นาข้าวแถวบ้านผู้เขียน หางดงซิตี้
รักภูเขา รักเรา รักษ์โลก อิอิ

สถานการณ์การกลับมาระบาดของโควิด19 อีกรอบ ในทุกจังหวัดของประเทศไทยนั้น หลายคนต่างวิตกกังวล และหวาดกลัว ยิ่งข่าวที่ออกมาเกี่ยวกับตัวเลขของคนติดเชื้อ และอัตราการตายที่สูงขึ้น ทำให้การระมัดระวังและป้องกันตัวเองจากโรคระบาดโควิดที่ดี ที่สุด คือตัวเรา นั่นเอง หยุดเชื้อ หยุดการระบาด โดยการไม่เอาตัวเราเองไปเสี่ยงในที่สาธารณะ และ อยู่บ้านดีที่สุด รวมถึงหมอที่ดีที่สุด คือ ตัวเรา นั่นเอง

การระบาดของโควิด ทำให้การเดินทางไปมาหาสู่กัน ลดลงจนแทบไม่มีรถวิ่งเลย
โล่งมาก
ภูเขาในฤดูฝนสวยงามยิ่งนัก เขียวสบายตา

วิถีชีวิตแบบนี้หายากขึ้นทุกวันแล้ว น้อ
อาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษ เกษตรกร

การกักตัวอยู่บ้าน ผู้เขียนแปลจากตำราเก่าๆภาคภาษาจีนและอยากมาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน เกี่ยวกับธรรมชาติบำบัด เห็นว่าน่าสนใจ จึงขอยกบางช่วงบางตอนมาไว้ให้อ่าน ให้ธรรมชาติได้บำบัดตัวเอง บางทีแค่การนั่งโง่ๆ มองต้นไม้ มองพื้นดิน ให้ร่างกายได้รับพลังธรรมชาติ แค่นี้ก็เป็นเกราะป้องกันชั้นดีแล้วเน้อ

ธรรมชาติบำบัด คือ การเริ่มกลับมาทบทวนและหันหาแนวทางแห่งการเยียวยารักษาร่างกายและจิตใจที่สอดคล้องกับกระบวนการทางธรรมชาติ เพื่อให้ได้ “พลังชีวิต” 

พลังชีวิต ในทัศนะของธรรมชาติบำบัดก็คือความสุขสงบสบาย มีกำลังใจ หายจากโรค และมีอายุยืนยาว  เปรียบง่ายๆ คือ การปรับร่างกายและจิตใจให้สมดุลนั่นเอง

 “ธรรมชาติบำบัด” ตามหลักแล้ว คือ กระบวนการการเยียวยาตนเองภายใต้หลักการโรคทุกโรคหายได้สุขภาพสดใสเบากายเบาใจและมีกำลัง เพราะกายและจิต (ธาตุทั้ง 5 ได้แก่ดินน้ำลมไฟและพลังปราณ) อยู่ในสภาวะสมดุลอย่างมีศักยภาพ แต่การจะบรรลุเป้าหมายสูงสุดนี้ได้นั้นก็ต้องมีวิถีปฏิบัติทางธรรมชาติร่วมด้วย เช่น สลายพิษอโรมาเธอราปีอาบแดด โยคะ ดื่มน้ำสมุนไพรสปาการนวดการฝังเข็มชี่กงฝึกสมาธิหรือการทานอาหารตามแนวทางธรรมชาติ 

หลักสำคัญของธรรมชาติบำบัด

  • อาหารเป็นที่หนึ่ง วิถีแห่งธรรมชาติบำบัด หากการกินอาหารทุกครั้งคือปรับสมดุลร่างกายก็จะช่วยเยียวยาร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งแนวทางธรรมชาติบำบัดมักจะเน้นให้ลดละหรือเลิกกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด งดของหมักดอง ของปิ้ง ย่าง ทอด งดชากาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังทุกชนิด หันมาทานผักสดผลไม้ที่ไม่หวานจัด (เน้นที่ผลไม้ในภูมิภาคนั้นๆ ตามฤดูกาล) แม้การปรุงอาหารก็จะต้องไม่รสจัดเพื่อให้เบากายเบาใจ และมีกำลัง
  • กินสมุนไพรปรับสมดุล โดยเลือกตามธาตุร้อนหรือเย็นของแต่ละคน เช่น ผู้ที่มีภาวะร้อน (ขี้ร้อน) ก็ต้องปรับสมดุลด้วยการดื่มหรือกินสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น เช่นน้ำคั้นจากใบย่านาง ใบเตย ใบบัวบก หรือผู้ที่มีภาวะเย็น (ขี้หนาว) ก็ต้องเน้นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนเช่น พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบ โหระพา นอกจากนั้นการพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ ด้วยสมุนไพรดังกล่าวยังช่วยเสริมการรักษาเป็นอย่างดี
  • ออกกำลังกาย การกดจุด ลมปราณ โยคะ กายบริหารที่ถูกต้อง เพื่อเพิ่มสมดุลจะก่อเกิดเป็นประโยชน์อย่างสูงสุดต่อร่างกายและจิตใจ
  • ศึกษาเรียนรู้ ความสงบ สว่างในจิตใจ เรียนรู้ในสิ่งที่เพิ่มพลังชีวิต และเพื่อละลายอารมณ์ที่เป็นพิษอย่างความเครียด ความโกรธ กังวล กลัว หงุดหงิด กระทั่งความรีบเร่ง รีบร้อน ซึ่งมีแต่จะเร่งให้ร่างกายหลั่งสารแอดดรีนาลีนออกมามากจนร่างกายเสียสมดุล จนอาจเกิดผลให้เจ็บป่วยเรื้อรังหรือเฉียบพลันได้

ตัวผู้เขียน ไม่ชอบอยู่ธรรมชาติเลย ตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นเด็กและอาศัยในชนบทห่างไกล มุ่งมั่นอยากแสวงหา ความเจริญและศิวิไลซ์ ดิ้นรนไขว่คว้าทำทุกวิถีทางให้ได้มา เดินทางไปมาหลายประเทศทั่วโลก แต่วันนี้โลกเปลี่ยนไป โรคระบาด โควิด19 อาละวาดไปทั่วโลก ผู้เขียนนั้นติดอยู่ในประเทศไทยเกือบปีแล้ว สิ่งแรกที่ทำหลังได้รับผลกระทบอย่างหนักเลย คือ ตั้งสติ ป้องกันตัวเอง และทำใจ เริ่มหันกลับมาทบทวนตนเอง เราเบียดเบียนธรรมชาติมากเกินไป ควรจะหยุด และเริ่มเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติแบบพึ่งพา เริ่มสนใจธรรมชาติบำบัด เริ่มสวดมนต์เช้าเย็น ทำสมาธิก่อนทำกิจกรรมใดๆ สิ่งที่ได้ตามมา คือ การระงับอารมณ์และความรู้สึก ใจที่ร้อนก็เริ่ม ปลงและปล่อยวาง แต่ก็ยังทำไม่ได้ดีมากมาย ต้องพยายามทำอีกต่อไป

และแต่ละวันที่ผ่านไปนั้น ได้รับความสุขกับธรรมชาติบำบัดโดยไม่รู้ตัว ตื่นเช้ามาได้เดินสูดอากาศที่ดีกว่าในเมืองแน่นอน ฟังเสียงนกเสียงกา ได้ออกกำลังกาย ชีวิตไม่รีบเร่ง อาหารที่หาได้ในแต่ละมื้อส่วนใหญ่ เราปลูกเองทั้งนั้น เว้นเนื้อสัตว์เล็กๆน้อยๆ ที่ยังต้องซื้อหาอยู่ ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอร์นั้น ยังไม่สามารถลดได้ ถือว่าเป็นความสุขเล็กๆ ที่ให้แก่ตนเอง

ดอกไม้ คือ ความงามที่ธรรมชาติมอบให้

ตกเย็นมา นั่งรับลมเย็นๆ นั่งโง่ๆ มองต้นไม้ใบหญ้า มีน้ำเก๊กฮวยฟองๆๆ ละเลียดละไม ดื่มด่ำอิ่มเอมใจ แม้จะขัดแย้งกันกับธรรมชาติบำบัด แต่ครอบครัวก็ให้อภัย จ้า อิอิ เพราะเป็นความสุขอย่างเดียวที่ร้องขอ…ชีวิตนี้หากจะคืนร่างกายให้ธรรมชาติ ก็พร้อมเสมอ เพราะเราเข้าใจธรรมชาติ และ สัจจธรรม

Leave a Reply