ผู้เขียนมีความทรงจำอันดีเกี่ยวกับร้านน้ำเต้าหู้ ตอนนั้นเปิดร้านที่เชียงใหม่ในศูนย์การค้าเมญ่าช้อบปิ้งมอลล์ เปิดเพราะต้องการสอนทำโครงการรายย่อย และคำนวณต้นทุนค่าใช้จ่าย เหตุที่ต้องเปิดในห้างก็เพราะมีโจทย์คือ “ถ้าขายของบนห้างผู้ขายเป็นผู้กำหนดราคา ถ้าแบกะดินหรือ street food คนซื้อจะเป็นคนกำหนดราคาขาย” แต่ต้นทุนที่เพิ่มมาก็….ต้องทำยังไงก็ได้ให้เป็นเกรดพรีเมี่ยม แต่ท้ายที่สุดก็มีกำไรแน่นอน เพียงแต่กำไรจะหายไปมากขึ้นจากค่าเช่าห้างสรรพสินค้านั่นเอง

ฟองเต้าหู้ของโปรดเลย
เต้าหู้ร้อยร้าน อิอิอิ

สูตรน้ำเต้าหู้เงินล้าน

สูตรน้ำเต้าหู้เงินล้าน

สูตรน้ำเต้าหู้เงินล้าน
ส่วนผสม
– ถั่วเหลือง 1 กิโล
– น้ำสะอาด 6 ขัน(ใช้ขันเบอร์ 22)
– ใบเตยล้างสะอาดและมัดรวม 5 ใบ
– น้ำเชื่อม 2 ทัพพี
– เกลือ เล็กน้อย
– ผ้าขาวบางสำหรับกรองน้ำนมถั่วเหลือง
วิธีเตรียม
1.ล้างถั่วให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ 6 ชม.ถั่วเหลืองจะพองขึ้นมาอีกเท่าตัว
2.ล้างถั่วที่แช่ไว้หลายๆน้ำ จนหมดกลิ่นถั่ว นำไปปั่นพร้อมน้ำที่ตวงไว้ 6 ขัน
วิธีปั่น
– ใส่ถั่วลงไปในโถปั่น ตามด้วยน้ำ ปั่นจนละเอียดดี เทใส่ผ้าขาวบาง แล้วบีบเอาแต่น้ำ กากที่ได้ อย่าพึ่งทิ้ง ให้เก็บไว้ปั่นรอบที่สอง หมายความว่า ในถั่วหนึ่งกิโลและน้ำ 6 ขัน ต้องปั่นสองครั้งนะ พยายามบีบน้ำนมออกให้มากที่สุดและกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งก่อนนำไปต้ม ใส่เกลือเล็กน้อย
วิธีตุ๋น
– สูตรที่ได้มาไม่ต้ม เพราะมันจะไม่หอม ผู้เขียนใช้วิธีตุ๋นเอา ด้วยการเอากาละมังใส่น้ำเปล่า แล้วตั้งเตา จุดไฟ ใช้ไฟแรง พอน้ำเริ่มร้อนก็ยกหม้อน้ำเต้าหู้ลงไปวางบนกาละมังอีกที เขาเรียกว่า “ตุ๋น” ระหว่างที่ตุ๋นหมั่นคนน้ำเต้าหู้ และช้อนฟองทิ้งบ่อยๆ พอน้ำเต้าหู้เริ่มร้อน หมายถึงเริ่มสุก ให้ลดไฟลงและหมั่นคน น้ำเต้าหู้จะเริ่มจับตัวข้นขึ้นกว่าเดิม ให้ใส่ใบเตยลงไป(บางคนไม่ชอบกลิ่นใบเตยแนะนำให้แยกหม้อขาย) เติมน้ำเชื่อม ต้มจนสุก ข้น เนื้อนวลเนียนได้ที่ ปิดไฟ สูตรนี้เมื่อทำเสร็จจะได้น้ำเต้าหู้ 17 กิโล
เครื่องที่ใส่น้ำเต้าหู้ก็มี สาคู วุ้น ถั่วแดง หลวง ข้าวบาร์เล่ย์ แป๊ะก๋วย เม็ดแมงลัก แนะนำให้ทำเองหมด เพราะเราต้องการความใหม่ ความสด และทำวันต่อวัน
สิ่งสำคัญคือ ความสะอาด พิถีพิถัน ใส่ใจทุกขั้นตอน และเคล็ดลับอีกอย่างคือ การควบคุมไฟ แรงและค่อย บางทีต้องอาศัยประสบการณ์ทำไปและสังเกตุเรื่อยๆๆ จะเก่งเอง
ทำน้ำเต้าหู้ขายทีแรกเพราะต้องทำโครงการเพื่อทดสอบให้ผู้เรียนเห็นการปฏิบัติจริงๆๆ หรืออีกประเด็นคือทำแก้เหงาด้วย อยู่ว่างๆ ขายแค่วันละกิโล ขายที่ฟู้ดส์คอร์สข้างล่างริมปิงซุปเปอร์มาเก็ตในห้างเมญ่าเชียงใหม่ ด้วยความที่น้ำเต้าหู้ของผู้เขียน ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่ว เข้มข้น หอมมัน จึงมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนจีนที่มาท่องเที่ยวติดใจกันใหญ่
ปัจจุบันร้านน้ำเต้าหู้ที่เราทำขึ้นให้ลูกจ้างคนบนดยเซ้งไปทำเป็นของตัวเอง เนื่องจากเราต้องย้ายไปประจำการที่ต่างประเทศ

อัตราส่วนข้างต้น คือ ถั่ว 1 กก. ได้น้ำเต้าหู้ 17 กก.หากผู้อ่านอยากทำเพิ่มมากขึ้นก็เพิ่มปริมาณถั่วไปตามสัดส่วนที่ต้องการ และให้เพียงพอต่อการขายในแต่ละวันนะค่ะ
******เมื่อได้สูตรเเล้ว รบกวนให้เเชร์เผยเเพร่ต่อๆกันไปนะ เพราะจะเป็นบุญกุศลต่อตนเอง ต่อคนให้สูตร ซึ่งการให้เส้นทางอาชีพกับคนที่ยังลำบาก ผลบุญนี้จะส่งให้ชีวิตของคนเเชร์เจริญรุ่งเรืองตลอดไป ขอบคุณพระคุณแม่ฟางที่ให้สูตรมา เฮียเม้งที่ให้ทดลองทำ บุญคุณที่ให้ความรู้ให้วิชา ศิษย์ระลึกถึงครูตลอดมา และทำหน้าที่แบ่งปันออกสู่สังคมให้คนมีรายได้สร้างอาชีพเลี้ยงตัวเอง

บทส่งท้าย หากผู้อ่านท่านไหนต้องการนำไปทดลองทำ แล้ววางขาย สามารถทำได้เลยง่ายๆ ตอนนี้สถานการณ์ เอื้อให้หลายคนมีเวลา ไม่เสียหายที่จะทดลองทำและแจกจ่าย หากว่าอยากจะทำขาย ก็ทำได้เลยเช่นกัน ถ้าวันนี้ทุกคนไม่ลุกขึ้นมารับผิดชอบตัวเอง ไม่สร้างตัวเองให้เข้มแข็ง ไม่สามารถยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง เราจะไม่สามารถก้าวเดินต่อไปอีกก้าวได้อย่างแน่นอน เป็นกำลังใจให้เริ่มและต่อสู้กันไป ….

Leave a Reply