ผู้เขียนมีโอกาสตามคนๆหนึ่ง ไปโฮจิมินห์ เวียตนาม เค้าคนนี้ เป็นคนนิสัยไม่ดี ชอบกินของอร่อย ถ้าไม่อร่อย ไม่กิน และต้องกินอาหารที่ไม่มีสัตว์ใหญ่ เน้นผัก ผลไม้ เป็นหลัก…โดยปกติแล้วถ้าไปไหนด้วยกัน ผู้เขียนจะให้เค้าเลือก เหตุผลด้านรสนิยม หนึ่งหละ และที่สำคัญเทสเราไม่ได้ นะเอง ….สรุปวันนั้นและแทบจะส่วนใหญ่ เค้าเลือกอาหารเจ!!! ทำใจละกัน…. เดี๋ยวแยกกันไปทำงาน … เราก็จะกินหมูหมากาไก่ สวาปามยังไงก็ได้ อะไปกัน… ว่าแล้ว..เดินตามๆๆๆต้อยๆๆ พาตูเดินอีกนะ ลัดเลาะไปตามถนน โอ้ว ไหนว่าไม่ไกล บ่นๆๆในใจ กินได้ป่าวก็ไม่รู้ เถียง(ในใจ) อีกตรู….พอถึงร้าน เฮ้ยยย ดังมาก มองหน้าคนพามา …. ไงหละ ในใจคิดว่า ฉันจะพามาร้านเจแบบที่เห็นชินตา ใช่ไหม ขอบอกเทส ฉัน…เลือกสิ่งที่ดีที่สุด จำไว้!!!! …เสียงท่านผู้นำทางกล่าวดังๆๆ… อะจ้าๆๆ เดินตามไปที่ร้าน เว้ยยย ข้างใน เซอไพรส์หนักมาก มีคนรุ่นใหม่ วัยทำงานนั่งกินแบบมีความสุข มองหน้าคนพามาอีกรอบ อึ้ง! นั่งลงสั่งอาหาร นิ่งเงียบแบบ…คารวะในใจ ตามกันมาดูว่าวันนั้นกินอะไรไปบ้าง

ระหว่ารออาหารส้มอบแห้ง เคี้ยวเพลินเหมือนกัน
จานชาม ใส่ใจทุกขั้นตอน
รากบัวทอด ออเดิร์ฟที่เรากินหมดจานเลย
ปอเปี๊ยะเห็ด คือลืมกลิ่นเหม็นเขียวได้เลย

สรุปวันนั้น ตั้งหน้าตั้งตากินอย่างเดียว สั่งมาชิมเยอะมาก ลืม ผัดหมี่ซั้ว น้ำมันเยิ้ม ลืมอาหารเจมันๆๆแบบบ้านเราเลย พอเวลาจ่ายเงิน ก็ช็อค ไปอีกรอบ หลายล้าน(VND) เลยทีเดียว แต่ถือว่าคุ้ม เปิดชีวิตมุมมอง อาหารเจ ที่ไม่จำเจ ถ้ามีใครทำร้านอาหารเจดีๆๆ แบบนี้เรายอมเป็นลูกค้าตลอดชีวิตเลยจ้า

บทส่งท้าย ร้าน Hum @Ho Chi Minh City ใส่ในกูเกิ้ลหาเจอแน่นอน จ้า แนะนำให้นั่งแท็กซี่ไปนะค่ะ ไม่กี่หมื่น(VND) เอง ฮ่าาาาา

Leave a Reply