สวัสดีค่ะทุกท่านที่เข้ามาอ่านไวปไซต์ madamjulie.com ก่อนอื่นจะขอย้อนไป…ผู้เขียนชื่นชอบการเดินตลาดเช้าที่ต่างจังหวัดของไทยเรา เวลาเช้าๆๆ ชอบแวะกินกาแฟไข่ลวก ยิ่งร้านเก่าๆๆ คนทำมีอายุหน่อยไข่ลวกจะนุ่มลิ้น ลื่นคอเวลายกซด และผู้เขียนจะหงุดหงิดทุกครั้ง ถ้าไปเจอร้านที่ดูใหม่ๆๆคนทำอายุไม่มาก อาจจะเพราะรับมรดกร้านจากครอบครัวมาดำเนินกิจการต่อก็เป็นไปได้ พอสั่งไข่ลวกจะได้กินไข่ต้มยางมะตูมทุกที มันหงุดหงิดมาก และ ก็จะออกไปเดินหาร้านอื่นที่มีอาโกวแก่ๆๆขายกาแฟ ร้านดูเก่าๆๆและโบราณ ผู้เขียนจะตรงดิ่งไปนั่งเลย และก็ไม่ผิดหวังนะ เวลาสั่งมาจะได้ไข่ลวกจริงๆๆ นุ่มลิ้น….ยกซดหมดแก้วแบบลื่นคอ อร่อยมาก ผู้เขียนมีร้านประจำที่ตลาดสำโรง ป้าคนขายชื่ออะไรจำไม่ได้แม่น แต่เราจำชื่อร้านได้ “นะโมกาแฟโบราณ” อยู่ตลาดสำโรงตรงข้าม 7-11 ในตลาดสำโรงฝั่งสำโรงแสควร์ แถวๆๆธนาคารยูโอบี สาขาสำโรง ถามวินรถตู้แถวนั้นรู้จักกันดี ร้านกาแฟโบราณนะโม อยู่ตรงไหน ทุกคนรู้จักแน่นอน ป้าร้านกาแฟเล่าว่า ขายมาตั้งแต่สาวๆๆ จนทุกวันนี้จะ 70 แล้ว นะโม คือชื่อหลานที่ตอนนนี้เป็นหนุ่มแล้ววิ่งเสิร์ฟกาแฟไข่ลวก ป้าเล่าว่ารายได้ดีนะได้เงินทุกวัน วันละหลายพัน ขายแก้วละ ไม่กี่สิบนี่แหละ กาแฟไข่ลวก ปลาท่องโก๋ และสารพัดน้ำ ตอนที่ไปนั่งมองจิบกาแฟ ไข่ลวก คนไปๆๆมาๆๆ ไม่ขาดสาย ป้าว่างก็มานั่งคุย ป้าเล่าว่าทำจนมีเงินซื้อบ้านเดี่ยว ราคา3-4 ล้านบาทซื้อด้วยเงินสด ย้ำทิ้งท้ายว่าถ้าเราตั้งใจจริงไม่ว่าอาชีพอะไร ก็ทำให้เรามั่นคงได้

วันนี้ผู้เขียนมีเคล็ดไม่ลับจากป้าร้านนะโมมาฝาก ในการทำไข่ลวกแบบร้านกาแฟทำง่ายๆ ลวกไข่แบบมืออาชีพ ได้ไข่ขาวข้นๆ นุ่มลิ้น แถมไข่ไม่ติดเปลือกด้วย ของแบบนี้มันมีทริคอยู่นะ ไม่ใช่ว่าอยู่ๆจะทำกันได้เลย และแน่นอนทริคเด็ดที่ว่านั้น ผู้เขียนได้ไปศึกษาและทดลองทำมาแล้ว ขอบอกเลยว่าได้ไข่ลวกงามๆ ตามสูตรเป๊ะเว่อร์จริงๆ…ตามมาดูวิธีการทำ “ไข่ลวก” แบบที่ร้านกาแฟทำขายตอนเช้าๆ กันเลยจ้า

ไข่ลวกรอเสิร์ฟเสน่ห์ร้านกาแฟไทย

วัตถุที่ต้องเตรียม

1. ไข่ไก่เบอร์ 1 ต้องสดๆ 4 ฟอง

2. ซอสถั่วเหลือง (ส่วนมากใช้ยี่ห้อแม๊กกี้)

3. พริกไทยป่น

4. น้ำเย็น 1 แก้ว

แนะนำให้ล้างไข่ให้สะอาดก่อนนะคะ

วิธีการทำไข่ลวก

1. ตั้งหม้อ เติมน้ำให้พอท่วมฟองไข่

2. ต้มน้ำให้เดือดปุดๆ เลย พอเดือดสักพักแล้วปิดไฟจ้า

3. จากนั้นนำน้ำเย็นที่เตรียมไว้ เทลง 1 แก้ว (อย่าลืมปิดเตาก่อนนะคะ)

4. นำไข่ที่ล้างสะอาดแล้ว ลงไปในหม้อน้ำร้อน ระวังมือด้วยนะ ควรใช้อุปกรณ์พวกช้อน หรือทัพพี ใช้แบบพลาสติกก็จะปลอดภัยมากกว่านะ

5. จากนั้นให้ปิดฝาหม้อเอาไว้ (ไม่ต้องเปิดไฟอีกนะ หลายคนชอบสับสน)

6. ใช้เวลาปิดฝาครอบไว้ 5 นาทีจ้า (ถ้าเป็นไข่ที่แช่ตู้เย็น ให้ใช้เวลา 6-7 นาที) ปลใตั้งเวลาด้วยจะดีที่สุด

7. เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว เปิดฝาหม้อ ตักไข่ไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติ (น๊อคไข่) เวลาจับไข่ตอก จะได้ไม่ร้อนมือ

8. ตอกไข่ใส่แก้ว หรือถ้วย ที่เตรียมไว้ (ส่วนมากจะตอกใส่แก้วละ 2 ฟอง)

9. นี่ไงหน้าตาไข่ลวกแบบร้านกาแฟ เหมือนที่เขาทำขายกันเลย ไม่มีไข่ขาวติดเปลือกด้วยจ้า…ปรุงรสด้วยการเหยาะซอสแม๊กกี้ หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ตามใจชอบ ตามด้วยพริกไทยป่นหอมๆเสร็จเรียบร้อย จะได้ไข่ลวกแบบร้านกาแฟ ไข่ขาวข้นๆ ไม่ติดเปลือกด้วยจ้า

บทส่งท้าย การขายไข่ลวก กาแฟ ปลาท่องโก๋ เป็นอาหารเช้าที่อยู่คู่คนไทยมานาน หาทำเลเหมาะๆๆ ที่คนมาจับจ่ายซื้อของ ท่ารถ หรือว่าจะเป็น ชุมชนที่คนต้องมาต่อรถ ซื้อของ ขายแค่ไม่กี่ชั่วโมงตั้งแต่เช้ามืด จนสายหน่อยก็เก็บร้าน มีรายได้ทุกวัน ก่อนไปทำงานหลักอื่นๆ ก็เป็นอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ลองฝึกและทำดู ไม่มีสิ่งใดยากเกินการเรียนรู้

ร้านกาแฟที่แม่สะเรียง
ฝีมือใกล้เคียงร้านเก่าแก่เลย

พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับเมนู “ไข่ลวก” ขาวๆ หอมๆ อร่อยนุ่มลิ้น ผู้อ่านอย่าลืมไปลองทำกินดูนะ เวลาก็ตามที่แนะนำเลย ถ้าไข่อุณหภูมิห้องปกติ ก็ปิดฝา 5 นาทีพอ ส่วนไข่ที่นำออกมาจากตู้เย็นใช้เวลาลวกเพิ่มเป็น 6-7 นาที รับรองจะได้ไข่ลวกสวยๆ แบบนี้แน่นอน ถ้าถูกใจก็กดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นวิทยาทานได้จ้า

Leave a Reply