“รุ่งเรืองเพราะเซียวเหอ ดับก็เพราะเซียวเหอ” (成也萧何,败也萧何)

คำกล่าวว่า “เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล” มักถูกพูดซ้ำๆ ในหน้าประวัติศาสตร์จีน และของทั่วโลก เมื่อผู้นำสามารถดำเนินการจนประสบความสำเร็จได้แล้ว คนเก่งที่คอยช่วยเหลือกันมาบางคน มักจะถูกเชือดทิ้งไปเสมอ สาเหตุส่วนใหญ่ก็เพราะคนเหล่านั้นเก่งกาจเกินไป หากปล่อยไว้อาจจะกลายเป็นหอกข้างแคร่ ช่วงชิงอำนาจของผู้นำคนนั้นไปแทนได้เสมอ อีกหนึ่งบทเรียนสำคัญที่คนจีนรู้จักกันดี ก็คือเรื่องของ หานซิ่น แม่ทัพคนสำคัญที่ช่วยหลิวปังปราบเซี่ยงอวี่ ช่วยให้หลิวปังสถาปนาราชวงศ์ฮั่นตะวันตกขึ้นมาได้ แต่ด้วยความที่หานซิ่นมีความสามารถในด้านการนำทัพออกศึกอย่างที่ยากจะหาใครในยุคสมัยนั้นเทียบเคียงได้ ทำให้หานซิ่นเป็นที่น่าหวาดระแวงสำหรับหลิวปังหลังจากครองแผ่นดินแล้วเช่นกัน เรื่องราวของหานซิ่น มักนำมาสรุปได้ด้วยคำกล่าวเพียงสองประโยคแต่สะเทือนใจผู้คน นั่นก็คือ “รุ่งเรืองเพราะเซียวเหอ ดับก็เพราะเซียวเหอ” (成也萧何,败也萧何)…

เทรนด์ใหม่ Digital Marketing 2021

ก้าวล่วงพ้นผ่านปีเก่า 2020 มาได้ไม่นาน เพิ่งผ่านการต้อนรับปีใหม่ 2021 ที่มาพร้อมกับการระบาด โควิด19 อีกระลอกใหญ่ การระบาดยังมีอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด หันมามองทิศทางเศรษฐกิจ ก็แห้งเหี่ยว ไม่มีทีท่าจะดีขึ้นกลับดิ่งลง จนถึงจุดที่ย่ำแย่กันทีเดียว และในภาวะแบบนี้ หลายภาคส่วนต่างพากันปรับตัวและปรับเปลี่ยนองค์กรกันใหม่ เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ รวมถึง เทรนด์ Digital Marketing 2021 ก็มีการปรับตัวและมีเทรนด์ใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ด้วย มาติดตามดูกันว่า เทรนด์ใหม่ของ…

โควิด19และวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่น

ในภาวะที่โควิด 19 กำลังระบาดไปทั่วทุกมุมทั่วโลก การปรับตัวของคนในทุกประเทศ ทั้งพฤติกรรมการกินอยู่ การใช้ชีวิต รวมถึงวัฒนธรรมการทำงานของแต่ละแห่งแต่ละองค์กรทั่วโลก ต่างล้วนปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ตัวผู้เขียนนั้น ทำงานในสถานศึกษาญี่ปุ่น ก็ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง และเปิดใจพร้อมรับการเรียนรู้การทำงานใหม่ๆ ให้ได้เช่นเดียวกัน ภาพการทำงานหนักและจริงจังถือเป็นภาพจำของคนต่างชาติเมื่อมองเรื่องวัฒนธรรมการทำงานแบบคนญี่ปุ่น เราเองมีประสบการณ์ทำงานในองค์กรญี่ปุ่นเข้าปีที่ 2 แล้ว ก่อนนั้นอยู่กับรัฐบาลจีนก็ทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นมามากกว่า 4 ปี ทุกครั้งที่เพื่อน ๆ เจอกันจะถามเราทุกครั้งว่า “คนญี่ปุ่นทำงานหนักจริงหรือไม่” ส่วนตัวเราไม่เคยประสบปัญหานี้กับตัวเอง…

น้ำเต้าหู้เงินล้าน…ร้านความอร่อย

ผู้เขียนมีความทรงจำอันดีเกี่ยวกับร้านน้ำเต้าหู้ ตอนนั้นเปิดร้านที่เชียงใหม่ในศูนย์การค้าเมญ่าช้อบปิ้งมอลล์ เปิดเพราะต้องการสอนทำโครงการรายย่อย และคำนวณต้นทุนค่าใช้จ่าย เหตุที่ต้องเปิดในห้างก็เพราะมีโจทย์คือ “ถ้าขายของบนห้างผู้ขายเป็นผู้กำหนดราคา ถ้าแบกะดินหรือ street food คนซื้อจะเป็นคนกำหนดราคาขาย” แต่ต้นทุนที่เพิ่มมาก็….ต้องทำยังไงก็ได้ให้เป็นเกรดพรีเมี่ยม แต่ท้ายที่สุดก็มีกำไรแน่นอน เพียงแต่กำไรจะหายไปมากขึ้นจากค่าเช่าห้างสรรพสินค้านั่นเอง สูตรน้ำเต้าหู้เงินล้าน สูตรน้ำเต้าหู้เงินล้าน สูตรน้ำเต้าหู้เงินล้านส่วนผสม– ถั่วเหลือง 1 กิโล– น้ำสะอาด 6 ขัน(ใช้ขันเบอร์ 22)– ใบเตยล้างสะอาดและมัดรวม 5…

ขายปลาทูนึ่ง อาชีพรวยเงียบๆ

“ปลาทูนึ่ง” เป็นอาชีพเก่าแก่ที่จนวันนี้ ก็ยังเป็นอาชีพที่ดีของใครหลายๆคนอยู่ ผู้เขียนมีข้อมูล และประสบการณ์จากการทำอาชีพขายปลาทูนึ่งมาให้ลองพิจารณากัน ผู้เขียนรู้จัก ศาตนันทน์ อาหารทะเล ปลาทูนึ่งแม่กลอง ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการปลาทูนึ่ง ยึดอาชีพนึ่งปลาทูขายมาหลายสิบปี อาชีพนี้เป็นอาชีพดั้งเดิมของครอบครัว ทำมาแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ แล้วให้รุ่นลูกมาต่อยอดต่อไป ด้วยปลาทูแม่กลองที่มีเอกลักษณ์คือ “หน้างอ คอหัก” รสชาติขึ้นชื่อ มีชื่อเสียงในด้านความอร่อย ต่างจากปลาทูอินโดที่ตัวใหญ่กว่าแต่จืด ปลาทูแม่กลองจะมีความสด ใหม่ และกินอร่อย เพราะเป็นปลาที่นำมาจากทะเลวันต่อวัน ไม่มีการเก็บปลาไว้ค้างคืน…