ซากุระบาน ในวันที่ทุกคนอยู่บ้าน
ฮานามิ ที่ทุกคนรอคอย แต่ต้องมีวินัย หยุดอยู่บ้าน
ธรรมชาติสวยงามเสมอ
ดอกไม้ผลิ เปรียบดังการเริ่มต้นใหม่
สดชื่นรอการมาเยือนของทุกคน
ถึงจะแค่ดอกไม้ริมทางก็สวยและมีคุณค่า

ผู้เขียนประจำการในต่างประเทศเป็นหลัก มีถิ่นพำนักอาศัยที่เกียวโต…ตอนนี้รัฐบาลสั่งการประชาชนอยู่แต่ในบ้าน และงดการอยู่รวมกันในหมู่คนเยอะๆๆ คนญี่ปุ่นแทบจะครัวเรือนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีรวมถึงแม้วอพยพอย่างดิฉัน….แต่การออกไปทำงาน หากมีงานต้องทำก็สามารถที่จะทำได้ และต้องป้องกันตัวเองสวมหน้ากากอนามัยใส่ถุงมือใส่หมวกปิดหน้า(กรณีผู้เขียนขี่จักรยาน)…หรือหากใครสามารถที่จะทำงานจากที่บ้านได้ ก็จะเป็นการดีที่สุด

ไม่น่าเชื่อว่า เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของญี่ปุ่น อย่างเช่นเกียวโต แทบจะเป็นเมืองร้าง ผู้คนอยู่ในบ้านเงียบ แม้จะมีเทศกาลฮานามิ หรือการชมดอกซากุระบาน รัฐบาลสั่งปิดสวนที่ชมดอกซากุระที่สำคัญๆ ห้ามมารวมตัวกัน…ผู้เขียนถ่ายรูปมาจากแถวบ้านที่ออกดอกไม่เยอะ แต่มันก็ทำให้หัวใจสดชื่นและมีความสุข จากการที่ต้องเก็บตัวเงียบมาหลายวัน ….เทศกาลฮานามิ คือการชมดอกซากุระบาน ที่มีความสำคัญมาตั้งแต่โบราณ เกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น น่าจะอยู่ในช่วงราวๆๆ ปลายเดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายนของทุกปี ตามความเชื่อของคนโบราณญี่ปุ่นนั้น…หลังจากผ่านฤดูหนาวที่โหดร้ายและยาวนาน การออกมาชมใบไม้เริ่มผลิ ดอกไม้สีสันงามตา มันคือการเริ่มชีวิตใหม่ เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆๆ ชีวิตมีความงดงามเสมอ ไม่มีใครทุกข์ตลอดเวลา และก็ไม่มีใครสุขตลอดเวลาเช่นกัน วันนี้ทุกข์ พรุ่งนี้ก็สุขได้ มันคือสัจจธรรม

วันนี้ทุกคนหยุดอยู่บ้านเพื่อให้โรคระบาดมันหยุด แม้มันจะทุกข์ทรมาน แต่มันก็จะทำให้เรารู้รสแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึง เฉกเช่นคนญี่ปุ่นรอซากุระบานนั่นเอง บทเรียนคราวนี้ การอยู่กับตัวเอง และดูแลตัวเอง คือพื้นฐานง่ายๆๆ ที่มนุษย์ทุกคนต้องเรียนรู้การเอาตัวรอด ไม่มีใครอยู่และช่วยเหลือเราได้ตลอดเวลา เราต้องยืนขึ้นและรับผิดชอบตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดี ทำตัวเองให้เข้มแข็ง ก่อนจะไปดูแลคนอื่น เป็นกำลังใจให้ทุกคน ฟ้าหลังฝนงดงามเสมอ แล้วมาเที่ยวญี่ปุ่นและทั่วโลกที่อยากไป แต่ต้องรักษาสมดุลโลกและความงามของสถานที่เหล่านั้นให้คงอยู่ดังเดิม ให้ธรรมชาติมีเวลาหายใจและพักตัวเองบ้าง ไม่อย่างนั้นโรคระบาดจะตามมาหลอกหลอนเช่นทุกวันนี้หนา ฮ่าาาา

หนทางจะเดินโดดเดี่ยวแต่ก็โรยด้วยซากุระ หนทางข้างหน้ามีความสุขแน่นอน

Leave a Reply