ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงยังสร้างความเสียหายต่อสังคมโลกในวงกว้าง และเห็นเป็นข่าวทุกวัน หลังจากหลายประเทศทั่วโลกประกาศมาตรการให้ประชาชนกักตัวเองอยู่ในบ้านเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แทบไม่มีการจราจรบนท้องถนน สถานประกอบการต่าง ๆ ปิดทำการ โรงงานหยุด ปิดเมือง ปิดสถานที่ท่องเที่ยว ปิดชายหาด ปิดทะเลต่างๆ ทั่วโลก ทำให้เกิดความซบเซาและเงียบเหงาตามมา

ช่วงที่มนุษย์ใช้ชีวิตปกติ ไม่มีเหตุการณ์ใดๆๆ มนุษย์เข้าไปใช้ทรัพยากรธรรมชาติ และทำลายโดยการทิ้งขยะ และ ตักตวงผลประโยชน์จนขาดสติ รุกรานธรรมชาติ จนสภาวะแวดล้อมรวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆๆ ที่มีอยู่ เกิดการเสียสมดุลทางธรรมชาติ

ร่อยรอยสิ่งมีชีวิตในทะเลที่อาจจะถูกมนุษย์รุกราน
ขยะทะเลเกลื่อนชายหาด

โรคระบาดที่เกิดขึ้น คือสัญญาณการเตือนภัยจากธรรมชาติ ว่าขอพักและจัดการตัวเองให้ดีก่อน รวมถึงเตือนมนุษย์ขั้นสูงสุดให้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ อย่างรู้คุณค่า ไม่ทำลายและเอาเปรียบธรรมชาติ รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นที่อาศัยอยู่ร่วมกัน บนโลกใบนี้

ในความโชคร้ายที่มนุษย์ต้องประสบปัญหาการแพร่ระบาดต่อโรคร้าย โควิด19 และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงหรือสิ้นสุดเมื่อใด แต่เราก็มีสิ่งที่น่าชื่นใจและความโชคดี ตามมาเช่นกัน ดังจะเห็นได้จากข่าวต่างๆๆ เช่น

เกาะตาชัย
เกาะตาชัย ในวันที่มนุษย์แห่กันมาชื่นชมความงาม

หมู่เกาะไข่ ตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศ จากการสำรวจพบว่า ทุกชายหาด ของหมู่เกาะไข่ เช่นเกาะไข่นอกและเกาะไข่ใน มีชายหาดที่สวยงามและน้ำทะเลใสมาก ซึ่งเกิดจากการปิดเกาะเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้ชายหาดและทะเล ได้พักฟื้น คืนความสวยงามและความสมดุลตามธรรมชาติ ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ก็ได้มีโอกาสปรับปรุงซ่อมแซมร้านอาหารและโรงแรม เพื่อเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมความงดงามของท้องทะเลเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว …เครดิตข่าว มติชนออนไลน์

“เมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมามีรายงานว่า ที่หาด Gahirmatha และหาด Rushikulya ในรัฐ Odisha ของประเทศอินเดีย เกิดปรากฏการณ์ที่น่ายินดี เมื่อเต่าทะเล Olive Ridley สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ นับแสนตัวขึ้นวางไข่ หลังจากบริเวณหาดทั้งสองแห่งประกาศปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในบริเวณดังกล่าว รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาเต่าทะเลไม่กล้าขึ้นวางไข่เพราะมีเรือนำเที่ยวและนักท่องเที่ยวเข้าออกในบริเวณดังกล่าวค่อนข้างหนาแน่น จนรบกวนความสงบของบรรดาเต่าทะเล กรมป่าไม้ของอินเดียให้รายละเอียดถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวอีกว่า เต่าอย่างน้อย 475,000 ตัวขึ้นวางไข่ ซึ่งคาดว่ามีจำนวนไข่มากกว่า 60 ล้านฟอง โดยเจ้าหน้าที่ได้เกณฑ์ชาวประมงและอาสาสมัครร่วมกันเฝ้าระวังไข่จนกว่าจะฟักตัวและเดินทางกลับสู่ทะเล” “เต่า Olive Ridley ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ ของ IUCN Red list แม้หลายประเทศพยายามออกกฎหมายและมาตรการเพื่อปกป้องพวกมันจากการสูญพันธุ์ แต่เส้นทางหากินของพวกมันที่ถูกรบกวนด้วยอุตสาหกรรมการประมง ขยะพลาสติกในทะเล และยังมีการลักลอบจับไปเป็นอาหาร ก็ทำให้จำนวนของพวกมันลดลงอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้ จึงนับว่าเป็นข่าวดีอย่างยิ่งต่อวงการอนุรักษ์เต่าทะเล” เครดิตข่าว India Times www.indiatimes.com

ภาพจาก:rgsustain/biopros_sea
ขอบคุณภาพจาก:Mongkhonsawat Luengvorapant

“เช่นเดียวกับสถานการณ์การของเต่ามะเฟืองในประเทศไทยซึ่งปีนี้พบว่ามีอัตราการขึ้นวางไข่สูงขึ้น  เดิมอัตราการวางไข่ของเต่ามะเฟืองในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาลดลงเหลือเพียงแค่ 1.5 รังต่อปี ปีนี้พบรังมากถึง 11 รังนับว่าเพิ่มขึ้นกว่าปกติถึง 4 เท่า จึงเป็นสัญญาณที่ดีและสร้างขวัญกำลังใจให้กับการอนุรักษ์สัตว์ทะเลเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกัน หลังจากคำสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลทุกแห่งเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ได้รับรายงานว่า บริเวณหาดในหาน จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยว มีตัวนากโผล่ขึ้นมานอนกลิ้งบนชายหาด ราวกับเป็นพื้นที่ส่วนตัว” เครดิตข่าว : กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Phu Quoc, Vietnam

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นึกถึง ชายหาดทะเล Phu Quoc, Vietnam…ชายหาดที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวได้ทั่วไป แต่การจัดการของเวียดนามถือว่าทำได้ดีมาก อาจจะเพราะการท่องเที่ยวทางทะเลของเวียดนามยังไม่ได้ส่งเสริมกันเต็มที่หรือยังไง ไม่แน่ใจ แต่ก็ชื่นชมการท่องเที่ยวเวียดนามที่ใส่ใจและจัดการทางทะเลได้ดี และ Con Dao , Vietnam เกาะที่เคยเป็นคุกของเวียดนาม เป็นเกาะปิด เพื่อจำกัด นักท่องเที่ยว ชายหาดก็จะสะอาด ไม่มีขยะ MadamJulie เคยไปเยือนเมื่อปีที่ผ่านมาค่อนข้างจะชื่นชมในการจัดการ ทั้งความสะอาดและมีระเบียบ คงความเป็นธรรมชาติที่สวยงามของชายหาดไว้ได้ดีทีเดียว และตอนนี้เวียดนามก็ปิดเมือง ปิดแหล่งท่องเที่ยวเช่นกัน ธรรมชาติที่ได้รับการพักฟื้น คงจะคืนความงามของท้องทะเลและชายหาด ให้สวยงามกว่าเดิมแน่นอน

Con Dao , Vietnam

หลังจากมาตรการกักกันตัวเองอยู่ในบ้านถูกประกาศขึ้นทั่วโลกผ่านไปไม่นาน กิจกรรมหลายอย่างที่หยุดลงได้ส่งผลด้านบวกต่อสิ่งแวดล้อมอย่างชัดเจน และเชื่อว่าจะมีข่าวและเรื่องราวในทำนองนี้ตามอีกมากมาย สิ่งที่เกิดขึ้นได้ตอกย้ำว่า สิ่งแวดล้อมที่กำลังฟื้นตัว คือข้อความสำคัญที่ส่งมาเตือนเราทุกคน ว่า โลกนี้จะน่าอยู่ยิ่งขึ้น หากกิจกรรมของมนุษย์ไม่คุกคามธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจนเกินสมดุล

ออกไปรับพลังธรรมชาติกันนะ

ตอนนี้ผู้เขียนเชื่อว่า ทุกคนโหยหาธรรมชาติทั้งทะเลและภูเขา โหยหาพลังธรรมชาติที่สดชื่น อยากเอาตัวเองออกไปรับพลังศักดิ์สิทธิ์ของธรรมชาติเหล่านั้น เพื่อให้มีพลังชีวิตสร้างสรรค์โลกต่อไป หากเมื่อเรารับพลังธรรมชาติมาแล้ว อย่าลืมเป็นผู้ให้….ให้ความสำคัญกับการดูแล คุ้มครอง รักษา ให้ธรรมชาติเกิดความสมดุล จะได้อยู่ด้วยกันตราบชั่วลูกหลาน

Leave a Reply