ทริปนี้ ตัวผู้เขียนมีงานสัมมนาทางวิชาการที่ปารีส และ MadamJulie มีงานที่บรัซเซลล์ เบลเยี่ยมพอดี เลยสรุปความเห็นตรงกันว่า มาเที่ยวปารีส นะ ผู้เขียนจะได้ จัดการจองตั๋วรถไฟ ไป กลับ ปารีส – บรัซเซลล์ให้เลย (ต้องกลับไปขึ้นเครื่องบินกลับไทยที่ บรัซเซลล์ เบลเยี่ยม)

รถไฟออกจากบรัซเซลล์ เวลา 14.43 น. ใช้เวลา 1 ชม.กว่าๆ ก็มาถึง ปารีส การจองรถไฟในยุโรป ผู้เขียน โหลด แอพพลิเคชั่น Trainline ไว้ในมือถือ แล้วค้นหาเส้นทางทั่วยุโรป จ่ายผ่านบัตรเครดิต ออกตั๋วได้ใน 15 นาที สะดวกสบายมาก ท่านผู้อ่านที่อยากเดินทางรถไฟในยุโรป เสิร์ชหาใน play store ที่มือถือ แล้วโหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไว้ใช้งาน สะดวกสบาย แถมเช็คสถานะการเดินทางแบบ Real time ทำให้รู้ว่ารถไฟขบวนที่เรารอ ถึงไหนแล้ว คือ ดีมาก

พอใกล้ถึงเวลารถไฟระหว่างเมืองจะเข้าสถานี Paris Nord ผู้เขียน ออกจาก โรงแรมที่พักไปรอรับโดยใช้รถไฟฟ้าใต้ดินมาถึงสถานี paris nord เลยสะดวกมาก แถมมาถึงก่อนเวลามากโข เลยได้มีเวลาสำรวจสถานี แห่งนี้ …. สถานี Paris Nord เป็นสถานีหลักที่เชื่อมต่อรถไฟระหว่างเมืองทั่วยุโรป มีผู้ให้บริการรถไฟแต่ละประเทศ มาตั้งสำนักงานตัวแทนในสถานีแห่งนี้ และมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องน้ำไว้บริการ สะดวกสบาย ป้ายประชาสัมพันธ์การเชื่อมต่อรถไฟใต้ดิน และรถเมล์ หรือรถแท็กซี่ ก็มีชัดเจน ไม่มีหลงทางแน่นอน หาก ไม่มั่นใจในข้อมูล เดินเข้าไปหา Information ในสถานี ก็จะมีพนักงานให้รายละเอียด การเดินทางในยุโรปง่ายดายกว่าบ้านเราและโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เยอะเลย เพราะการคมนาคมสะดวกเชื่อมต่อถึงกันทุกจุด

รถไฟระหว่างเมืองจากบรัซเซลล์ ไปปารีส

พอเช็คสถานะรถไฟระหว่างเมืองเข้าสู่สถานีปารีส มองที่ป้ายแสดงเวลาขาเข้าและที่ชานชาลาไหน จะได้ไปยืนรอรับได้ถูก หลังจากรถไฟเข้าสู่ชานชาลาไม่นาน คนก็เริ่มทยอยกันออกมา เรายืนรอจนคนเดินออกมาหมด เฮ้ย ไม่เห็น MadamJulie เดินออกมา ไปไหน นิ สัญญาณมือถือ ก็ไม่ตอบรับ ไลน์ ก็ไม่อ่าน แต่เราจองตั๋วรถไฟขบวนนี้ให้นี่นา แถมยังแจ้งเราว่าขึ้นขบวนนี้ด้วย เริ่มหงุดหงิด เอะ ไปไหนยังไง ไม่บอก กำลังจะเดินไปให้ประชาสัมพันธ์ประกาศ หา หันไปเห็น นางเดินตุปั้ดตุเป๋ ลากกระเป๋า สวยๆๆ เดินออกมา คนสวยต้องช้าและสายเสมอสิเนี่ย ฮ่าๆๆ ปล.นางไปห้องน้ำ ข้าศึกโจมตี อิอิ

เวลาเราเที่ยว ก็จะประหยัดกัน ใช้รถสาธารณะรถไฟใต้ดิน แต่อันนี้เป็นความบกพร่องและไม่รอบคอบของผู้เขียนเอง ตอนขามา ก็เห็นอยู่ว่า รถไฟใต้ดินปารีส มันไม่มีบันไดเลื่อน ถ้าไม่มีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ใช้รถไฟใต้ดินสะดวกที่สุด ราคาถูกและ ถึงตรงตามเวลา แต่…..มาดามมีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ และหนักมากด้วย โอ้ยย เข็ดจนตาย เพราะถ้าเรียก Uber หรือแท็กซี่ ไม่น่าเกิน25 Euro แต่เอาเป็นว่า คนเรามีครั้งแรกเสมอ ประสบการณ์หิ้วและยกกระเป๋าเดินทางที่หนักมากในการใช้รถไฟใต้ดิน ปารีส บอกได้ คำเดียว ว่า “เข็ดหลาบ” ฮ่า ๆๆๆ

ลากกระเป๋าลิ้นห้อย

ผู้เขียนจอง โรงแรมที่พัก เล็กๆๆ ในซอยแถวหอไอเฟล ราคาคืนละ 34 Euro ห้องดีมาก และตกแต่งแบบปารีสแท้ๆๆ ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน แต่ อีกแหละ ไม่มีลิฟท์ ฮ่าๆๆ ที่ปารีสประทับใจทุกอย่าง ยกเว้น เรื่องไม่มีลิฟท์ใช้แต่บันไดปกตินี่แหละ สำหรับคนอ้วนและ น้ำหนักตัวเยอะ แถมแบกกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ มันทรมานที่สุดเลยนะ

วันนั้นเอากระเป๋ามาเก็บที่โรงแรมที่พัก ด้วยสภาพสะบักสบอม มองหน้ากันแล้ว ตอบว่า พอแล้วนะวันนี้ ไม่ต้องไปไหน ไปหาร้านอาหารกินกันดีกว่า ทริปนี้ ผู้เขียนอาสาเป็นเจ้ามือจ่ายทุกอย่าง เลือกเลย ฮ่าๆ

LV ถนนซองเอลิเซ่
จักรยานริมถนนในกรุงปารีส หยอดเหรียญแล้วขี่รอบเมือง

ปารีส ผู้เขียนกับMadamJulie เคยมาหลายครั้ง แต่ผู้เขียนยังไม่ได้มีโอกาสไปกิน หอยร้าน Leon เลย (Leon De Bruxelles at Paris:63 avenue des Champs Elysees, 75008 Tel : +33 1 42 25 96 16 ) ร้านดั้งเดิมอยู่ที่บรัซเซลล์ที่นางไปแทบทุกปี เลยอิดออด หน่อย แต่ก็ต้องตามใจเจ้ามือ ว่าแล้วก็เปิด Google Map เดินกันเลยจ้า เดินๆๆ วนๆๆ ไปตามจีพีเอส มาแถวหอไอเฟล สองรอบ มันยังไม่ถึงร้าน สักที เดินขึ้นเนินๆๆ ลงเนิน เอะ ไม่ใช่แหละ มันพาเดินไปไหน นี่ เหนื่อยแล้ว นะ พอหยุดพักและปิดเครื่องมือถือแล้วเปิดใหม่ ได้รีสตาร์ท เครื่องและ ตั้งจุดหมายคือร้าน Leon มันพาเดินออกมาแถว Champs Elysees โอ้วพระเจ้า มันคนละทางเลย วันนั้นเดินไกลมาก พามาถึงร้าน คนเยอะนิดหน่อย แต่ก็รอ ได้กินหอย แมลงภู่อร่อย สมใจ ดื่มเบียร์ไปอีกสองแก้ว มันรู้สึกฟินมาก เบียร์ยุโรปอร่อยจริงๆนะ

หอยอบร้านดัง Leon

สำหรับผู้เขียน แค่มาลองชิมให้รู้รสชาติ ให้ได้รู้ว่า อ๋อ มันเป็นแบบนี้นะ ไม่ได้ต้องกรี้ดกร้าด อร่อยเว่อร์วัง ส่วนตัวยังชอบรสชาติเอเชีย นั่งยองยองเหลาที่เวียดนามอร่อยกว่ามาก หรือ จะหอยแมลงภู่นึ่งจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่บ้านเรา ถูกใจที่สุดแล้วหละ

เช้าวันถัดมา เพื่อนรัก MadamJulie ที่อาศัยอยู่ในปารีส ได้กรุณาจอง Hop on Hop off ให้เราสองคน Hop On Hop Off คือ รถบัสสำหรับทัวร์ท่องเที่ยว วิ่งรอบเมือง ตามจุดสถานที่สำคัญๆๆ ทุกจุด แบ่งเป็นหลายสายหลายเส้นทาง ส่วนเงื่อนไขการจำหน่ายตั๋ว และเส้นทางตามข้อกำหนด ผู้เขียนไม่ทราบรายละเอียด แต่รู้แค่ว่า ตั๋วที่เรามีสามารถนั่งทุกสายที่วิ่งรอบเมืองปารีส หากนั่งรถไปถึงยังสถานที่ ที่เราสนใจก็ลงตรงป้ายนั้น แล้วเดินเข้าไปซื้อตั๋วเข้าสถานที่และเยี่ยมชม พอเสร็จก็มารอขึ้นรถที่ป้ายตามจุดที่แผนที่บอกไว้

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์(Musée du Louvre) หรือในชื่อทางการว่า the Grand Louvre

วันนั้น นั่งรถรอบเมือง ลงไปถ่ายรูปแทบทุกจุด แต่ไม่ได้เข้าไปที่ไหน แบบลงละเอียด เหตุผลเพราะค่าเข้าแพงมาก และ คนเยอะจริงจัง โดยเฉพาะทัวร์จีน ทำให้อารมณ์สุนทรีที่จะชื่นชมความงาม ของศิลปะต่างๆ หมดไป

ผู้เขียนไม่ได้ออกนอกเมืองไป พระราชวังแวร์ซาย เพราะเวลาจำกัด อีกอย่างช่วงที่ผู้เขียนและMadamJulie ไปนั้น มีอาการเหมือนแพ้เกษร ดอกไม้ที่ปลิวจากต้นไม้ที่ปลูกรอบเมือง ทำให้หายใจไม่ออก ไม่รู้คนปารีสเรียกว่าต้นอะไร หากผู้อ่านท่านใด ไปเที่ยวช่วงใบไม้ผลิ ลองสังเกตุดู

Arc de triomphe de l’Étoile หรือที่รู้จักกันในชื่อ ประตูชัยฝรั่งเศส
ร้านอาหารเรียงรายบนถนน Champs-Élysées
ร้านMcDonald’s บนถนนChamps-Élysées อาหารเมนูโปรด กินได้ทุกที่ทุกเวลา ต้องเมนูปลาด้วยนะ

ตอนนี้ไวรัสระบาดหนักที่ยุโรป ปารีสก็ปิดเมือง เพื่อหยุดไวรัสเช่นกัน หวังว่า บ้านเมืองจะสงบสุขและ ได้พักฟื้น สถานที่สำคัญต่างๆ บ้างน้อ

นอร์ทเทอดาม (Notre Dame Cathedral)

อดไม่ได้ที่จะกล่าวถึง มหาวิหาร นอร์ทเทอดาม ที่เพิ่งถูกเพิงไหม้ไปเมื่อไม่นาน เสียใจและเสียดายอย่างที่สุด ได้แต่หวังว่าการบูรณะจะกลับมาสวยงามยิ่งกว่าเดิม

มหาวิหารนอร์ทเทอดาม (Notre Dame Cathedral) เป็นอาสนวิหารประจำอัครมุขมณฑลปารีส ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส คำว่า Notre Dame แปลว่า แม่พระ (Our Lady) ซึ่งเป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียกพระนางมารีย์พรหมจารี เริ่มก่อสร้างครั้งแรกในปี 1163 (856 ปีมาแล้ว) ปัจจุบันอาสนวิหารก็ยังใช้เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกและเป็นที่ตั้งคาเทดราของอาร์ชบิชอปแห่งปารีส

นอร์ทเทอดาม ก่อนเกิดเพลิงไหม้บนยอดวิหาร

การก่อสร้างเป็นแบบกอทิก นับเป็นอาสนวิหารแรกที่สร้างในลักษณะดังกล่าว ความยิ่งใหญ่ของอาสนวิหารแห่งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศสในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม ซึ่งที่ตั้งของนอร์ทเทอดามในทุกวันนี้ เคยเป็นเมืองเก่าของอาณาจักรโรมันโบราณมาก่อน

นอร์ทเทอดาม

ใกล้กับมหาวิหารนอร์ทเทอดาม มีร้านขายหนังสือของ Shakespeare มหากวีเอกอันลือชื่อของโลก แต่การอ่านนิยายของคนสมัยปัจจุบัน ลดน้อยลง อาจจะเพราะมีสื่อบันเทิงเพิ่มขึ้น ร้านหนังสือเลยปรับเป็นร้านขายกาแฟ เพิ่มด้วย ผู้เขียนไม่ลืมที่จะเยี่ยมชมและจิบกาแฟ ร้านในดวงใจแน่นอน ใครที่เป็นแฟนนิยายของกวีเอก Shakespeare หากมีโอกาสไปเที่ยวปารีส อย่าลืมไปอุดหนุนและจิบกาแฟ เคล้ากลิ่นอายวรรณกรรมโบราณที่ชื่นชอบนะ

หอไอเฟล

หอไอเฟล (ฝรั่งเศส: Tour Eiffel, ตูร์แอแฟล) เป็นหอคอยโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนช็องเดอมาร์ บริเวณแม่น้ำแซน ในปารีส เป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ทั้งยังเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอีกด้วย

หอไอเฟล สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแสดงสินค้าโลก ในปี ค.ศ. 1889 (Exposition universelle de Paris de 1889) เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และความสวยทางศิลปะสถาปัตยกรรม หอคอยสูงงดงามแห่งนี้เป็นดาวเด่นที่สร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมงาน ซึ่งต่อมาได้รู้จักในนามหอไอเฟลและกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีส 

ดอกไม้ริมสวนหอไอเฟล

ผู้เขียน และ MadamJulie ชอบหอไอเฟล เป็นพิเศษ ถึงกับจองโรงแรมแถวบริเวณนี้มาพัก นั่งมองความงดงามในสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น

แม้จะมีราคี ในช่วงแรกๆๆ ของการสร้าง เนื่องจากจะถูกค่อนแคะจากชาวปารีสในเชิงไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้าง เพราะถูกมองว่าไม่สวยงาม จนถูกเรียกขานไปต่าง ๆ นานา ในเชิงติดลบ ถึงขนาดเคยมีความคิดที่จะรื้อโครงสร้างออกด้วยเมื่อปี ค.ศ. 1909 แต่กลาเวลาก็พิสูจน์ให้เราเห็นว่า หอไอเฟลมีดีถึงยืนหยัด อยู่คู่ปารีสและฝรั่งเศส กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่ทุกคนต้องมาถ่ายรูป ไม่เช่นนั้น คือ ไม่ได้มาถึงปารีส

ดอกไม้บนต้นในสวนหอไอเฟล

เย็นวันนั้น เพื่อนรัก MadamJulie ก็ยังกรุณาพาทั้งครอบครัว มาเลี้ยงอาหารค่ำที่ร้าน Perdra Alta Bastille Portuguese Restaurant Tel : +331 40 24 0473 ขอบคุณมากมายอิ่มอร่อยและยังกรุณาขับรถมาส่งที่โรงแรมอีกด้วย ยังคิดถึงและนึกถึงเสมอ หลานๆคงโตเป็นหนุ่มแล้ว มิตรภาพ และกาลเวลา ไม่มีสิ่งไหนสามารถทำลายลงได้

Portuguese food

การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ไม่ใช่สักแต่จะเที่ยวเพื่อถ่ายรูปอวดชาวบ้าน หรือแสดงฐานะว่าตัวเองร่ำรวย สามารถไปในที่ต่างๆเหนือคนอื่นๆ การเดินทางท่องเที่ยว คือการเรียนรู้ชีวิต รวมถึงวัฒนธรรม ที่แตกต่าง มองส่วนดีและนำกลับเอามาใช้ แม้ส่วนด้อยที่เห็น ก็เตือนใจตนเองว่า เราจะไม่ทำแบบนั้น

การมาปารีส และฝรั่งเศส ได้มองเห็นถึงสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ ของความเป็นเจ้าอาณานิคม ที่สร้างสถาปัตยกรรมของตัวเองในประเทศที่เป็นอาณานิคม ทิ้งหลงเหลือไว้เป็นอารยธรรมและสิ่งก่อสร้างต่อเนื่องที่บ้านเมืองเหล่านั้น วันนี้แม้ฝรั่งเศสจะไม่ยิ่งใหญ่ เท่ากับในอดีต แต่ก็เห็นร่องรอยของความเป็น มหาอำนาจ เป็นเจ้าอาณานิคม ตัวตนที่เป็นเมืองปารีส ในวันนี้ ก็คือ ผลจากการสร้างความยิ่งใหญ่ ของคนโบราณในอดีต ไว้มีโอกาสจะกลับไปเยือนอีกครั้ง เสน่ห์ของปารีสที่รัก ครั้งเดียว ไม่เคยพอ……

Leave a Reply