก็เช่นกัน รักเกียวโตมากมาย ต้องรักคนที่อยู่เกียวโตด้วยหนา ฮ่าๆๆ

การเดินทาง : จากสถานีเกียวโต Kyoto Station ขึ้นรสบัสสาย 100 หรือ 206 ลงที่ป้าย Kiyomizu-michi

ย่านกิออน Gion

มาเมืองเก่าอย่างเกียวโต ก็ต้องนึกถึงสาวงาม เกอิชา (Geisha) ในชุดกิโมโนดั้งเดิม ซึ่งเราสามารถพบเจอพวกเธอได้ที่ ย่านกิออน นั่นเอง ที่นี่จะเป็นอาคารบ้านเรือนไม้แบบดั้งเดิม เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านดื่มชา สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ แต่ละร้านก็จะการแสดงโชว์จากเกอิชา หรือ เกอิโกะ (Geiko) และ ไมโกะ (Maiko) ให้เราได้ชม หรือใครอยากลองแปลงโฉมเป็นเกอิโกะดูสักวันก็ได้นะ

เกอิชา หรือ เกอิโกะ (Geiko) และ ไมโกะ (Maiko) พบเจอได้ทั่วไปย่านกิออน
ย่านกิออน
ถนนเลียบแม่น้ำคาโมะ (Kamo) ด้านหลังย่านกิออนแถบถนนชิโจ

ย่านกิออนสามารถแบ่งได้เป็น 3 โซน คือ

  • ถนนชิโจ (Shijo-dori) เป็นโซนถนนสายหลักระหว่างแม่น้ำคาโมะ (Kamo) สถานีรถไฟ Gion-Shijo และศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine)
  • ฮานามิโคจิ (Hanamikoji) เป็นโซนระหว่างถนนชิโจ (Shijo-dori) ไปยังวัดเค็นนินจิ (Kenninji Temple)
  • กิออน ชิราคาว่า (Gion Shirakawa) เป็นโซนที่อยู่เรียบคลองชิราคาว่า (Shirakawa)

การเดินทาง : จากสถานีเกียวโต Kyoto Station นั่งรถไฟสาย JR Nara Line ลงที่สถานี Tofukuji แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Keihan Main Line มาลงที่สถานี Gion-Shijo

รถไฟสายโรแมนติก Sagano Romantic Train

รถไฟสายนี้เป็นรถไฟที่นั่งเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ เลียบแม่น้ำโฮซุกาว่า (Hozugawa River) ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รถไฟสายโรแมนติกhttps://g.co/kgs/b93opc ถามว่าทำไมถึงได้ชื่อว่าเป็นรถไฟสายโรแมนติกนั้น เพราะวิวสองข้างทางตลอดที่นั่งรถไฟผ่านทั้งหมด 7 กิโลเมตร จะเป็นหุบเขาสลับซับซ้อนที่สวยงาม และมีวิวบ้านเรือนชนบทสวยๆ ให้ชมตลอดทางนั่นเอง

Cr.Picture :Stanley Ishii (Group Photography in Japan)

รวมถึงตัวรถไฟเองก็เป็นแบบโบราณ ใครที่ได้ขึ้นไปนั่งชมวิว ยิ่งเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีด้วยหละ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า โรแมนติกมากๆ มาดามจูลี่ต้องมาแก้มืออีกรอบ นะ ฮ่าๆ

Cr.Picture :Nobu Hayakawa (Group Photography in Japan)

การเดินทาง : จากสถานีเกียวโต Kyoto Station นั่งรถไฟสาย JR Sagano Line มาลงที่สถานี JR Saga Arashiyama เดินออกจากสถานีไปยังฝั่งตรงข้าม จะเจอกับสถานี Torokko Saga เป็นสถานที่ขายตั๋วรถไฟ Sagano Romantic Train

ทางเดินนักปราชญ์ The Philosopher’s Path

เทศกาลซากุระบานช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ที่นี่เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวและคนญี่ปุ่นนิยมมาชมความสวยงามของซากุระกัน ซึ่งทางเดินจะปูด้วยหินตลอดทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และขนานไปกับทางน้ำสายเล็กๆ สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นซากุระเป็นร้อยต้นทีเดียว

ทางเดินนักปราชญ์ ผู้เขียนเดินทางไปทำงานที่มหาวิทยาลัยทุกวัน

ที่มีชื่อเรียกว่า “ทางเดินนักปราชญ์” นั้นก็เพราะที่นี่เคยเป็นเส้นทางที่ นิชิดะ คิทาโร่ (Nishida Kitaro)https://g.co/kgs/dDMhFH นักปราชญ์แห่งยุคที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากของญี่ปุ่น ได้ใช้เส้นทางนี้เดินทางไปกลับเป็นประจำในการไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยเกียวโตนั่นเอง

การเดินทาง : จากสถานีเกียวโต Kyoto Station ขึ้นรถบัสสาย 100 ลงที่ป้ายหน้าวัดกินคาคุจิ (Ginkakuji-mae)

ตลาดนิชิกิ Nishiki Market

ตลาดนิชิกิเป็นย่านของกินที่ขึ้นชื่อที่สุดในเมืองเกียวโต บอกเลยว่าสายกิน ถ้าได้มาต้องฟินไปตามๆ กันแน่นอน เพราะที่นี่เป็นแหล่งตลาดสดที่มีร้านค้าให้ไปช้อป ได้ชิมกันมากกว่า 100 ร้านค้าเลยทีเดียว ทั้ง อาหารทะเลสด ขนมพื้นเมือง พืช ผัก ผลไม้ หาได้จากที่นี่

ตลาดนิชิกิ ตลาดเจ้าประจำของผู้เขียนมาอาทิตย์ละครั้ง

ไฮไลท์ก็คือ ร้านอาหารทะเลสดๆ แต่ละร้าน เราสามารถซื้ออาหารทะเลสด แล้วให้ทางร้านปรุงสำเร็จให้แบบปิ้งย่าง ราดซอสโชยุเบาๆ อร่อยแบบสดๆ กันได้เลย แถมยังราคาถูกมาก เป็นอีกแหล่งของกินอร่อยที่สายสตรีทฟู้ดไม่ควรพลาดเลยทีเดียว 

การเดินทาง : จากสถานีเกียวโต Kyoto Station นั่งรถไฟสาย Karasuma Line ลงที่สถานี Shijo Station

บทส่งท้าย ผู้เขียนมีความสุขมากที่ได้ใช้ชีวิตที่นี่ แม้จะต้องเรียนรู้หลายสิ่งอย่างเริ่มต้นใหม่ทุกเรื่อง แต่ก็พร้อมจะตั้งใจเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับสังคมใหม่ เกียวโตยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่สามารถที่จะเก็บรายละเอียดภายในวันเดียวแน่นอน ทุกฤดูมีเสน่ห์ที่แตกต่างกัน มากี่ทีไม่มีเบื่อจ้า

Leave a Reply