La Vong Fried Fish (Cha Ca La Vong)

ผู้เขียนเดินทางไปเวียตนามบ่อยๆช่วงที่ผ่าน ทั้งงานส่วนตัวและงานหลวง อาหารเวียตนาม เราค่อนข้างชื่นชอบนะ ถึงขั้นโปรดปรานเลยทีเดียว …วันนี้จะแนะนำอาหารเวียตนามทางตอนเหนือ (ฮานอย) แต่ว่าร้านที่ไปกิน อยู่โฮจิมินห์ เป็นร้านที่…..ทั้งร้านมีเมนูเดียวคือ La Vong Fried Fish (Cha Ca La Vong) เข้าไปที่ร้าน พนักงานจะถามว่ามากี่คน ตอบจำนวนคนไป ร้านจะจัดสรรอาหารมาให้พอกับจำนวนคนที่มากิน…เมนูที่ว่าคือปลาผัดในเครื่องเทศแบบเวียตนามผัดรวมกันๆๆกับผักที่ร้านเสิร์ฟมาในจาน ผัดไปสักพักเราได้กลิ่นหอม….คิดถึงแกงอ่อมปลาของแม่เลย…กะว่าผัดปลาสุกแล้วปิดไฟ เอามาคลุกกับขนมจีน น้ำจิ้มเค้าก็มีง่ายๆๆ มีน้ำปลา ปลาร้า ใส่พริกซอย บีบมะนาวลงไป….กินง่ายๆๆ แต่ว่าอร่อยมากกก ให้พึงระวัง สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นปลาร้า ปลาร้าเวียตนามเหม็นมากกกกกก และพริกก็เผ็ดได้ใจ มาก ….ค่าเสียหายสองคนในชุด น่าจะไม่เกิน ห้าแสน(VND) …..เท่าที่สังเกตุ อาหารเวียตนามเรื่องความ Healthy ต้องยกให้เค้า ความยากลำบากในภาวะสงคราม และความอดอยากของคนในสมัยนั้น เป็นพื้นฐานของอาหารในวันนี้ ดังจะเห็นได้ว่า อาหารเวียตนามเน้นผักและของที่มีง่ายๆๆ ในท้องถิ่น มาประยุกต์รวมกัน เป็นอาหาร 1 มื้อ มองกลับมาที่ไทย ด้วยความเป็นชาติสงบสุข การประดิษย์ประดอย ตำน้ำพริกโขกเอง แกงนั่นใส่นี้ แกะสลักสวยงาม เพราะเวลาเราเหลือเฟือ ฉะนั้นความแตกต่างจากปัจจัยที่มี ทำให้เมนูอาหารแต่ละประเทศมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นี่แหละคือเสน่ห์ของการลิ้มรสความแตกต่าง…..

นอกจากอาหารเวียตนามเป็นที่ชื่นชอบแล้ว กาแฟเวียตนามก็ชอบด้วยเหมือนกัน…..ด้วยนิสัยคนเวียตนามช่างเม้ามอย การนัดเจอที่เห็นชินตา ก็เป็นร้านนั่งยองๆๆ มีแก้วน้ำผลไม้ปั่นคนละใบฝอยน้ำลายแตกฟอง….กาแฟเวียตก็คงได้รับวัฒนธรรม…การชอบคุยชอบเม้ามอยนั้นมาด้วย ใครใจร้อนไม่ได้ดื่มนะกาแฟเวียต เพราะมันค่อยๆๆหยดๆๆๆจากบนลงแก้ว ใช้เวลาเหมือนกัน ถึงได้ดื่ม แต่ความอร่อยมักมาพร้อมกับว่าเราดื่มกับใคร? จริงไหม?

บทส่งท้าย..ร้านอาหารตามนี้เลยใส่กูเกิ้ลชื่อร้าน Chả Cá Lã Vọng  3-5 Hồ Xuân Hương, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh หาเจอไม่ยากจ้า

Leave a Reply