ด้วยมาตรการการหยุดแพร่ระบาดเชื้อโควิด19 ทำให้เทศกาลสงกรานต์ถูกยกเลิกไป แต่ภายในครอบครัวก็ต้องมีการทำความสะอาดหิ้งพระ สรงน้ำพระ ขอพรบิดามารดา และผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพ ตามธรรมเนียมโบราณที่เคยทำมา ปีนี้ อาจจะไฮเทคหน่อย อวยพรรดน้ำดำหัวกัน ผ่านโปรแกรม Zoom หรือวิดีโอคอล กัน งดการพบปะและกระจายแพร่เชื้อ ต้องไม่ลืมว่า ผู้สูงอายุมีภาวะเสี่ยงและติดเชื้อได้ง่ายกว่าหนุ่มสาวหลายเท่าทวีคูณ

ข้าวคลุกกะปิ ฝีมือแม่อร่อยที่สุดในโลก

ในประเพณีสงกรานต์ปีใหม่ไทย นอกจากการพบปะอวยพร และกล่าวอวยพรให้กำลังใจกัน สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำอาหารกินกันในครอบครัว ทำแบ่งปันระหว่างญาติมิตร บ้านนั้นอาจจะมีขนมจีน บ้านนี้มีลาบหมู ลาบปลา ห่อหมก แกงเขียวหวาน ตำบะหนุน แกงฮังเล ก็ว่ากันไปตามประเพณีและอาหารพื้นถิ่น แต่อีก 1 เมนูที่จะเอ่ยถึงและขาดไม่ได้ คือ ข้าวคลุกกะปิ เพราะเป็นจานเด็ดที่นิยมชมชอบ แบ่งปันกันกินเป็นความสุขแบบหนึ่งของครอบครัวไทยเรา ที่สำคัญหน้านี้ มะม่วงออกเยอะ วัตถุดิบมีพร้อม ในครัวก็มือกุ้งแห้ง เครื่องเคียง ไม่ต้องซื้อหามากมาย เป็นอาหารง่ายๆๆ ทำกินเองก็ได้ แจกจ่ายแบ่งปันก็เลิศ หรือ ตกงานไม่มีอาชีพ ทำข้าวคลุกกะปิขาย ก็…ไม่เลวนะ อนาคตไม่อดตาย แต่ต้องฝึกปรือและทำบ่อยๆๆ รักษาคุณภาพและวัตถุดิบให้คงที่ ลูกค้าประจำมีแน่นอน

ข้าวคลุกกะปิทำกินง่าย ทำขายได้ดี

วันนี้ คุณแม่ผู้เขียนหยุดอยู่บ้าน รื้อค้นของในตู้เย็น ออกมา หายเข้าครัวสักพัก เรียกทุกคนมาพร้อมหน้า มีจานเด็ด ข้าวคลุกกะปิมาเสิร์ฟ ที่บ้านไม่กินสัตว์ใหญ่เลยไม่มีหมูหวาน แต่ใช้กุนเชียงกุ้ง แทน ส่วนเครื่องเคียงบ้านอื่นก็ปรับเอา ตามความชอบ ไม่มีสูตรไหนผิดถูก เราชอบแบบไหนทำแบบนั้น

ส่วนความหมายวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย

อ้างอิงจาก นางสาวทัศชล เทพกำปนาท ที่ปรึกษากรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่าในสงกรานต์ปี 2563 นี้ ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ได้มีประกาศเกี่ยวกับวันสงกรานต์ไว้ดังนี้

วันสงกรานต์ตรงกับปีชวด (เทวดาผู้ชาย ธาตุน้ำ) โทศก จุลศักราช 1382 ทางจันทรคติ เป็นอธิกวาร ทางสุริยคติ เป็นอธิกสุรทิน วันที่ 13 เมษายนเป็นวันมหาสงกรานต์ ทางจันทรคติตรงกับวันจันทร์ แรม 6 ค่ำ เดือน 5 เวลา 29 นาฬิกา 48 นาที

นางสงกรานต์ 2563 คําทํานาย ทรงนามว่า โคราคะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหาร น้ำมัน พระหัตถ์ขวาทรงธนูหรือไม้เท้า พระหัตถ์ซ้ายทรงพระขรรค์ เสด็จไสยาสน์ลืมเนตร มาเหนือหลังพยัคฆะ(เสือ)เป็นพาหนะ

วันที่ 16 เมษายน เวลา 09 นาฬิกา 24 นาที 36 วินาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ปีนี้ วันพฤหัสบดี เป็นธงชัย วันอาทิตย์ เป็นอธิบดี วันพุธ เป็นอุบาทว์ วันอังคาร เป็นโลกาวินาศ ปีนี้ วันศุกร์ เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า ตกในมหาสมุทร 120 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 180 ห่า ตกในเขาจักรวาล 250 ห่า นาคให้น้ำ 1 ตัว

เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 0 ชื่อปาปะ ข้าวกล้าในภูมินาจะได้ผล 1 ส่วน เสี ย 9

ส่วน มหาชนร้อนใจด้วยอาหารแล เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีวาโย (ลม) น้ำน้อย

Cr สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

คำทำนายตอนท้ายค่อนข้างแม่น เพราะว่าตอนนี้ประชาชนร้อนใจเนื่องว่า การดำเนินชีวิตผิดปกติ แต่การจะมีชีวิตรอดและยั้บยั้งทุกชีวิตก็ต้องยอมเสียสละ พอเหตุการณ์ปกติก็เริ่มต้นกันใหม่ ช่วงเวลาที่หยุดอยู่บ้านระงับการแพร่เชื้อโรค ก็จะได้ทบทวนสิ่งที่ผ่านมาเราทำพลาดสิ่งใดในชีวิต และเราควรจะทำอะไรต่อไป มันคือโอกาสดีๆๆ ที่ให้เราได้พิจารณาตัวเอง และลองสังเกตุสิ่งใหม่ๆๆๆ เริ่มลงมือทำทันที ไม่ต้องรอ เพราะเรามีเวลาเหลือเฟือ….ลองใช้สติแล้วจะเห็นทางออก….

บทส่งท้าย วันและคืนเปลี่ยนไป อายุเราก็เพิ่มขึ้นตาม สิ่งที่ทำได้ คือ มองโลกอย่างเป็นจริง อยู่กับความจริง ยอมรับความเป็นจริง พลันนั่งคิดถึงกลอนบทหนึ่งที่ครูภาษาไทยเคยสอน….มันอมตะและใช้ได้ทุกเวลาเลยนะ

“อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำ ไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดมากรีดหิน …..แม้แต่องค์พระปฏิมายังราคิน คนเดินดินหรือจะสิ้นคำนินทา” “เป็นคำกลอนสอนใจให้ครวญคิด….ระวังจิตระรังใจไม่ถือสา…อย่าโกรธเคืองเรื่องร้ายๆใส่อุรา…ใครจะว่าช่างใครไม่โกรธกัน…เพียงลมปากอยากว่า อย่าไปคิด…โกรธเคืองจิตหมองมัวตัวโศกศัลย์…มองแต่ดีมีแต่ได้อภัยกัน…อย่าไปหวั่นไหวใจให้คนพาล”

Think Less Feel More

คำพูดที่ดี ใครฟังก็เป็นสุขใจสบายใจ คำพูดที่ร้ายใครได้ยินก็ทุกข์ทน ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งต้องควบคุมอารมณ์และคำพูด ไม่อย่างนั้นเด็กรุ่นหลัง จะด่าว่าแก่แล้วแก่เลย แก่กะโหลกกะลา ยิ่งในปัจจุบัน ลูกเพื่อนแอดมาเป็นเพื่อนในเฟชบุ๊คและสื่อออนไลน์กันมาก เรายิ่งต้องตามโลกให้ทัน และไม่เอาสิ่งที่พบมาเป็นอารมณ์ เวลาเรากับเวลาคนรุ่นใหม่ต่างกัน เราจะอยู่มีชีวิตแบบมีคุณภาพ และมีความสุข สวัสดีวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย ขอให้ดำรงชีวิตอย่างมีสติ และปลอดภัยในทุกสถานการณ์

Leave a Reply