ทริปนี้มาดามจูลี่พาเที่ยวออสเตรีย เริ่มต้นที่เวียนนา(Vienna) เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่ขึ้นชื่อเป็นเมืองแสนสะอาดและมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลกแห่งปี 2014 ที่สำคัญเวียนนายังถูกจัดเป็นเมืองสุดแสนโรแมนติก เป็นฮันนีมูนเดสติเนชั่นในฝันของคู่รักนับล้านคู่ทั่วโลก แล้วไปต่อที่เมืองซาลซ์บูร์ก (Salzburg)เมืองสวยที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของออสเตรีย ทั้งยังเป็นบ้านเกิดของโมซาร์ทนักดนตรีคลาสสิคระดับโลก และเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์สุดคลาสสิค The Sound of Music อีกด้วยนะเออ นอกจากนั้นก็ยังเป็นหนึ่งใน UNESCO World Heritage Site โดยมีเทือกเขาแอลป์รายล้อม และปิดท้ายทริปนี้ด้วย เมือง อินส์บรุค(Innsbruck) เมืองหลวงของแคว้นทีโรล (Tyrol) ตั้งอยู่ที่ราบลุ่มอินส์ โดยมีแม่น้ำอินส์ไหลผ่าน และถูกรายล้อมรอบด้วยเทือกเขาแอลป์

เวียนนาเมืองสุดแสนโรแมนติก

เวียนนา (Vienna) ประเทศออสเตรีย (Austria) เมืองที่สวยงามสุดแสนโรแมนติก ร่ำรวยเสน่ห์ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนาน เช่น พระราชวังอันเก่าแก่ สวนสาธารณะสวยงามเงียบสงบ พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีชื่อเสียงระดับโลก หรือถนนช้อปปิ้งสุดหรูบนถนนสายเก่า จึงนับเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ทริปนี้มาดามจูลี่ มีภารกิจนางงามที่เวียนนา พบปะลูกค้า จิบชา กาแฟ เม้ามอย สวยๆๆ ก็ออกเดินชมเมือง ดอกไม้ใบหญ้า ทิวลิปสวยงาม เพราะเดินทางช่วงปลายเมษายน เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิพอดี อากาศเย็นสบาย แนะนำหากบ้านเมืองปกติ ก็ออกเดินทางกัน ตอนนี้ดูรูปเก่าๆๆพลางไปก่อนเนอะ

ภารกิจนางงาม เม้ามอย กินข้าว จิบกาแฟ จบงาน เที่ยวได้ ฮ่าๆ
อาหารประจำชาติที่ขึ้นชื่อ หน่อไม้ฝรั่งขาว ที่มีปีละครั้งกับ😅 หมูชุบขนมปังทอด
ส่วนหนึ่งในบริเวณสวนสาธารณะเวียนเนอร์ พราเตอร์ (Wiener Prater) ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นพื้นที่ในการล่าสัตว์ของราชวงศ์และต่อมาในปี 1766 สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟที่ 2 แห่ง ออสเตรีย ก็บริจาคพื้นที่ส่วนนี้ให้เป็นของสาธารณะ
อาคารรัฐสภา ออสเตรีย (Austrian Parliament Building) เป็นที่ประชุมสภาออสเตรียมานับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ในช่วงเวลาการปกครองโดยจักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟ รัฐสภาออสเตรียเป็นอาคารโอ่อ่าใหญ่โตที่สุดหลังหนึ่งของโลก
มหาวิหารเซนต์สตีเฟน หรือ ชเตฟันสโดม(St. Stephan’s Cathedral, Stephan Dom)
ถนนช้อปปิ้ง กราเบน (Graben)
พระราชวังฮอฟบวร์ก (Hofburg Palace) เวียนนา

ในกรุงเวียนนา ภาพสถาปัตยกรรม และสิ่งปลูกสร้างคล้ายคลึงกับยุโรปประเทศอื่นๆ แต่ยังคงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ ใครเดินทางมาเยือนต้องหลงรักและมีความสุขอย่างแน่นอน เมืองหลวงกรุงเวียนนา มีลักษณะเป็นตรอกซอกซอย ไม่ได้เป็นบล็อกเป็นเหลี่ยมเสียทีเดียว (เหมือนอย่าง เบอร์ลิน โคโลญ หรือยุโรปประเทศอื่นๆ) แต่ก็สามารถเดินเที่ยวชมเมืองได้ไม่ยาก เพราะผังเมืองจัดวางเป็นอย่างดี มีชื่อถนนตรงหัวมุมซอย ท้ายซอย แจ๋มจริงๆๆ ยกเว้นจะอ่านไม่ออก ฮ่าๆ

ซาลซ์บูร์ก Salzburg

หลังจากเสร็จภารกิจนางงามของมาดามจูลี่ที่เวียนนา เดิมทีตั้งใจจะไป ฮัลล์สตัทท์ หมู่บ้านริมทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก แต่มาดามโดนใครบางคนเท จนทริปล่ม ตัดสินใจทิ้งทุกอย่าง เปลี่ยนตั๋วนั่งรถไฟ ไปจิบเบียร์ที่ ซาลซ์บูร์ก แล้วไปนอนที่ อินส์บรุค แทน

เมืองซาลซ์บูร์ก (Salzburg) เมืองเล็กๆ ในอ้อมกอดของภูเขาที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอลป์อันงดงามแห่งนี้ เป็นบ้านเกิดของคีตกวีเอกของโลก ชื่อ วูฟกังก์ อมาเดอุส โมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) และยังเป็นฉากของภาพยนตร์เพลง มนต์รักเพลงสวรรค์ (The Sound of Music) ภาพยนตร์คลาสสิคตลอดกาลโด่งดังเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

ซาลซ์บูร์กเป็นเมืองหลวงของรัฐซาลซ์บูร์ก เมืองใหญ่ลำดับที่ 4 ในออสเตรีย คำว่าซาลส์ (Salz) ภาษาเยอรมันแปลว่าเกลือ ซาลส์บวร์กแปลตามตัว คือ ปราสาทเกลือ เพราะดินแดนแถบนี้เป็นแหล่งค้าเกลือเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยโบราณ เกลือในอดีตเป็นของหายาก จึงมีค่าเปรียบดังทองคำ เหตุนี้เองจึงทำให้เมืองนี้มั่งคั่งร่ำรวยมาตั้งแต่อดีต

ซาลซ์บูร์กนั้นตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างเวียนนาและอินส์บูร์ก ภูมิประเทศจึงมีลักษณะกึ่งภูเขากึ่งที่ราบตรงเชิงเทือกเขาแอลป์ด้านตะวันออก เมืองท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นเมืองเก่าที่มีความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมแบบบารอกที่ได้รับการดูแลรักษาอย่างดีที่สุดในกลุ่มประเทศที่พูดภาษาเยอรมันด้วยกัน และได้รับการขึ้นทะเบียนจากองการยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก ในปี ค.ศ. 1997 ด้วย

อินส์บรุค Innsbruck, Austria

อินส์บรูค (Innsbruck) เมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและทัศนียภาพที่สวยงาม มีแม่น้ำอินน์สีเขียวมรกตไหลผ่าน โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาเรียงรายทั้งเหนือจดใต้ จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งเทือกเขาแอลป์ (Capital of Alps) เมืองอินส์บรูค เป็นจุดแวะพักระหว่างทางบนเทือกเขาแอลป์มาตั้งแต่สมัยก่อน ทั้งยังเป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมายิ่งใหญ่และยาวนาน ที่สำคัญยังเป็นจุดตั้งต้นของกิจกรรมบนเขามากมาย

เมืองแห่งนี้ยังมีความสำคัญโดยเป็นเส้นทางการค้าในสมัยโบราณ ผ่านการเดินทางบนเทือกเขาแอลป์เส้นทาง Brenner Pass ที่สำคัญที่สุดเส้นหนึ่ง ในอดีต พ่อค้า นักแสวงบุญ และกองกำลังทหารม้า ต่างเคยใช้เส้นทางนี้เพื่อเดินทางข้ามภูเขา ใช้สะพานอินน์ (Inn) เพื่อเดินทางไปยังอิตาลีและแถบเมดิเตอร์เรเนียน เมืองอินส์บรุค จึงมีเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูมาจากการควบคุมการจราจรข้ามเทือกเขา ในฐานะที่เป็นเมืองหลวงแห่งภูมิภาคแอลป์ตะวันออก หรือดินแดน Tyol  โดยเมืองอินส์บรุคทำหน้าที่การเป็นศูนย์กลางอำนาจของราชวงศ์ฮับส์บูร์กสลับกับเมืองเวียนนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1665  

ทัศนียภาพตามแม่น้ำอินน์ มองเห็นตึกหลากสีสวยงาม
ไปคนเดียวไม่ง้อใคร ใครจะเท ก็อย่าได้แคร์ อิอิ
สวยงามท่ามกลางเทือกเขาแอลป์ สมกับเป็นเมืองหลวงแห่งเทือกเขาจริงๆ
แม่น้ำอินน์ในยามค่ำคืน จิบเบียร์ริมแม่น้ำมันดีจริงๆ
ปิดท้ายทริปด้วยเสต็กปลา

การเดินทางทุกทริป ทุกช่วงเวลามีความหมายต่อชีวิตยิ่งนัก มาดามจูลี่นั้น หลายปีมานี้เดินทางไปทำงานต่างประเทศแทบไม่ได้หยุดพักกายเลย รำพึงรำพันตลอดว่านอนไม่เป็นเวลาบ้าง ดึกดื่นเที่ยงคืนยังต้องแบกกระเป๋าเดินทางไปสนามบิน นั่งเครื่องบินทีข้ามวันข้ามคืน แถมยังต้องทำงานแข่งกับความกดดันและเวลา แต่สิ่งที่ทำให้เค้ามีความสุขและยังใช้ชีวิตการทำงานแบบนี้ต่อไป คือ การได้เที่ยวหลังจากเสร็จงาน ด้วยงบประมาณส่วนตัว ดังนั้นอย่าถามว่า เงินรายได้หายไปไหน หายไปกับการเก็บประสบการณ์ท่องโลกของชีวิต ที่แม้จะมีเงินมากมายก็ซื้อเวลาที่ผ่านมาไม่ได้ วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไป การเดินทางไปมาหาสู่กันอาจจะยังไม่สะดวกเนื่องจากโรคระบาด แต่สิ่งที่เรามีในความทรงจำและภาพถ่าย คือ กำลังใจที่หล่อเลี้ยงชีวิต รอคอยการเดินทางในครั้งต่อไป….ที่ยังไม่รู้จะได้เดินทางตอนไหน แต่ก็ยังรอคอยด้วยความหวัง เริ่มเบื่อโควิดแล้วนะเนี่ย เมื่อไหร่จะไปซะที ฮ่าๆๆ

Leave a Reply