บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่งดการเล่นน้ำสงกรานต์

เดือนเมษายนของทุกปีนั้น เป็นช่วงที่อากาศกำลังร้อนระอุได้ที่ คือ สัญญาณของการเตรียมตัวรื่นเริงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยของทุกๆ ปี ผู้คนที่ทำงานอยู่ต่างถิ่นฐานบ้านเกิด เช่นในกรุงเทพฯและปริมณฑล จะเดินทางกลับบ้าน เพื่อไปพบปะกับครอบครัว สังสรรค์ในหมู่ญาติพี่น้อง รดน้ำดำหัวคนเฒ่าคนแก่ และทำบุญเนื่องในวันสงกรานต์ปีใหม่ไทยนั่นเอง แต่จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่ยังมีการระบาดอยู่ในหลายคลัสเตอร์ ทำให้เทศกาลสงกรานต์ในปี 2564 นี้ แตกต่างเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง

สรงน้ำพระประธานที่บ้านเชียงใหม่ของผู้เขียน ตามประเพณีที่สืบต่อกันมา
ดอกโชคดี ต้นไม้ที่ขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือ และจะออกดอกช่วงสงกรานต์เท่านั้นจ้า ดอกโชคดีกับเทศกาลปี๋ใหม่เมือง มันเปิงขนาดเจ้า
ดอกโมกที่บ้านออกดอกหอมกรุ่นทีเดียว

และเป็นที่แน่นอนว่า สงกรานต์ปีใหม่ไทยปี 2564 นี้นั้น กิจกรรมต่างๆ ดำเนินการภายใต้รูปแบบ “สงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย”

หลายกิจกรรม ถูกยกเลิกตามมาตรการรัฐบาล แต่สิ่งดีๆ ก็ยังสืบสาน กันต่อไป โดยเน้นย้ำปลอดภัย ไร้โรค

ซึ่งเน้นเรื่องวัฒนธรรมไทย ประเพณีอันดีงาม เน้นย้ำสุขภาพต้องปลอดภัย โดยงดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก และก่อให้เกิดการสัมผัสกันแบบใกล้ชิด ตอบสนองตามนโยบายรัฐ และมาตรการในช่วง “การระบาดใหม่” ของเชื้อไวรัสโควิด-19 

หลายจังหวัดนั้น จำเป็นต้องมีมาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันความปลอดภัยจากโรคระบาดให้ประชนในจังหวัดตนเองทั้งสิ้น

ตัวผู้เขียนและครอบครัว นั้น อาศัยอยู่ในเชียงใหม่ ก็มีโอกาสได้ร่วม ประเพณีสงกรานต์วิถีใหม่ เน้นปลอดภัย คงไว้ซึ่งประเพณีอันดีงามเช่นกัน

คูเมืองเงียบเหงา หากสถานการณ์ปกติ …ผู้คนคงได้เล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองสนุกสนาน

โดยประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ ปี๋ใหม่เมืองนั้น ยังคงเอกลักษณ์และให้ความสำคัญในการสืบสานประเพณีล้านนา ให้คงอยู่นานแสนนาน

กำแพงเมืองรอบคูเมือง เด่นเป็นสง่า

ทั้งนี้ อบจ.เชียงใหม่-เทศบาลนครเชียงใหม่ กำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ (ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่) ประจำปี 2564 ขึ้น ณ ข่วงประตูท่าแพ ภายใต้แนวคิด “สืบฮีตโตยฮอย เมืองเจียงใหม่ 725 ปี๋” เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีท้องถิ่นที่ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่อดีต และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่นอีกด้วย

ส่วนรูปแบบในการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมากนั้น ก็มีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์โรคระบาดด้วยเช่นกัน

ส่วนการจัดขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญ ที่ทุกปี

จะมีการอัญเชิญออกมาให้ประชาชนได้สรงน้ำ ตั้งแต่ตลาดสันป่าข่อย จนถึง วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ได้เปลี่ยนรูปแบบเป็นการสมโภชพระพุทธสิหิงค์ โดยอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานด้านหน้าวิหารลายคำ ในบริเวณวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำ ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2564 และงดการเล่นสาดน้ำรอบคูเมืองโดยเด็ดขาด

เชียงใหม่ วันนี้เงียบเหงา มาก แทบจะเป็นเมืองร้าง ท่ามกลางการระบาดที่ มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้เขียนและมาดามจูลี่ก็ได้ แต่ภาวนาให้โรคระบาดโควิด-19 หายไปจากโลกใบนี้ ขอให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติในเร็ววัน

อยากเห็นความสนุกสนานรื่นเริง ความมีชีวิตชีวา และร่วมสืบสาน ให้ประเพณีอันดีงามอยู่คู่สังคมไทยสืบไป

ถนนเชียงใหม่-ลำพูน วันนี้เงียบสงบ

Leave a Reply