ขับรถเที่ยวในญี่ปุ่น

ช่วงก่อนโควิดระบาด เชื่อได้ว่าลูกที่น่ารักหลายคน เริ่มเที่ยวต่างประเทศเองได้สักพัก ก็ต้องอยากมีช่วงเวลาพาคนที่เรารักที่สุดอย่างคุณพ่อคุณแม่ออกเดินทางไปท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยกัน แต่ด้วยหลากหลายปัจจัย บวกความเป็นห่วงเป็นใยก็กลายเป็นบ่วงค้ำคอ ทำให้ไม่กล้าที่จะพาคุณพ่อคุณแม่สูงวัย ไปตะลอนทัวร์แบบเที่ยวเอง ตัวอย่างที่เห็นชัดหลายจุด เช่น

  • พ่อแม่จะลำบากเกินไปไหม
  • อาหารจะสดสะอาด ปลอดภัย หรือเปล่า
  • สุขอนามัย จะเป็นอย่างไร บ้างน้อ
  • การเดินทางด้วยตนเองโดยรถสาธารณะ จะสะดวกปลอดภัยดีมั้ย
วันดีๆอากาศดีๆๆ เหมาะกับพาครอบครัวเที่ยวพักผ่อนจริงๆ ถ้าไม่มีโรคระบาด

และคำถามอื่นๆๆ ที่มักมีสารพัด สารพันปัญหาพาถอดใจ ยิ่งนักเที่ยวมือใหม่ หรือวัยคุณพ่อคุณแม่เยอะแล้วยิ่งไม่ชัวร์ แต่!! ไม่ต้องกลัวจ้า วันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำ “ตัวช่วย” หรือ “สิ่งอำนวยความสะดวก” สำหรับผู้สูงวัยและผู้หญิงที่ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในเป้าหมายในดวงใจของคนไทยหลายคน บินใกล้ เที่ยวง่าย พาคุณพ่อคุณแม่เที่ยวสบายๆ ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะยังกระฉับกระเฉง หรือเริ่มนั่งรถเข็นแล้ว รับรองว่าอ่านจบไฟในตัวต้องลุกโซน เตรียมวางแผนพาครอบครัวเที่ยวอย่างแน่นอน แต่ต้องหลังโควิดปลอดภัยแล้วนะ คงได้เที่ยวโหดแบบจุใจจ้า แต่ยังไม่รู้เมื่อใดเนี่ยสิ ผู้เขียนเองก็ยังติดค้างอยู่ที่ต่างประเทศนอกญี่ปุ่น ยังกลับไม่ได้เลยเนี่ย ฮ่าๆ

ตัวช่วยที่ “ช่วย” พาคุณพ่อคุณแม่สูงวัยเที่ยวญี่ปุ่นเองได้ง่ายๆ

1.ทางเดินเท้าที่แท้จริง

ทางเดินเท้าที่แท้จริง

เพราะอานิสงส์ผลบุญของความเป็นสังคมผู้สูงวัยในญี่ปุ่น เลยทำให้การใช้ชีวิตระหว่างวันของคุณพ่อคุณแม่เราในญี่ปุ่นเป็นเรื่องง่าย สะดวก และปลอดภัยต่อทั้งสุขภาพกายและใจแน่นอน โดยเฉพาะในกรณีที่ท่านทั้งสองของเราจำเป็นต้องนั่งรถเข็นแล้ว ยิ่งเห็นภาพได้ชัดขึ้นว่าเที่ยวเองได้ เที่ยวง่าย เที่ยวสบาย เที่ยวปลอดภัย เพราะทางเดินเท้าคือทางเดินเท้าจริง ๆ ทางที่ไม่มีรถ ทางเดินเท้าที่มีเส้นสีเหลือง ๆ กำกับว่าเป็นทางสำหรับรถเข็นโดยชัดเจน และด้วยสามัญสำนึกบวกกับวินัยของคนญี่ปุ่น เขาจะเดินเลี่ยง ๆ กัน แม้ว่าไม่มีคนใช้รถเข็น ณ เวลานั้นด้วยก็ตาม
 

2.สังคมไร้เงินสด

แค่จ่ายเงินสดนี่ต้องเป็นประเด็นเลยเหรอ? หลายคนอาจจะตั้งคำถาม “หากการวิ่งไปแลกเงิน หรือการเก็บเหรียญ เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้เราสามารถทำเองได้ แต่ถ้าหากเราสามารถลดขั้นตอนได้ การท่องเที่ยวจะง่ายขึ้นเยอะจริง ๆ นะ”

สังคมไร้เงินสดในญี่ปุ่น เปิดโอกาสให้การใช้บัตรเครดิตและการจ่ายผ่านมือถือ เป็นเรื่องง่ายๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทุกคน ไม่ต้องพกเงินสดเยอะแยะ แถมยังเปิดช่องให้มิจฉาชีพ ทำการมิดีมิร้ายได้อีกด้วย หาก พกธนบัตร หรือเงินสด เยอะๆ ก็เป็นห่วงเวลาเที่ยวจะโดนล้วงกระเป๋า หรือ กระเป๋าสตางค์หาย ทำให้ การท่องเที่ยว ไม่สนุกกัน

ข้อดีอีกอย่าง ของการใช้สังคมไร้เงินสด ใน ญี่ปุ่น คือ สามารถตรวจเช็คทุกรายการได้อย่างสบาย เพราะทุกครั้งที่เกิดการใช้จ่าย จะมีหลักฐาน เราตรวจสอบได้แน่นอน

อย่างไรก็ตามในบางร้านที่เป็น Street Food เราอาจไม่สามารถใช้บัตรเครดิตได้ จึงยังต้องเตรียมเงินสดติดตัวบ้าง แต่ก็ไม่ต้องพะวงว่าจะต้องพกเยอะแยะ เพราะที่ญี่ปุ่นธนาคารเกือบทุกแห่งสามารถกดเงินสดง่าย ๆ ที่ตู้ ATM ซึ่งเสียค่าธรรมเนียมแค่ 150 บาท! เท่านั้นเอง แต่อัตราแลกเปลี่ยน อาจจะขึ้นๆลงๆๆ ไม่เท่ากัน ณ วันที่ กดเงินสด

3.รถเมล์ขึ้นง่าย

ขนส่งสาธารณะของประเทศที่เจริญแล้วนั้นดีจริง ๆ นอกจากราคาที่เมื่อเทียบกับรายได้ขั้นต่ำเป็นอัตราส่วนประมาณแค่ 10% แล้ว (บ้านเราค่ารถสาธารณะคิดเป็นประมาณ 60% ของรายได้ขั้นต่ำ) การออกแบบ การดีไซน์ยังสร้างสรรค์มาเพื่อบุคคลที่มีปัญหาทางกายภาพ หรือต้องใช้ตัวช่วยอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นทางขึ้นที่แทบจะติดพื้นถนน แถมตัวรถยังมีความเอียงนิด ๆ เพื่อรองรับกับทางลาดให้รถเข็นขึ้นไปได้อีก นี่สินะ คือ ขนส่งสาธารณะที่เข้าถึงได้ทุกคนและทุกวัย

4.ทางม้าลายใจดี

ทางม้าลายใจดีในที่นี้ คือ ตรรกะของการข้ามถนนของญี่ปุ่น “คนต้องมาก่อน” 

ตรรกะของการข้ามถนนของญี่ปุ่นคือ “คนต้องมาก่อน” หมายความว่ารถใด ๆ จะยังไม่ขับต่อไปถ้าเรายังไม่ได้ข้ามถนน เหตุการณ์ประทับใจคือเคยเจอคุณลุงที่แทบเดินไม่ไหว แน่นอนว่าแกข้ามทางม้าลายไม่ทันเวลา ทว่ารถทุกคนยังนิ่งสงบรอให้คุณลุงเดินผ่านไปก่อน แม้ไฟแดงจะแสดงบอกมายังหน้าจอสัญญาณไฟได้สักระยะแล้ว ไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเรียกว่า “วินัย” หรือ “น้ำใจ” กันดี แต่เชื่อว่าพฤติกรรมน่ารัก ๆ แบบนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้สังคมญี่ปุ่นพัฒนาไปไกลกว่าที่คิด

5.ขับขี่ปลอดภัย เคารพกฏหมายจราจร

เคยคิดกันหรือไม่ว่า…บางทีคุณพ่อคุณแม่ของเราก็อยากย้อนวัย อยากขับรถกินลมชมวิว ให้ผมปลิวเป็นสาวสะพรั่งอีกกันครั้ง แต่ก็ยังหวั่น ๆ ว่าฉันจะทำได้ไหมนะ ที่ญี่ปุ่นนี้ทำได้แน่นอน เพราะกฎจราจรเขาเข้มงวดและปลอดภัย ยิ่งเรื่องความไวยิ่งหายห่วง เพราะถ้าเช่ารถที่ญี่ปุ่นแล้วขับเกินที่เขากำหนด GPS ของรถจะร้องเตือนเราทันทีเลยนะ ยิ่งเรื่องรถมาเบียด มาแทรก หรือมอเตอร์ไซค์ขับแย่ ๆ ยิ่งไม่มีเลย หรือเราจะไปเป็นพลขับให้คุณพ่อคุณแม่ได้นั่งสบาย ๆ โยกย้ายส่ายหัวหัวตามเบา ๆ ตามเพลย์ลิสต์เพลงโปรดของท่านก็ดูเข้าท่าดี เพราะจากประสบการณ์การเดินทางของผู้เขียน และการใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นมาสักพัก กล้าการันตีว่ามีไม่กี่ที่ที่ขับรถแล้วรู้สึกว่าสบายใจ แบบญี่ปุ่น

สิ่งที่จำเป็นที่ต้องมีในการขับรถที่ ญี่ปุ่น คือ ใบขับขี่สากล และ พาสปอร์ต

6.จุดรอรถไฟสำหรับรถเข็นสตรี

ถูกต้องที่สุด ตามหัวข้อเลยจ้า สรรพสิ่งใด ๆ ที่ทำให้คนดำรงชีวิตได้ง่ายขึ้นที่ญี่ปุ่นนั้น เขามีหมดนั่นเอง รวมถึงจุดรอแถวขึ้นรถไฟสำหรับรถเข็นสตรี คือการันตีได้เลยว่าคุณแม่เราจะไม่รู้สึกอึดอัดหรือลำบากใจ รวมถึงเรา คนที่ร่วมทริปไปด้วย บวกกับวินัยเป๊ะ ๆ ที่ฝังรากลึกอยู่ในสายเลือดคนญี่ปุ่น พี่ยุ่นเขาจะไม่มาขัดแข้ง ขัดขา แต่มอบความเมตตากรุณาจิตให้เราเดินชิดเข้าไปก่อน รวมถึงคอยช่วยเหลืออย่างดี โดยเฉพาะนายสถานีนี่ แทบจะอุ้มเราขึ้นไปเลยจ้า

7.โบกี้หญิงล้วน

รถไฟแน่นแค่ไหน….ก็ปลอดภัยแน่นอน เพราะมีโบกี้หญิงล้วน นั่นเอง

หากเคยขึ้นรถไฟในช่วงเวลาเข้างานหรือหลังเลิกงานของประเทศญี่ปุ่นกัน จะรู้ว่า คนแน่นมาก อัดแน่นจนรู้สึกลำบาก อึดอัดและหายใจไม่ได้ ยิ่งถ้าเราไปทริปหญิงล้วน ยิ่งวุ่นวายเพราะมันจะยัดกันแน่นราวกับปลากระป๋อง ดังนั้น ทุกช่วงเวลาที่มีผู้คนเยอะ ๆ ทางสถานีรถไฟจะจัดโบกี้หญิงล้วน รับรองว่าปลอดภัยไร้กังวลแน่นอนจ้า

8.Priority Seat

Priority Seat มีที่นั่งที่ปลอดภัยกับทุกความเจ็บป่วย

บอกเลยว่าที่นั่งคนชรา หรือผู้สูงวัยของญี่ปุ่นนั้น คนที่ไม่ได้เข้าข่ายเขาจะไม่เข้ามานั่งกันเด็ดขาด และความพิเศษเพิ่มเติมของขบวนรถไฟญี่ปุ่นก็คือห้ามเปิดมือถือบริเวณนั้นโดยเด็ดขาดเพราะว่าสัญญาณของมือถืออาจไปรบกวนการทำงานของอุปกรณ์ช่วยชีวิตบางอย่าง อาทิ เครื่องช่วยฟัง เครื่องนับก้าว เครื่องมือการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ เป็นต้น และนอกจากสิ่งอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยแล้ว หลาย ๆ ขบวนของรถไฟญี่ปุ่นยังมีตกแต่งตามธีมการท่องเที่ยวของเมืองนั้น ๆ เช่นเป็นตัวการ์ตูนดิสนีย์ หรือเป็นลายน้องแมวนิทามะที่เมืองวากายามะ รับรองว่าทริปญี่ปุ่นนั้นต่อให้พาคุณพ่อคุณแม่ขึ้นรถไฟเที่ยวข้ามเมืองยังไงก็ไม่ขัดใจบุพการีแน่นอน!

9.ราวจับในห้องน้ำ

ราวจับในห้องน้ำ “สะอาด ปลอดภัย ไม่ลื่นไหล”

มาว่ากันเรื่องของห้องน้ำกันจ้า นอกจากเรื่องสุขอนามัยและความสะอาดแล้ว ภายในห้องน้ำส่วนใหญ่ของคนญี่ปุ่นจะมีราวให้จับเพื่อช่วยพยุง และมีปุ่มฉุกเฉินสำหรับป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันด้วย ไหนจะระดับน้ำอุ่นและความแรงที่เลือกได้ ห้องน้ำของญี่ปุ่นนี่คือเป็นตัวชูโรงด้านการท่องเที่ยวอย่างหนึ่งเลยนะ คือ ดีงามทุกพระรามรวมกันไม่ต้องหวั่นว่าแม่ฉัน พ่อฉัน ต้องไปยองยองจนเส้นยึดงึดหลาย แบบหลาย ๆ ประเทศจ้า!

10.ห้องน้ำและที่นั่งในร้านสะดวกซื้อ

ห้องน้ำและที่นั่งในร้านสะดวกซื้อ เมื่อยเมื่อไหร่ พาแม่พ่อ ไปพักก่อน มีห้องน้ำสะอาดให้ใช้ด้วยนะ

หากลองจินตนาการดูว่าจะดีแค่ไหน ถ้าร้านสะดวกซื้อ อาทิ 7 – 11 หรือ Family Mart ในไทยมีที่นั่งพัก มีห้องสุขาที่แสนสะอาด และถูกต้องแล้วจ้า ที่ญี่ปุ่นเป็นแบบนั้น เกือบทุกร้านสะดวกซื้อจะมีที่นั่งพัก บางที่มีที่ชาร์จโทรศัพท์ รวมถึงห้องน้ำที่การันตีว่าสะอาดชัวร์ ๆ ไม่ต้องกลัวจะยี้ เพราะว่าพี่ ๆ พนักงานเขามีตารางทำความสะอาดกันทั้งวัน นอกเหนือจากนั้นเราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องประทับใจที่จะพบคนวัยเดียวกันมาเป็นพนักงานเยอะมาก แบบแนวสร้างกำลังใจว่าฉันก็ต้องยังไหวสิ เพราะป้า ๆ เขายังไหวกันเลยนะ!

ดังนั้นหากเดินเที่ยวเหนื่อย ๆ หรือคุณแม่คุณพ่อเริ่มเมื่อย หาร้านสะดวกซื้อมานั่งพักดื่มน้ำ กินขนม เข้าห้องน้ำพักผ่อนตากแอร์เย็น ๆ หากหน้าหนาวก็มีฮีทเตอร์ให้อุ่นกันก่อนไปเที่ยวต่อ

11.เที่ยวใกล้เที่ยวครบ

เที่ยวใกล้เที่ยวครบ ไม่ต้องเดินทางไกล แม่พ่อ ไม่เหนื่อยเกิน

ด้วยความเป็นมนุษย์แม่ มนุษย์พ่อ คุณลูก ๆ ที่รักอย่าลืมเผื่อความงอแงในกรณีท่านเหนื่อยล้า ไม่อยากให้พาไปไหนไกล ๆ ขอเที่ยวใกล้ ๆ เดินเล่นในเมือง หากเที่ยวประเทศอื่นอาจเป็นเพราะเรื่องแผนพัง จะไปสถานที่ท่องเที่ยวปัง ๆ มักใช้เวลาเดินทางแสนนาน แต่ถ้าเป็นญี่ปุ่นรับรองว่าอุ่นใจ เพราะแลนด์มาร์คที่โดนใจก็แฝงตัวอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ ไม่ต้องเดินทางไปไกล ๆ เลย เช่น ปราสาทโอซาก้าก็อยู่ในเมืองโอซาก้า เดินหรือนั่งรถไฟไปชั่วครู่ก็ถึง หรือถ้าเบื่อมาเดินเล่นรับอากาศเย็น ๆ ตามสวนสาธารณะ สำหรับคนไทยอย่างเรา ๆ ได้เจออากาศดี ๆ เห็นคนข้างกายยิ้มปรี่มีความสุขในเมืองสวยงาม เชื่อว่าหลายคนก็พร้อมกลับไปลุยงานหนัก ๆ เพื่อเตรียมหาทรัพย์ พาคนที่รักมาเที่ยวอีกรอบแน่นอนเลย

12.พบกำลังใจให้ตัวเองของคุณพ่อคุณแม่

พบกำลังใจให้ตัวเองของคุณพ่อคุณแม่ เพราะได้ออกเดินทางและไปเที่ยวกับลูกรัก

ความมั่นใจว่าตัวเองมีคุณค่า สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่เป็นภาระของใคร แต่ในขณะเดียวกันก็ยังได้รับความรัก ความเอาใจใส่จากคนที่ท่านรักด้วย ซึ่งก็คือลูก ๆ แบบเรานะแหละน้อ การมาญี่ปุ่นเชื่อว่าท่านจะมั่นใจในตัวเองขึ้นอีกเยอะ เพราะสามารถพึ่งพาตัวเองได้ด้วยสภาพแวดล้อมของประเทศนี้ที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงวัย เปิดโอกาสให้ท่านได้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น ได้กลับมาเห็นคุณค่าและเป็นตัวของตัวเองอีกครั้ง นอกจากนั้นการได้ใช้เวลาร่วมกัน อาจมีจุ๊จิ๊ใส่กันบ้าง งอนง้อกันนิดหน่อย บ่นๆ กันตามสมควร จากนั้นแล้ว จึงค่อย ๆ ปรับความเข้าใจ คุยกันแบบเปิดใจ เรามั่นใจว่าทริปญี่ปุ่นนี้จะเป็นทริปแรกที่ก่อให้เกิดทริปต่อ ๆ ไประหว่างเรากับคุณพ่อคุณแม่แน่นอนจ้า

ตัวผู้เขียน อยู่ห่างครอบครัว น้อยครั้งที่จะได้กลับบ้านและใช้ชีวิตร่วมกันกับแม่ เคยพาแม่เที่ยวบ่อยๆ ตั้งแต่ช่วงแรกเริ่มของชีวิตทำงาน แต่เพราะ กำลังทรัพย์ที่มีตอนนั้นยังไม่เอื้ออำนวยให้ท่องเที่ยวแบบสบายมากนัก แต่ก็ยังขยันท่องเที่ยวกันเองกับแม่ ไปเที่ยวแบบประหยัด และลำบากพอสมควร จนท้ายที่สุด แม่บอกไม่ไปด้วยแล้วนะ เพราะ แม่บอกว่า “พอแล้ว” เอะ หรือ “เข็ด” ก็ไม่รู้ได้นะเออ อิอิ

Leave a Reply