ไต้หวัน เป็นเมืองที่ผู้เขียนมีความหลังและความทรงจำที่มีความสุข สมัยก่อนได้ทุนไปเรียนครั้งแรกที่เมือง เซียะเหมิน มณฑลฟูเจี้ยน ซึ่งตรงข้ามกับเกาะไต้หวัน วันหยุดหรือเวลาว่างมักข้ามฟากมากินเที่ยว ช้อปปิ้ง และนั่งรถไฟออกไปเที่ยวหมู่บ้านต่างๆๆ ทั่วไต้หวัน

ตึกเก่าใจกลางไทเป
ไต้หวันสะอาดมากมาย เพราะได้รับอิทธิพลจากญี่ปุ่นที่เคยปกครองนั่นเอง

ไต้หวัน ถือเป็นอีกเมืองหนึ่ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความน่าสนใจ มีความลงตัวผสมความละมุนละไม ทั้งความทันสมัยของบ้านเมือง ธรรมชาติที่สมบูรณ์มากและรักษาไว้ได้ดีอย่างน่าอัศจรรย์ใจ รวมถึงแหล่งศิลปและวัฒนธรรมที่คงเอกลักษณ์ไว้ได้เหมาะสม หากได้ลองไปสัมผัสและท่องเที่ยวไต้หวัน สักครั้ง รับรองผู้อ่านจะต้องหลงรักและประทับใจ จนอยากไปอีกหลายๆรอบแน่นอน

แม้จะไม่อยากยอมรับที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน แต่คนไต้หวันก็ยอมรับว่า มีเชื้อชาติจีน อิทธิพลความเป็นจีนก็ยังฝังลึกในตัวเอง
เราเลือกใช้บริการรถไฟใต้ดิน เพราะสะดวกและครอบคลุมทุกสถานที่ท่องเที่ยวในไทเป
🌾 ที่สำคัญ…..มันถูก
การเดินทางด้วยขนส่งมวลชนสะดวกสบาย แถมเอื้ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการได้อย่างดี

ก่อนโควิด19 ระบาด ผู้เขียน ได้ไปย้อนรอยความทรงจำสมัยแบกเป้ เที่ยวไต้หวัน ตะลอนคนเดียว แต่คราวนี้ มีเพื่อนร่วมทริป อย่างมาดามจูลี่ ที่พร้อมไปไหนมาไหนด้วยเสมอ แต่ว่ายังคงคอนเซปส์ของการเที่ยวแบบผู้เขียน คือ “กินไม่อั้น แต่ค่าเดินทางต้องเขียม” ฮ่าๆๆ

เที่ยวในไทเป (Taipei)

ป้ายแปะยิ้มในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง แต่ผู้คนผ่านไปมาเอาเหรียญมาบริจาคซะงั้น
สภากาแฟแถววัดหลงซาน บางวันจะมีลุงๆๆมานั่งจิบชาเล่นหมากฮอส เม้ามอยเสวนากันสนุกสนาน

ไทเป (Taipei) เมืองที่ทุกคนต้องมาเมื่อมาเยือนไต้หวัน เพราะไทเปเป็นเมืองที่จะต้องมาแลนด์ดิ้งที่นี่ก่อนที่จะไปเที่ยวเมืองอื่น ใครที่ชอบช็อปปิ้ง ชอบความเป็นเมืองมีตึกสูง ชอบกินของกินอร่อยๆ หรือชอบเดินสูดอากาศธรรมชาติ ไทเปคือมีทุกอย่างให้เราได้เที่ยวจริงๆ

วัดหลงซาน (Longshan Temple)

วัดหลงซาน
สถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลจากจีน
กระถางธูปกลางลานวัด
การสวดมนต์ยังได้รับความนิยมจากประชาชนชาวไต้หวันและเชื้อสายจีนส่วนใหญ่

จุดหมายแรกที่จะพาไปก่อนเพื่อความเป็นสิริมงคล คือ วัดหลงซาน หรือบางคนอ่านว่า”หลวงซาน” เป็นวัดที่มีชื่อเสียง และศักดิ์สิทธิ์มากแห่งหนึ่งของไต้หวัน เรียกว่าถ้าใครมาเที่ยวไต้หวัน ก็ต้องมีวัดนี้ในโปรแกรมเอาไว้ทั้งนั้น เป็นวัดที่นอกจากเรื่องการขอพร ความสำเร็จ หน้าที่การงาน คนส่วนใหญ่นิยมมาไหว้วัดนี้ ก็เนื่องด้วยความสมหวังในเรื่องคู่ครอง เพราะมีด้ายแดงที่จะช่วยเรื่องคู่ให้สัมฤทธิ์ผล ผู้เขียนมีคู่ที่ดีอยู่แล้ว แค่มาไหว้ขอพรให้มีสติในการใช้ชีวิตก็พอจ้า

การเดินทาง: นั่ง MRT แล้วให้ลงที่สถานี Longshan temple (สายสีน้ำเงิน) จากนั้นให้ออกทางออกที่ 1 เดินมาตามทางจะเจอวัด หาไม่ยากจ้า

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall)

หน้าอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall)
บริเวณอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค
รูปปั้นท่านประธานาธิบดี เจียงไคเช็ค
ทางเดินบริเวณอนุสรณ์สถานฯ ร่มรื่นเขียวขจีด้วยต้นไม้ ชื่นชอบไต้หวันที่รักและหวงแหนธรรมชาติ เดินลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียว

สถานที่ท่องเที่ยวถัดมาเป็นจุดท่องเที่ยวสุดฮิต ที่ไม่ว่าจะมาเที่ยวด้วยตนเองหรือมาเที่ยวกับทัวร์ จะต้องแวะมาอย่างแน่นอนกับ “อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall)” เป็นอนุสรณ์สถานที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1976 เพื่อเป็นการรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก ผู้อันเป็นที่รัก ศรัทธา และเทิดทูนของชาวไต้หวัน วันนี้ผู้เขียนก็ไม่พลาด พามาดามจูลี่มาถ่ายภาพ ให้สมกับ ฉายา “นางงามร้อยรูป” เสียหน่อย

การเดินทาง: นั่งสถานีรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall และออกประตูทางออกที่ 5
เวลาเปิดปิด: 09:00-18:00 น.

ตึกไทเป 101 (Taipei 101)

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของไต้หวัน ที่ไม่ว่าใครก็ต้องอยากมา เพราะตึกไทเป 101 นี้เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงเป็นอันดับสองของโลกเลยทีเดียว ทุกคนสามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ เพราะอยู่ในเมือง สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล แนะนำว่าถ้าใครมาเที่ยวแล้ว ให้ลองขึ้นไปชมวิวที่ชั้นสูงสุดของตึกนี้ดู

เคยสงสัยเหมือนกันว่าทำไมต้อง 101?

ตึกไทเป 101
เที่ยวไต้หวัน
นางงามไทเป 101

เพราะตึกไทเป101 มีจำนวนทั้งหมด 101 ชั้น (และมีชั้นใต้ดินลึกลงไปอีก 5 ชั้น) นอกจากนี้ 101 ก็ยังมีความหมายว่า วันที่ 1 เดือน 1 คือ วันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่ตึกไทเป 101 เริ่มเปิดให้บริการ ก็นับเป็นวันมงคล ที่ได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ และเลข 0 กับ 1 เป็นเลขที่สื่อถึงความเป็น ดิจิตอล เทคโนโลยีอีกด้วย ไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย และที่ปลายยอดที่เห็นแสงไฟ มีความหมายว่า เป็นเหมือนแสงเทียน หรือคบไฟที่สื่อถึงเสรีภาพ และความยินดี

การเดินทาง: นั่ง MRT แล้วให้ลงที่สถานี MRT Taipei 101/World Trade Center Station (สายสีแดง) ออกทางออกที่ 4

ย่านซีเหมินติง (Ximending)

พอพามาดามจูลี่ ไปชมพิพิธภัณฑ์และไหว้พระ หน้าตาบวกท่าทางการเดินก็จะตุปั๊ดตุเป๋ เวลาอธิบายประวัติศาสตร์ความสำคัญ ก็ อืมๆๆ อือๆๆ สนใจมั่งไม่สนใจมั่ง แต่พอชวนมา“ย่านซีเหมินติง (Ximending)” ก็จะออกอาการดี้ด้า เป็นปลาได้น้ำ นั่นเพราะจะได้ถึงเวลากินและช๊อปปิ้งกันแล้ว ฮ่าา

ชาบูแบบไต้หวัน น้ำซุบหม่าล่า กับกิมจิ

ย่านซีเหมินติง (Ximending) เป็นอีกหนึ่งย่านสุดฮิตของการท่องเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เพราะเป็นย่านที่อยู่ใจกลางเมือง เต็มไปด้วยร้านรวงมากมาย เหมาะกับการมาจับจ่ายใช้สอย เปรียบเหมือนเป็นดังย่านฮาราจูกุของญี่ปุ่นในไต้หวันเลยทีเดียว หรือเหมือนกับย่านสยามของไทยนั่นเอง นอกจากจะมีร้านให้ซื้อของ ย่านซีเหมินติงยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านคาราโอเกะมากมาย เดินทั้งวันก็ไม่เบื่อ ที่นี่ ผู้เขียนตั้งใจมาเลี้ยงชาบูแบบไต้หวัน กับมาดามจูลี่ แม้ผู้เขียนจะไม่ชอบหม่าล่า แต่ก็ชอบกินเนื้อสัตว์ อิอิ

Shi Lin Night Market ตลาดโต้รุ่ง

กินเสร็จแล้ว พามาดามไปเดินเที่ยว Shi Lin Night Market ตลาดโต้รุ่งยามค่ำคืนไม่ไกลจากย่านซีเหมินติง ชม ชิม วัฒนธรรมอาหารที่หลากหลาย ไต้หวัน อาหารการกินขึ้นชื่อ มีความผสมผสานที่ลงตัว กลิ่นเครื่องเทศเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจ และที่ขาดไม่ได้ ถ้ามาถึงให้ลองชิมเต้าหู้เหม็นที่กลิ่นนั้น เลื่องชื่อ แต่รสชาติ ต้องยกนิ้วให้ อร่อยจริงจัง

ซื้อแล้วกินไปด้วยเดินไปด้วย คือสีสันตลาดโต้รุ่งไต้หวัน
ลูกชิ้นเด้งดึ่งๆๆ แต่ต้องถามก่อน ว่าทำจากเนื้ออะไร นะ ฮ่าๆ
นกทอดตัวใหญ่มาก
โอ้ยย ไก่ตุ๋น ถ่ายรูปอย่างเดียวมาดามจูลี่ไม่กินนน
วัฒนธรรมการกินดูเผินๆเหมือนจีนแต่ถ้าคนจีนแผ่นดินใหญ่มาก็จะบอกว่าไม่ใช่จีนซะทีเดียว
อาหารไต้หวันรับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่น จากการถูกญี่ปุ่นปกครองยาวนาน
ของทอดๆนี่ขึ้นชื่อทีเดียว
ไอติมอร่อย ไม่หวานมาก

มาไต้หวัน สิ่งที่ผู้เขียนชื่นชอบนอกจากการไหว้พระ ศึกษาประวัติศาสตร์รากเหง้าความเป็นมาของคนไต้หวันแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้และมีเสน่ห์เมื่อมาที่นี่ คือ อาหารที่หลากหลาย กินไม่อั้น กินให้จุกตายไปเลย แถมเครื่องดื่มแบบมีฟองก็เต็มอิ่มไม่อั้น ให้ 10 ดาวเลยจ้า

ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)

ทางเข้าตลาดปลาได้หวัน หากผู้อ่านอยากไป ออกเสียงไม่ถูก ยกรูปให้แท็กซี่ดู ถึงที่หมายแน่นอน
ปูในตลาดปลาไทเป
ตลาดปลาไต้หวัน กินกันให้พุงกางเลย

หากผู้อ่านอยากกินอาหารทะเลสดๆ แบบราคาไม่แพงมาก ต้องไปที่ “ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)” ตลาดปลาขนาดใหญ่ ที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นก็ฟินได้ เพราะมีปลา และสัตว์น้ำอื่นๆ ขายมากมาย ที่สำคัญคือราคาไม่แพง เรียกได้ว่าทั้งคุ้ม และฟินไปพร้อมๆ กัน สำหรับใครที่ไม่ถนัดเรื่องการทำอาหารก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะที่ตลาดปลาแห่งนี้จะมีบริการปรุงอาหารให้พร้อมสรรพ เรียกว่าเตรียมแต่เงินในกระเป๋า และท้องว่างๆ ไปกินให้อิ่มจนพุงกางไปเลย

ตลาดปลาไทเป
ตลาดปลาที่มีสัปปะรดด้วยนะ อิอิ

ชานมไข่มุก

ถ้ามาไต้หวันแล้ว ไม่ได้กินชานมไข่มุก ก็เหมือนไม่ได้มาไต้หวันเลยทีเดียว ชานมไข่มุกที่นิยมในไต้หวัน นั้นมีหลายแบรนด์ ที่คุ้นหูคนไทยก็จะมี

ชานมไข่มุกยอดนิยม
  1. 50嵐 อู่สือหลาน: หรือคนไทยคุ้นเคยกันอย่างดีในชื่อKOI Thé ร้านชานมที่คนไต้หวันคนหนึ่งแนะนำให้ไปลองซื้อชิม มีสาขามากมายกระจายอยู่ทั่วเกาะไต้หวัน ร้านหาง่ายมากเป็นป้ายสีเหลืองๆ ตัวหนังสือสีน้ำเงิน มีไข่มุกเม็ดเล็กๆ ให้เลือกสั่งด้วย
  2. Coco : เป็นอีกร้านที่แนะนำ มีสาขามากมายทั่วเกาะไต้หวันไปหมด ขนาดที่ไทยยังมีเลย เมนูที่น่าสนใจของร้านนี้ นอกจากชานมไข่มุกแล้วยังมีเมนูยอดฮิตอย่าง brown Sugar Fresh Milk อ่ออยากแนะนำสำหรับใครเบื่อชานม เบื่อนม ลองเมนูช็อคโกแลตหรือชาผลไม้ อร่อยไม่แพ้กัน
  3. Chen San Ding 陳三鼎 : ร้านที่คนต่อแถวยาวเป็นหางว่าว อยากจะจ้างไลน์แมนไปยืนซื้อแทนจริงๆ ร้านนี้เป็นนมนะ ไม่ผสมชา ทีเด็ดเค้าอยู่ที่ไข่มุกหนุบหนับ ทำให้เป็นที่ต้องตาต้องใจของสาวกไข่มุก ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณกงก่วน เมืองไทเป
  4. Tiger Sugar 老虎堂 : แบรนด์น้องเสือที่ดังเปรี้ยงปร้างในเวลาไม่นาน เพราะความสวยงามของแก้ว หน้าตาเหมือนเป็นลาวานมแล้วมีไข่มุกหนึบๆ อยู่ข้างล่าง แต่หน้าตาสวยงามอย่างเดียวคงไม่ดังขนาดนี้ เครื่องดื่มที่นี่รสชาติอร่อย หอมไม่แพ้แบรนด์อื่น ได้ข่าวว่ามาเปิดที่ไทยแล้วด้วย

ชานมไข่มุกในไต้หวันนั้น พบได้หลากหลายแบรนด์ แต่ที่ยกตัวอย่างด้านบนคือค่อนข้างมีชื่อเสียง คนทั่วไปนิยม ถ้าคนไต้หวันซื้อให้กินนั้น จะไม่ใช่แบรนด์ดัง เหมือนบ้านเราแหล่ะ ของดังมักไม่อร่อยสำหรับคนท้องถิ่น แต่ตัวมาดามจูลี่นั้น ไม่นอกใจ สตาร์บัคส์แน่นอนจ้า ฮ่าา

ใครจะกินชานมก็กินไป มาดามจูลี่ต้องสตาร์บัคส์เท่านั้น ฮ่าๆ

ไต้หวัน พูดถึงความคุ้มค่า ราคา คุณภาพแล้ว ไม่น้อยหน้าเมืองใดในโลกนี้เหมือนกัน หากผู้อ่านอยากออกเดินทางท่องเที่ยวหลังจากโควิด19 ซาลงแล้ว ไต้หวันอาจจะเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆๆ ให้นักเดินทางทั้งหลายได้เลือกปักหมุด มาสัมผัสความอันซีนแบบนี้กันเลยจ้า

Leave a Reply